Chi tiết tốc độ mạng 3G/4G của VinaPhone, Viettel và MobiFone

08:16, 19/03/2019

(XHTT)  - Giải thưởng nhà mạng có tốc độ 3G/4G số một Việt Nam vừa được Ookla - đơn vị sở hữu  công cụ đánh giá tốc độ Internet phổ biến nhất trên thế giới hiện nay Speedtest - trao cho VinaPhone.

Giải thưởng nhà mạng có tốc độ 3G/4G số một Việt Nam vừa được Ookla - đơn vị sở hữu  công cụ đánh giá tốc độ Internet phổ biến nhất trên thế giới hiện nay Speedtest - trao cho VinaPhone. Đây là kết quả được Ookla thống kê từ hàng triệu người dùng Việt Nam sử dụng Speedtest trong nửa cuối năm 2018.

Tại Hải Phòng

Tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Quá trình phân tích dữ liệu của Speedtest bao gồm bốn bước: Thu thập dữ liệu từ người dùng sử dụng Speedtest để đo lường tốc độ mạng; Gạn lọc dữ liệu bao gồm loại trừ các tác động có thể ảnh hưởng tới kết quả như khoảng cách địa lý, tự đẩy nhanh tốc độ…; Chuẩn hóa thông tin: Chuẩn hóa dữ liệu theo người dùng, địa điểm và khung thời gian nhằm xây dựng các nhóm mẫu. Mỗi nhóm đại diện các các kết quả lũy kế từ mỗi thiết bị/người dùng theo từng vị trí và thời điểm; Tổng hợp kết quả: Tổng hợp và phân loại các nhóm theo người dùng theo địa điểm, nhà cung cấp và thời gian. Các kết quả của quá trình này sau đó được sử dụng để xác định đơn vị có thành tích tốt nhất.

Trước đó, theo báo cáo về tốc độ internet di động tại Việt Nam quý 1,2/2018, Ookla xếp hạng VinaPhone ở vị trí thứ 2 với tốc độ tương ứng là 27,51 Mbps/13,16 Mbps.

Năm 2018, VinaPhone đã có sự đầu tư đáng kể về mạng lưới và các thiết bị truyền dẫn, đặc biệt tập trung xây dựng hạ tầng mạng lưới thật mạnh tại các thành phố lớn, trọng điểm nơi tập trung đến 90% người dùng 3G/4G. Số lượng trạm thu phát sóng di động đã tăng thêm 20% so với năm 2017, trong đó 90% là là các trạm 3G/4G. Tính tới cuối năm 2018, tổng số trạm thu phát sóng di động trên toàn mạng lưới của VNPT đã lên tới gần 73.000 trạm, phủ sóng 3G/4G tới 94% diện tích cả nước.

Hiện mạng di động 3G/4G của VinaPhone đã phủ sóng tới 94% dân số cả nước, có khả năng đáp ứng nhu cầu truy nhập internet tốc độ cao cho hơn 40 triệu thuê bao sử dụng - nhiều hơn so với số thuê bao 3G và 4G mà VinaPhone đang có.

Theo kết quả đo kiểm chất lượng mạng 3G các nhà mạng lớn của Cục Viễn thông được công bố vào cuối năm 2018, tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật của mạng VinaPhone đều vượt hơn nhiều so với tiêu chuẩn đặt ra.

Nỗ lực cải thiện chất lượng mạng lưới và chăm sóc khách hàng trong thời gian qua đã giúp VinaPhone ngày càng được khách hàng tin dùng. Theo thống kê gần đây nhất của Cục Viễn thông, tính đến ngày 16/3/2019 VinaPhone là nhà mạng có thuê bao chuyển đến nhiều nhất và là nhà mạng duy nhất có hiệu số dương (23.081 thuê bao), còn lại cả ba nhà mạng Viettel (-17.967 thuê bao), MobiFone (-415 thuê bao) và Vietnamobile (-4.699 thuê bao) đều đang âm.

Hoàng Vũ

.
1