Nguyên nhân khiến Apple tiếp tục cắt giảm sản lượng iPhone 2018 một lần nữa

11:01, 10/01/2019

(XHTT) - Trong nỗ lực đối phó với tình trạng doanh số bán hàng toàn cầu tiếp tục giảm mạnh, Apple đã quyết định cắt giảm sản lượng 03 phiên bản iPhone 2018 một lần nữa.

Trong nỗ lực đối phó với tình trạng doanh số bán hàng toàn cầu tiếp tục giảm mạnh, Apple đã quyết định cắt giảm sản lượng 03 phiên bản iPhone 2018 một lần nữa.

Theo báo cáo của trang Nikkei Asian Review, Apple tiến hành cắt giảm khoảng 10% sản lượng iPhone 2018 và đây là lần thứ hai trong vòng 02 tháng, nhà sản xuất buộc phải đưa ra quyết định không lấy gì làm dễ chịu này.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, có thể Apple đang tính một nước cờ an toàn vì họ dự đoán về một đợt sụt giảm doanh số iPhone khác sẽ diễn ra trong những tháng tới.  Việc cắt giảm sản lượng đã được công bố ngay sau khi CEO của Apple – ông Tim Cook kỳ vọng về một triển vọng doanh thu hoàn toàn mới với những chỉ số đã không còn ở mức cao cũ. Báo cáo cũng chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến doanh số bán hàng iPhone giảm là do iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR đang bị ế.

iPhone XS - môt trong 03 phiên bản iPhone 2018 đã không mang lại kỳ vọng doanh số bán hàng cho Apple
iPhone XS - môt trong 03 phiên bản iPhone 2018 đã không mang lại kỳ vọng doanh số bán hàng cho Apple

Cũng theo nguồn tin của Nikkei, Apple đã gửi yêu cầu mới tới các đối tác cung cấp linh kiện về việc hạ thấp đơn đặt hàng cho ba mẫu iPhone mới nhất. Đây là lần cắt giảm sản lượng mới nhất của công ty theo nhu cầu thị trường. Apple đã giảm doanh số bán iPhone xuống còn khoảng  40 – 43 triệu chiếc trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 3, thấp hơn so với kế hoạch ban đầu là 48 triệu chiếc. Đợt cắt giảm sản lượng lần này của Apple tập  trung chủ yếu vào 03 phiên bản iPhone XR, XS và XS Max.

Nhìn lại kết quả kinh doanh của Apple trong quý 1/2018, hãng này đã bán ra khoảng 52,2 triệu chiếc iPhone. Như vậy, so với số liệu thống kê mới nhất, doanh số iPhone đã sụt  giảm 20%. Apple đã không còn cung cấp số liệu bán hàng trong quý 04/2018 nữa, nên mức sụt giảm có thể còn chênh lệch rất nhiều. Đây được xem là tín hiệu không vui cho Apple cũng như các nhà đầu tư.

Các nhà cung cấp linh kiện cho Apple cũng đã xác nhận rằng, họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm sản lượng trong năm 2019. Công ty công nghệ Catch – đối tác chuyên xây dựng khung kim loại và lắp ráp mặt sau bằng kính của iPhone XR cho biết, nhận định về thị trường smartphone đầy khó khăn và thách thức, nên doanh số bán hàng của thiết bị này sẽ tiếp tục giảm mạnh trong năm nay.

Apple cho rằng, căng thẳng ngày càng tăng về phí nhập khẩu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ là một trong những nguyên nhân khiến doanh số iPhone giảm. Mặt khác, các nhà phân tích thị trường tin rằng, mức giá của thế hệ iPhone 2018 khá cao cũng là lý do khiến khách hàng tiềm năng quyết định gắn bó với thiết bị hiện có của họ trong một khoảng thời gian dài hơn, chưa kể là iPhone 2018 cũng không tạo ra sự khác biệt quá lớn trong cấu hình cũng như thiết kế so với các phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Việc iPhone suy giảm đã điều khá rõ ràng, nhưng CEO Tim Cook lại cho rằng, chẳng có lý do gì để phải lo lắng. Trong một buổi trả lời phóng vấn với kênh CNBC, nhà lãnh đạo của Apple đã nhắc đến chu kỳ suy giảm tương tự ở các năm 2001 và 2005, sau đó iPhone lại sống dậy một cách mạnh mẽ.

iPhone XR đặc biệt thành công ?

Time Cook giải thích rằng, hệ sinh thái của Apple có lẽ  không được đánh giá cao, nhưng về lâu dài, hãng này không có lý do để lo lắng vì nó vẫn âm thầm sinh lợi . “ Thành thật mà nói, tôi không ngạc nhiên về những thay đổi của thị trường, bởi vì tôi nghĩ thị trường này khá nhạy cảm trong ngắn hạn. Apple đã xem xét tất cả những điều đó và đã có những suy tính về viễn cảnh tương lai. Và vì vậy, khi nhìn vào hiện trạng kinh doanh của công ty, tôi thấy nó chưa bao giờ tệ.  Chuỗi sản phẩm hiện có khá tốt, hệ sinh thái chưa bao giờ mạnh hơn thế, các dịch vụ vẫn đang hút người ngày càng nhiều khách hàng”, Cook nói.

Liệu trong thời gian tới, nụ cười của CEO Tim Cook có còn tươi như này?
Liệu trong thời gian tới, nụ cười của CEO Tim Cook có còn tươi như này?

Tim Cook cũng đã ca ngợi dòng sản phẩm iPhone 2018, trong đó nhấn mạnh iPhone XR khá thành công và là model phổ biến nhất mỗi ngày kể từ khi ra mắt.

Vị CEO của Apple cũng hy vọng các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sớm kết thúc, có nghĩa là doanh số iPhone có thể một lần nữa đi lên ở thị trường đặc biệt này.

 

Hoàng Thanh

 

.
1