SpaceX phóng cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ

16:20, 04/12/2018

(XHTT) - Hôm qua (3/12), SpaceX đã sử dụng tên lửa Falcon 9 để phóng cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ, đánh dấu lần đầu tiên cùng tên lửa Falcon 9 được sử dụng trong nhiệm vụ lần thứ 3 mang vệ tinh vào không gian vũ trụ.

Hôm qua (3/12), SpaceX đã sử dụng tên lửa Falcon 9 để phóng cùng lúc 64 vệ tinh lên vũ trụ, đánh dấu lần đầu tiên cùng tên lửa Falcon 9 được sử dụng trong nhiệm vụ lần thứ 3 mang vệ tinh vào không gian vũ trụ.

Mục tiêu chính của nhà sáng lập SpaceX – tỉ phú Elon Musk trong vụ phóng này chính là việc tái sử dụng lại tên lửa đẩy. Trong nhiệm vụ lần này, tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh SAOCOM 1A rời bệ phóng tại căn cứ không quân Vandenberg ở California, Mỹ. Vài phút sau khi bắn lên, tầng thứ nhất của tên lửa đã tách ra khỏi tầng thứ hai.

Sau đó, động cơ của tầng thứ nhất được kích hoạt và hạ cánh có kiểm soát theo chiều thẳng đứng xuống bệ đỡ trên tàu không người lái ở Thái Bình Dương. Trong khi đó, tầng thứ 2 của tên lửa bay sâu vào vũ trụ, mang theo 15 vệ tinh siêu nhỏ và 49 vệ tinh CubeSats của 34 khách hàng khác nhau trong đó có các công ty nhà nước, công ty tư nhân và các trường đại học thuộc 17 nước khác nhau.

Điểm đặc biệt ở đây là việc tập đoàn của tỷ phú Elon Musk có thể biến tên lửa đẩy giống như những chiếc máy bay để dùng lại nhiều lần. Đây là lần thứ ba tên lửa Falcon 9 thực hiện nhiệm vụ này. SpaceX đã sử dụng lại tầng đầu của tên lửa đẩy vốn được sử dụng cho 2 lần phóng trước đó. Tính đến nay, SpaceX đã thu hồi hơn 30 tầng đầu của tên lửa đẩy sau khi phóng và bắt đầu tái sử dụng các bộ phận này cho các sứ mệnh sau đó.

Minh Anh (Theo ABCNews)

.
1