Cáp quang biển AAG sẽ được nâng cấp theo công nghệ mới

08:46, Thứ Sáu, 18/01/2019 (GMT+7)
#

Cáp quang biển AAG sẽ được nâng cấp theo phương án công nghệ mới WaveLogic 5 Extreme (WL5e) với khả năng hỗ trợ 200G - 800G trên 1xWL5e Interface.

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội nghị Upgrade Procurement Group (UPG#29) và Contract Coordination Meeting (CCM#16) của hệ thống cáp biển AAG vừa diễn ra tại Hà Nội. VNPT Net (đại diện VNPT) đã chủ trì tổ chức và tham dự Hội nghị với tư cách thành viên cập bờ thuộc hệ thống cáp biển AAG. Tham dự hội nghị có đại diện của của 8 thành viên cập bờ thuộc hệ thống cáp biển AAG gồm: AT&T, BIG, CAT, PLDT, STARHUB, TELSTRA, TM và VNPT cùng nhà thầu CIENA.

Hệ thống cáp biển AAG sử dụng công nghệ bước sóng 10Gbps đã được đưa vào hoạt động từ ngày năm 2009 với dung lượng ban đầu 3.380 Gbps. Sau gần 10 năm vận hành, khai thác, hệ thống đã 9 lần được nâng cấp. Hiện tại, dung lượng hệ thống đạt 49.560 Gbps và sử dụng công nghệ bước sóng 100 Gbps, với hiệu suất sử dụng đạt 71,98%, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng, dịch vụ viễn thông của các nước trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò quan trọng của hệ thống cáp biển AAG, các thành viên hệ thống cáp biển AAG đã nhất trí tiếp tục cùng nhau nỗ lực cố gắng để chung tay phát triển hơn nữa hệ thống. Các bên đã thống nhất lập kế hoạch thử nghiệm, triển khai dự án nâng cấp AAG lần 10 theo phương án công nghệ mới WaveLogic 5 Extreme (WL5e) với khả năng hỗ trợ 200G - 800G trên 1xWL5e Interface do nhà thầu CIENA giới thiệu tại Hội nghị cũng như cùng nhau nghiên cứu triển khai thử nghiệm thực tế (Field Trail) trên hệ thống AAG S4.2.

P.V

.
.
.

.
.
.