Đoàn UBND tỉnh Hòa Bình thăm quan Lab Nông nghiệp thông minh của VNPT Technology

16:44, 02/04/2019

(XHTT) - Sáng 2/4/2019, đoàn UBND tỉnh Hòa Bình đã tới thăm và làm việc tại Lab Nông nghiệp thông minh của công ty VNPT Technology ở khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Sáng 02/4/2019, Đoàn UBND tỉnh Hòa Bình đã tới thăm và làm việc tại Lab Nông nghiệp thông minh của công ty VNPT Technology ở khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Đại diện VNPT Technology đã dẫn đoàn UBND tỉnh Hòa Bình thăm quan Nhà máy điện tử số 2 và LAB Nông nghiệp thông minh. Đoàn đã được giới thiệu về quy mô nhà máy, các sản phẩm phần cứng đang được VNPT Technology sản xuất cung cấp ra thị trường, LAB nông nghiệp thông minh cũng như giải pháp IoT Nông nghiệp thông minh được VNPT Technology áp dụng trong thực tiễn. Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Ngô Hùng Tín còn chia sẻ thêm thông tin về lịch sử hình thành cũng như những kinh nghiệm và năng lực sản xuất thiết bị phần cứng của VNPT Technology, khẳng định VNPT Technology hiện nay là công ty công nghệ số 1 tại khu vực ASEAN. LAB nông nghiệp của VNPT Technology được xây dựng trên nền tảng IoT, rất khác với những ứng dụng nông nghiệp thông minh đang triển khai ở một số tỉnh, thành phố hiện nay.

Đoàn UBND tỉnh Hòa Bình thăm quan Nhà máy điện tử số 2 của VNPT Technology.
Đoàn UBND tỉnh Hòa Bình thăm quan Nhà máy điện tử số 2 của VNPT Technology.

Nông nghiệp thông minh (Smart Agriculture) của VNPT Technology là một giải pháp hoàn chỉnh, với đầy đủ các tính năng phục vụ được cho cả lĩnh vực trồng trọt lẫn chăn nuôi. Không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm… Nhờ được tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn, Smart Agriculture còn cho phép các chủ trang trại thực hiện phân tích, dự báo, chủ động trong việc hoạch định, sản xuất, vận chuyển, lưu kho…, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất có thể. Người sử dụng có thể điều khiển hệ thống thông qua một ứng dụng trên điện thoại cũng do VNPT Technology phát triển.

Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Chương tìm hiểu thiết bị iGate 4G LTE Mobile Hotspot do VNPT Technology sản xuất. Sản phẩm này có thể lắp SIM di động 3G/4G và phát WiFi cho tới 20 người sử dụng cùng một lúc.
Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Chương tìm hiểu thiết bị iGate 4G LTE Mobile Hotspot do VNPT Technology sản xuất. Sản phẩm này có thể lắp SIM di động 3G/4G và phát WiFi cho tới 20 người sử dụng cùng một lúc.

Mô hình nông nghiệp thông minh của VNPT Technology cho năng suất cao và chi phí giảm. Chẳng hạn một loại cây nếu trồng bên ngoài một năm chỉ cho 4 vụ và phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, nhưng trồng trong Lab nông nghiệp của VNPT Technology cho tới 8 vụ với nâng suất nâng lên đáng kể.

Ông Phạm Anh Quân, Giám đốc Tổ hợp Công nghệ công nghiệp Hoà Lạc – VNPT Technology cho biết: “Chỉ trồng thử trong một diện tích nhỏ, nhưng kết quả cho thấy, giá thành của dưa lưới chỉ 20.000 đồng/kg, bán đến nhà phân phối khoảng 40 - 45.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường hiện khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg. Những doanh nghiệp như Delco Farm còn cho chất lượng “trăm quả như một” (khoảng 1,8 kg/quả). Chúng tôi chỉ trồng thử nghiệm, người dân, doanh nghiệp khi đầu tư hiệu quả còn cao hơn rất nhiều do họ có kinh nghiệm và chuyên canh trên diện tích lớn, áp dụng chung công nghệ nên giá sẽ rẻ hơn rất nhiều”.

Cũng theo ông Quân chia sẻ, so với các sản phẩm nông nghiệp thông minh trên thị trường, các thiết bị, sản phẩm nông nghiệp thông minh của VNPT Technology thấp hơn 50%. Bên cạnh đó, VNPT còn có đồng bộ các giải pháp khác hỗ trợ cho nông nghiệp thông minh.

Đoàn UBND tỉnh Hòa Bình rất quan tâm tới mô hình nông nghiệp thông minh của VNPT Technology.
Đoàn UBND tỉnh Hòa Bình rất quan tâm tới mô hình nông nghiệp thông minh của VNPT Technology.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương, từ năm 2014, VNPT và UBND tỉnh Hòa Bình đã có thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông – công nghệ thông tin. Trong thời gian vừa qua, hai bên đã cùng hợp tác triển khai nhiều nội dung trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, chính phủ điện tử và năm nay triển khai du lịch thông minh. Mô hình nông nghiệp thông minh được VNPT Technology giới thiệu hôm nay là một trong những giải pháp Hòa Bình rất cần, bởi nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chính của Hòa Bình. Đặc biệt, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, việc áp dụng công nghệ trong sản xuất, quản lý là yêu cầu hết sức bức thiết. Qua buổi tới thăm nhà máy và Lab thông minh của VNPT Technology, ngoài học hỏi kinh nghiệm, UBND tỉnh Hòa Bình mong muốn VNPT hỗ trợ thí điểm áp dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, sau đó rút kinh nghiệm và triển khai mở rộng trên địa bàn tỉnh.  

Minh Anh

.