Huawei gặp họa khi Mỹ kêu gọi đồng minh tẩy chay thiết bị Trung Quốc

10:50, 23/11/2018

(XHTT) - Lo ngại vì nguy cơ de dọa an ninh mạng nên Mỹ đang kêu gọi các quốc gia đồng minh tránh xa thiết bị viễn thông của các hãng sản xuất Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Lo ngại vì nguy cơ de dọa an ninh mạng nên Mỹ đang kêu gọi các quốc gia đồng minh tránh xa thiết bị viễn thông của các hãng sản xuất Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Theo đó, Mỹ đang cố gắng thuyết phục các nước đồng minh tẩy chay thiết bị viễn thông của Trung Quốc vì lo ngại nguy cơ an ninh mạng, đồng thời cân nhắc tăng viện trợ tài chính cho hoạt động phát triển viễn thông tại các nước không sử dụng thiết bị do Trung Quốc sản xuất.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang tiến hành chiến dịch “loại bỏ” các sản phẩm điện tử của Huawei ra khỏi quốc gia này. Đây được coi là một phần của cuộc chiến tranh lạnh trong lĩnh vực công nghệ giữa Trung Quốc và Mỹ cùng các đồng minh, trong bối cảnh kết nối kỹ thuật số phủ sóng toàn cầu.

Trong bối cảnh mạng không dây và Internet trên toàn cầu sắp phủ sóng 5G, hứa hẹn tạo ra một hệ thống kết nối siêu nhanh cho xe tự lái và hệ sinh thái IoT. Điều này khiến Mỹ càng lo ngại sự nổi lên của các hãng công nghệ  Trung Quốc có thể phục vụ lợi ích cho các chính phủ vốn là đối thủ của Mỹ.

Giới chức Mỹ lo ngại về khả năng các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc có thể do thám hoặc vô hiệu hóa kết nối thông qua nhiều bộ phận cấu thành các vật dụng sử dụng 5G.

Tuệ Minh (Theo BBC)

.