Trung Quốc sẽ xây đường sắt cao tốc dưới nước

08:37, 03/12/2018

(XHTT) - Chính phủ Trung Quốc vừa bật đèn xanh cho một dự án xây dựng tuyến tàu điện dưới nước đầu tiên của nước này, kết nối Ninh Ba và Chu San.

Chính phủ Trung Quốc vừa bật đèn xanh cho một dự án xây dựng tuyến tàu điện dưới nước đầu tiên của nước này, kết nối Ninh Ba và Chu San.

Theo đó, tuyến đường sắt cao tốc này sẽ kết nối từ Ninh Ba - thành phố cảng ở phía Nam Thượng Hải, với quần đảo ngoài khơi biển phía đông là Chu San.

Tuyến đường sắt này khi đi vào khai thác sẽ giúp giảm đáng kể quãng đường đi lại giữa Chu San và Hàng Châu. Với vận tốc tối đa có thể đạt 250km/h, thời gian từ Hàng Châu - thủ phủ của Chiết Giang - đến Chu San chỉ mất khoảng 80 phút, thay vì đi xe bus mất khoảng 4,5 giờ hoặc đi xe hơi mất 2,5 giờ.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt này dài 77km, trong đó xây mới 70,92km, bao gồm 16,2km dưới nước, gồm 7 nhà ga. Đoạn đường dưới biển sẽ có một cây cầu đường sắt được xây dựng để nối các phần của quần đảo. Dự án này sẽ được khởi công vào năm sau và hoàn thành vào năm 2025 với kinh phí dự kiến lên tới 3,6 tỷ USD.

Minh Anh (Theo CNN)

.
1