Sẽ có nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam?

09:17, 05/12/2018

(XHTT) - Theo 9to5mac đưa tin, Foxconn đang xem xét xây dựng nhà máy tại Việt Nam để hạn chế sự ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Theo 9to5mac đưa tin, Foxconn đang xem xét xây dựng nhà máy tại Việt Nam để hạn chế sự ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Foxconn hiện đang là đối tác gia lớn nhất nhận được hợp đồng lắp ráp các sản phẩm iPhone của Apple. Hầu hết iPhone được lắp ráp bởi hai công ty Foxconn hoặc Pegatron tại các nhà máy đặt ở Thâm Quyến và Thượng Hải, Trung Quốc. Một lượng nhỏ các model đời cũ được sản xuất tại Brazil và Ấn Độ. Điều này cho phép Apple có thể tránh được thuế nhập khẩu cao trong khu vực vì các sản phẩm này sẽ được coi là sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ về việc áp mức thuế mới lên tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone sẽ khiến cho giá bán lẻ các sản phẩm tăng lên từ 10%, các nhà sản xuất buộc phải chuyển sang nước khác để né mức thuế quan này.

Có lẽ vì lý do này mà Foxconn đang tìm cách thương thảo để xây dựng một cơ sở sản xuất iPhone tại Việt Nam. Động thái này nhằm tránh thuế nhập khẩu và giữ được các đơn đặt hàng của Apple không bị rơi vào các nhà sản xuất khác để giảm chi phí.

Đây không phải là nhà máy duy nhất của Foxconn tại Việt Nam. Năm 2017, công ty đã bắt đầu xây dựng nhà xướng tại Bắc Ninh, Bắc Giang, và một số tỉnh của Việt Nam để sản xuất tai nghe, thiết bị mạng, dây cáp kết nối. Không chỉ có Foxconn, trước đây cũng có thông tin cho hay, công ty chuyên lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại Trung Quốc - GoerTek đã thông báo cho các nhà cung cấp về dự định chuyển việc sản xuất tai nghe không dây sang Việt Nam. Hãng đã yêu cầu các nhà cung cấp tham gia sản xuất AirPods xác nhận việc có thể gửi tất cả vật liệu và linh kiện cần thiết trực tiếp tới Việt Nam hay không.

Minh Anh (Theo 9to5mac)

.
1