Cẩn thận với ứng dụng lừa đảo mới trên iPhone

16:45, 04/12/2018

(XHTT) - Kho ứng dụng của Apple vốn nổi tiếng kiểm duyệt chặt chẽ nhưng gần đây nhiều ứng dụng lừa đảo đã xuất hiện trên App Store, ảnh hưởng không ít đến người dùng. Đặc biệt người dùng cần cẩn thận với ứng dụng "Heart Rate Measurement".

Kho ứng dụng của Apple vốn nổi tiếng kiểm duyệt chặt chẽ nhưng gần đây nhiều ứng dụng lừa đảo đã xuất hiện trên App Store, ảnh hưởng không ít đến người dùng. Đặc biệt người dùng cần cẩn thận với ứng dụng “Heart Rate Measurement”.

Được giới thiệu là có khả năng đo nhịp tim thông qua cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone, ứng dụng này đã lợi dụng Touch ID của iPhone X để lừa người dùng thanh toán. Heart Rate Measurement yêu cầu người dùng liên tục chạm ngón tay lên Touch ID để thực hiện quá trình đo nhịp tim. Sau một khoảng thời gian, phần mềm sẽ tự động điều chỉnh giảm độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất.

Theo Slashgear, nhiều người dùng đã bị trừ 90 USD (2 triệu đồng) khi sử dụng ứng dụng này. Khi người dùng không để ý, Heart Rate Measurement sẽ hiện lên khung thông báo thanh toán ứng dụng với giá 90 USD. Chỉ cần người dùng đặt ngón tay lên Touch ID, không ít người đã vô tình mắc bẫy của ứng dụng. Người dùng chỉ phát hiện ra hình thức lừa đảo này khi chiếc iPhone X mất tác dụng của cảm biến vân tay.

Hiện phần mềm này đã được gỡ khỏi kho App Store nhưng Apple chưa đưa ra lời giải thích nào cho sự việc trên.

Đây không phải là ứng dụng lừa đảo duy nhất từng xuất hiện trên App Store, cho dù Apple có hệ thống kiểm duyệt nghiêm ngặt. Trước đó, nhiều ứng dụng trên App Store cũng bị người dùng phản ánh khi cho phép tải về miễn phí nhưng thực chất đây chỉ là bản dùng thử. Sau khi hết thời gian dùng thử (khoảng 3 ngày), những phần mềm này sẽ thu phí của người dùng. Điều này gây nhầm lẫn cho số đông người dùng bất cẩn khi đọc các dòng thông báo.

Minh Anh (Theo BGR)

.
1