Thủ tướng đồng ý thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá

14:47, 16/01/2019

(XHTT) - Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 15/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra ngày 15/1/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT đã trình Chính phủ cho phép dùng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung số, nhà mạng và công ty nội dung số nạp tiền chung tài khoản viễn thông, đây là điểm quan trọng được đề cập Nghị quyết 02 đã đề cập mạnh mẽ. Chính phủ đồng ý để Bộ TT&TT sửa các luật về viễn thông, tần số để tạo điều kiện cho sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ. (Ảnh VNN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ. (Ảnh VNN)

Thủ tướng cũng đồng ý với Bộ TT&TT trình Chính phủ nghị định về việc chia sẻ dữ liệu nhằm xây dựng hành lang pháp lý cho lĩnh vực này. Chính phủ cũng đồng ý cho thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hoá có giá trị nhỏ. Như vậy, trong thời gian tới, ngành viễn thông sẽ cùng với hệ thống ngân hàng tham gia việc thanh toán điện tử.

Đây được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp nội dung số phát triển sau một thời gian dài bị “giới nghiêm”, cũng như thúc đẩy thanh toán điện tử ở Việt Nam phát triển. Đây cũng là cơ hội cho các nhà mạng nhảy vào lĩnh vực Fintech vốn được cho là rất tiềm năng tại Việt Nam.

Nắm bắt được xu hướng này cũng như mong muốn góp phần thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu dùng Việt Nam trong kỷ nguyên thương mại điện tử, năm 2017, Tập đoàn VNPT đã ra mắt dịch vụ VNPT Pay, giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của TCT VNPT-Media, đơn vị thành viên của Tập đoàn. Nền tảng thanh toán VNPT Pay cung cấp đầy đủ các dịch vụ: thanh toán tập trung, thu hộ tự động và ví điện tử. Người dùng có thể nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền, thanh toán mọi lúc, mọi nơi không cần tiền mặt. Hỗ trợ thanh toán qua từ 34 ngân hàng nội địa và thẻ quốc tế. Các tổ chức doanh nghiệp có thể kết nối với hệ thống VNPT Pay để thực hiện các giao dịch trực tuyến tiện lợi, dễ dàng.

Hiện giải pháp đã liên kết với 34 ngân hàng trong nước và trở thành một trong những phương thức thanh toán trực tuyến được tin dùng nhất hiện nay. Mới đây, giải pháp cũng đã đoạt giải khuyến khích của giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, lĩnh vực CNTT.

Minh Anh (Tổng hợp)

.
1