Lo ngại bảo mật, New Zealand tẩy chay sử dụng thiết bị Huawei 5G

09:52, 29/11/2018

(XHTT) - Ba tháng sau khi bị cấm phát triển các mạng lưới 5G tại Úc, Huawei lại tiếp tục bị tẩy chay tại  New Zealand khi quốc gia này từ chối sử dụng thiết bị Huawei 5G vì lo ngại các nguy cơ về bảo mật.

Ba tháng sau khi bị cấm phát triển các mạng lưới 5G tại Úc, Huawei lại tiếp tục bị tẩy chay tại  New Zealand khi quốc gia này từ chối sử dụng thiết bị Huawei 5G vì lo ngại các nguy cơ về bảo mật.

Cơ quan tình báo của quốc gia Thái Bình Dương này đã không chấp thuận cho Spark sử dụng thiết bị 5G của Huawei vì lo ngại những nguy cơ liên quan tới an ninh quốc gia.

Spark là một trong những nhà mạng lớn ở New Zealand và là hãng đầu tiên gửi yêu cầu sử dụng mạng kết nối thế hệ mới. General Andrew Hampton, Giám đốc Cục An ninh Truyền thông của Chính phủ cho biết một nguy cơ an ninh mạng đáng kể đã được xác định.

Huawei đã phát triển các mạng liên lạc ở New Zealand từ khi triển khai 4G với số tiền đầu tư hơn 270 triệu USD. Bộ trưởng dịch vụ tình báo Andrew Little nói “sự khác biệt giữa mạng 5G và mạng 4G và 3G thông thường là cấu hình”. Với công nghệ mới, mọi thành phần của mạng mới có thể bị truy cập.

Huawei trả lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang bày tỏ mối quan tâm nghiêm túc và nhấn mạnh rằng hơn 20 hợp đồng 5G trên toàn cầu đã được ký kết và không có gì phải lo lắng.

Dù đã ký kết được hơn 20 hợp đồng triển khai 5G trên toàn cầu, song Huawei vẫn đang đối mặt với làn sóng tẩy chay ở nhiều quốc gia, New Zealand và Úc không phải là quốc gia duy nhất không chấp nhận sử dụng thiết bị 5G của Huawei.

Trước đó, lo ngại vì nguy cơ de dọa an ninh mạng nên Mỹ đã kêu gọi các quốc gia đồng minh tránh xa thiết bị viễn thông của các hãng sản xuất Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Minh Anh (Theo GSM)
 

 

.