Qualcomm tìm cách cấm iPhone XS và iPhone XR được bán tại Trung Quốc

15:40, 20/12/2018

(XHTT) - Qualcomm hiện đang nỗ lực mở rộng lệnh cấm đối với một loạt các mẫu iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc bao gồm cả thế hệ iPhone 2018 như iPhone XS và iPhone XR.

Qualcomm hiện đang nỗ lực mở rộng lệnh cấm đối với một loạt các mẫu iPhone của Apple tại thị trường Trung Quốc bao gồm cả thế hệ iPhone 2018 như iPhone XS và iPhone XR.

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg,  luật sư của Qualcomm -  ông Don Rosenberg cho biết, lý do mà những mẫu iPhone như iPhone XS và iPhone XR không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của tòa án Trung Quốc là chúng chưa được phát hành ra thị trường vào thời điểm khiếu nại. Tuy nhiên, hãng sản xuất chip nổi tiếng thế giới cho rằng, cũng giống như các mẫu iPhone khác, bộ đôi iPhone cao cấp 2018 của Apple cũng góp phần vào việc vi phạm bằng sáng chế phần mềm của Qualcomm.

Thêm vào đó, ông Rosenberg cũng cho biết, những phiên bản iPhone cũ hơn cũng không nằm ngoài vụ việc vi phạm bản quyền, kể từ iPhone 6S đến iPhone X. Tuy nhiên, hiện một số thiết bị đã quá cũ, nên lệnh cấm  có thể cũng không có hiệu lực với những thiết  bị này. Các mô hình iPhone mới đã ra mắt thị trường và Qualcomm cũng đang trong quá trình tìm kiếm một lệnh cấm mới dành cho những thiết bị này.

Mới đây một tòa án Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm iPhone của Apple vì vi phạm bằng sáng chế phần mềm Qualcomm. Mặc dù lệnh của tòa án không đề cập đến bất cứ mẫu iPhone hoặc phiên bản iOS cụ thể,  nhưng Apple cho biết họ sẽ giải quyết các khiếu nại bằng bản cập nhật phần mềm iOS, và thứ 2 vừa qua bản cập nhật phần mềm iOS mới đã được phát hành đến tay người dùng.

iPhone vẫn có sẵn ở Trung Quốc

Tất cả các mẫu iPhone hiện vẫn có sẵn ở thị trường Trung Quốc và Qualcomm có trụ sở tại Mỹ cho biết, nên nghiêm túc thực hiện theo lệnh của tòa án.

Hiện tại, thị phần của Apple tại Trung Quốc đã giảm đáng kể. Phía Qualcomm cũng yêu cầu các nhà phân phối sản phẩm của Apple tại Trung Quốc ngừng bán cũng như ngừng quảng cáo và nhập khẩu bất cứ model iPhone nào mà hãng đã đề xuất.

Apple đã kháng cáo lệnh của tòa án Trung Quốc và tiếp tục triển khai bán hàng tại thị trường đông dân bậc nhất châu Á này. Phía công ty Qualcomm cho rằng đây là hành vi vi phạm lệnh cấm. Tuy nhiên, Apple cho rằng bản cập nhật phần mềm được phát hành trong tuần này đã giải quyết  vấn đề vi phạm bằng sáng chế bị cáo buộc.

 

Hoàng Thanh (theo Softpedia)

.