Số phận của Huawei: Vì đâu đến nông nỗi hôm nay

08:55, 22/08/2019

(XHTT) – Mặc dù Huawei là nhà cung cấp viễn thông số 1 thế giới và nhà sản xuất điện thoại số 2. Nhưng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vẫn đang phải chịu rất nhiều áp lực và thậm chí là thất bại trước sự cứng rắn của Mỹ.

Mặc dù Huawei là nhà cung cấp viễn thông số 1 thế giới và nhà sản xuất điện thoại số 2. Nhưng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc vẫn đang phải chịu rất nhiều áp lực và thậm chí là thất bại trước sự cứng rắn của Mỹ.
 
Sự cứng rắn của Mỹ được hiện thực hóa bằng lệnh cấm vận thương mại, theo đó các công ty của Mỹ không được phép bán, trao đổi sản phẩm, công nghệ Mỹ cho Huawei mà không có giấy phép của chính phủ. Trong vài tháng qua, rất nhiều quốc gia, chủ yếu là các quốc gia đồng minh với Mỹ đều cấm sử dụng thiết bị mạng của Huawei. Đó là lý do tại sao điện thoại của hãng gần như vô hình ở Mỹ mặc dù hiện diện rộng lớn trên toàn thế giới.
Năm 2019 có thể nói là năm gặp rắc rối lớn nhất của Huawei. Cuối tháng 1, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã hủy bỏ các cáo trạng bao gồm 23 tội liên quan đến vụ trộm cắp tài sản trí tuệ, cản trở công lý và lừa đảo liên quan đến việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran.
 
Vấn đề cốt lõi của Huawei chính là mối lo ngại về sự hợp tác của hãng với chính phủ Trung Quốc, quan trọng nhất là lo ngại cho rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Đó là lý do tại sao Mỹ cấm các công ty của quốc gia này sử dụng thiết bị mạng của Huawei vào năm 2012 và tại sao Huawei được thêm vào "Danh sách đen" của Mỹ. 
 
Vào cuối tháng 6, Trump đã đồng ý giảm bớt những hạn chế, đó như là một phần của thỏa thuận nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc. Huawei từ lâu đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và tiếp tục duy trì sự vô tội của mình thông qua các cáo buộc gần đây. 
Để giúp người dùng có một cái nhìn tổng hợp về những bước leo thang trong cuộc chiến giữa Mỹ và Huawei. Hãy cùng chúng tôi theo dòng sự kiện để tìm hiểu kỹ hơn những gì đã xảy ra trong năm 2018 và 2019. Trong đó các sự kiện của năm 2019 sẽ được sắp xếp lên đầu, trong khi phía dưới là những sự kiện diễn ra từ năm 2018.
 
Năm 2019
 
Ngày 19/8: Bộ Thương mại Hoa Kỳ gia hạn giấy phép mua bán công nghệ cho Huawei thêm 90 ngày với các công ty của Hoa Kỳ.
Ngày 18/8: Tổng thống Trump nói ông không muốn Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc Huawei do loa ngại về "mối đe dọa an ninh quốc gia".
 
Ngày 16/8: Người sáng lập Huawei – Nhậm Chính Phí bày tỏ sự tin tưởng rằng Anh "sẽ không nói không với chúng tôi" trong buổi giới thiệu 5G.
 
Ngày 15/8: Huawei lùi thời gian ra mắt chiếc điện thoại màn hình gập Mate X thêm một lần nữa, thiết bị được cho là đã sẵn sáng để chạy phiên bản Google Maps của riêng mình.
Ngày 14/8: Huawei đang có kế hoạch nghiên cứu kết nối Internet không dây 6G.
 
Ngày 13/8: Ấn Độ vẫn chưa quyết định cho phép Huawei bán thiết bị mạng 5G của mình tại quốc gia này.
 
Ngày 9/8: Huawei công bố thay thế hệ điều hành Android bằng hệ điều hành mới có tên "Harmony OS", trong khi Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không hợp tác với Huawei.
Ngày 7/8: Chính quyền Trump cho biết họ sẽ cấm chính phủ làm ăn với Huawei và các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhắm vào Google trong các dự án với Huawei.
 
Ngày 6/8: Thông qua cuộc thăm dò ý kiến trên trang Twitter của Huawei cho thấy, hầu hết đều cho rằng công ty này thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, nhưng trên Facebook thì ngược lại.
 
Ngày 4/8: Huawei cho biết sẽ ra mắt một chiếc điện thoại giá rẻ chạy hệ điều hành Hongmeng vào cuối năm 2019.
 
Ngày 31/7: Theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu cho biết, Huawei đánh bại iPhone với 17% thị phần toàn cầu trong quý II/2019.
 
Ngày 30/7: Huawei báo cáo doanh thu tăng bất chấp lệnh cấm của Mỹ.
 
Ngày 29/7: Huawei và Google được cho là đang cùng làm việc với một thiết bị loa thông minh trước khi bị cấm.
 
Ngày 26/7: Chính quyền Trung Quốc nghi ngờ FedEx đang giữ trái phép hơn 100 kiện hàng của Huawei.
 
Ngày 25/7: Công ty Electronics báo cáo đã "tịch thu" 100 triệu USD hàng hóa của Huawei sau lệnh cấm của Mỹ.
 
Ngày 24/7: Viễn thông của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất – UAE cho biết, lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei không phải là vấn đề đối với mạng 5G của họ.
 
Ngày 23/7: Huawei sa thải hơn 600 công nhân Mỹ do nằm trong danh sách đen.
Ngày 22/7: Các tài liệu bị rò rỉ cho rằng Huawei đã bí mật giúp xây dựng mạng không dây của Triều Tiên. Ngoài ra, Nhà Trắng đã tổ chức cuộc họp với các nhà điều hành công nghệ và Trump thông báo rằng các thỏa thuận cấp phép của Huawei sẽ "kịp thời".
 
Ngày 19/7: Huawei cho biết Hongmeng OS không được thiết kế để thay thế Android.
 
Ngày 16/7: Nhóm thượng nghị sĩ Bipartisan đưa ra luật 5G để giữ Huawei trong danh sách đen.
 
Ngày 15/7: Canada có thể sẽ phải đợi đến sau cuộc bầu cử vào tháng 10 để quyết định cấm Huawei, trong khi Mỹ sẽ cho Huawei bán các thiết bị công nghệ cho các công ty của Mỹ trong vòng vài tuần. Ngoài ra, Huawei cũng có kế hoạch sa thải số lượng lớn nhân công tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Mỹ.
 
Ngày 9/7: Mỹ sẽ cho phép bán các thiết bị của Huawei được cấp phép, nhưng nó vẫn nằm trong danh sách đen.
 
Ngày 7/7: Giám đốc điều hành của Huawei cho biết kế hoạch sử dụng hệ điều hành thay thế HongMeng của họ 'có khả năng' nhanh hơn Android, nhưng cần có cửa hàng ứng dụng riêng.
 
Ngày 4/7: Chính phủ Mỹ cố gắng loại bỏ vụ kiện của Huawei.
 
Ngày 3/7: Huawei vẫn nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại bất chấp quyết định mới nhất của Trump.
 
Ngày 2/7: Huawei được cho là không chắc chắn về việc sẽ tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android trên các mẫu điện thoại trong tương lai.
 
Ngày 1/7: Quan chức của Trump nói rằng việc nới lỏng các hạn chế của Huawei chỉ áp dụng cho các sản phẩm có sẵn rộng rãi.
 
Ngày 29/6: Trump quyết định gỡ bỏ một số hạn chế đối với các công ty của Mỹ đang bán thiết bị cho Huawei.
 
Ngày 27/6: Theo báo cáo từ Bloomberg thì Huawei hiện đang có các nhân viên làm việc trong các dự án nghiên cứu quân sự của Trung Quốc.
 
Ngày 25/6: Các công ty của Mỹ được cho là đã bỏ qua lệnh cấm bán hàng cho Huawei của Trump.
Ngày 24/6: Huawei cho biết sẽ tăng đầu tư vào 5G bất chấp lệnh cấm của Mỹ, trong khi luật sư của bà Mạnh Vãn Chu đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada yêu cầu gỡ bỏ trình tự dẫn độ đối với bà Mạnh. Chính quyền Trump được cho là đang suy nghĩ về việc yêu cầu các thiết bị 5G trong nước phải được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.
 
Ngày 21/6: Huawei công bố bộ ba smartphone Nova 5 mới tại Trung Quốc bất chấp căng thẳng với  Mỹ và điện thoại màn hình gập Mate X sẽ được ra mắt vào tháng 9 tới. Mỹ cũng liệt kê thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen.
 
Ngày 18/6: Ông chủ Huawei vẫn dự đoán doanh thu 30 tỷ USD kể cả có lệnh cấm của Mỹ. Microsoft bắt đầu bán lại các máy tính xách tay của Huawei.
 
Ngày 13/6: Đại sứ Trung Quốc tại London thẳng thừng cảnh báo chính phủ Anh rằng việc Huawei bị chặn phát triển mạng 5G thì sẽ làm tổn thương mối quan hệ thương mại và đầu tư của Trung Quốc với Vương quốc Anh.
Ngày 12/6: Huawei thông báo sẽ chuyển sang sử dụng thương hiệu hệ điều hành của riêng mình và công ty Trung Quốc yêu cầu Verizon của Mỹ trả hơn 1 tỷ USD (khoảng 23,3 nghìn tỷ đồng) cho hơn 230 bằng sáng chế.
 
Ngày 11/6: Huawei cho biết họ sẽ cần thêm thời gian để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới và cho biết hoãn kế hoạch ra mắt máy tính xách tay mới của họ vô thời hạn.
 
Ngày 10/6: Để chuẩn bị trước việc bị cấm dùng Play Store của Google, Huawei yêu cầu các nhà phát triển tạo phiên bản ứng dụng tương tự cho AppGallery.
Ngày 7/6: Facebook ngừng cho phép Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của mình và Google đã cảnh báo chính quyền Trump rằng lệnh cấm Huawei sẽ tạo ra rủi ro an ninh quốc gia. Ngoài ra, phiên điều trần dẫn độ CFO Mạnh Vãn Chu của Huawei sẽ được tổ chức vào tháng 1 năm 2020.
 
Ngày 6/6: Viễn thông Nga đồng ý cho Huawei phát triển mạng 5G tại quốc gia này, trong khi Trung Quốc tăng cường cho Huawei bằng cách cấp giấy phép 5G.
 
Ngày 5/6: Chủ tịch Huawei cho biết công ty sẽ ký thỏa thuận "không gián điệp" với Mỹ.
 
Ngày 3/6: Viện kỹ thuật điện-điện tử Mỹ (IEEE) đưa ra đề nghị cấm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của Huawei không được xử lý các bài báo khoa học của họ.
 
Ngày 2/6: Huawei dừng một số dây chuyền sản xuất smartphone trong bối cảnh lệnh cấm vận thương mại được Mỹ đưa ra. 
 
Ngày 31/5: Huawei huỷ các cuộc họp quan trọng cùng ngày, đồng thời yêu cầu các nhân viên quốc tịch Mỹ rời trụ sở ở Trung Quốc về nước. 
Ngày 30/5: Huawei được khôi phục tư cách là thành viên của Hiệp hội thẻ nhớ SD và Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance). Đồng thời họ cũng lặng lẽ ra mắt phòng thí nghiệm 5G bất chấp lệnh cấm của Hoa Kỳ. 
 
Ngày 29/5: Hãng công nghệ Huawei đã đệ trình đơn kiến nghị, yêu cầu tòa án của Mỹ tuyên bố lệnh cấm của chính quyền Mỹ áp lên họ là vi hiến.
 
Ngày 28/5: Huawei có kế hoạch sẽ ra mắt hệ điều hành riêng tại Trung Quốc vào cuối năm nay và phiên bản quốc tế vào năm 2020.
 
Ngày 26/5: Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei nói rằng ông "sẽ là người đầu tiên phản đối" nếu Trung Quốc trả đũa Apple.
 
Ngày 24/5: Hệ điều hành của Huawei có thể được gọi là "Hongmeng", trong khi Amazon Nhật Bản thông báo ngừng bán thiết bị của họ.
 
Ngày 23/5: Mỹ cáo buộc Huawei nói dối về quan hệ với Trung Quốc.
 
Ngày 22/5: Trước lệnh cấm của Mỹ, nhà thiết kế chip ARM buộc phải quay lưng lại với Huawei, trong khi Mate 20 X G đã không được ra mắt tại Anh như kế hoạch.
 
Ngày 21/5: Huawei thông báo muốn cửa hàng ứng dụng của mình cạnh tranh với Google.
 
Ngày 20/5: Huawei nhận được giấy phép tạm thời từ Bộ Thương mại Mỹ, cho phép tiếp tục hợp tác với Google, Intel, Qualcomm và các công ty khác để cung cấp dịch vụ, hỗ trợ, phát hành các bản cập nhật mới hoặc bản vá phần mềm cho các smartphone đã bán cho người dùng từ ngày 16/5/2019 trở về trước. Giấy phép này có hiệu lực trong ba tháng tới mặc dù lệnh cấm bán hàng đã có hiệu lực ở Mỹ.
 
Ngày 19/5: Google loại bỏ các smartphone của Huawei khỏi danh sách các thiết bị sẽ nhận được các bản cập nhật Android trong tương lai.
 
Ngày 16/5: Huawei cho biết lệnh cấm của Mỹ sẽ 'gây thiệt hại đáng kể' cho các công việc và công ty của Mỹ.
 
Ngày 15/5: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất bởi những công ty đặt ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ. Động thái này được cho là gián tiếp việc cấm các công ty của Mỹ làm ăn với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.
 
Ngày 8/5: Kế hoạch giới thiệu công nghệ 5G tại Anh trễ hẹn vì các cuộc điều tra liên quan đến Huawei.
 
Ngày 3/5: Các quốc gia soạn thảo đề xuất bảo mật 5G, trong khi Mỹ cảnh báo một lần nữa về mối đe dọa của Huawei.
 
Ngày 2/5: Một vụ rò rỉ của Huawei cho biết việc sa thải bộ trưởng quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson.
 
Ngày 1/5: Huawei đạt mức tăng trưởng 50% về doanh số điện thoại và được cho là sẽ ra mắt TV 8K 5G vào cuối năm nay.
 
Ngày 30/4: Theo một báo cáo cho biết, Vodafone đã tìm thấy các cửa hậu ẩn trong thiết bị Huawei. 
 
Ngày 24/4: Anh thông báo cho phép Huawei truy cập hạn chế vào cơ sở hạ tầng 5G. Vài ngày sau, Trung Quốc hối thúc Anh cho Huawei tham dự buổi giới thiệu 5G.
 
Ngày 21/4: CIA thông báo rằng Huawei được tài trợ bởi cơ quan an ninh của Trung Quốc.
Ngày 11/4: Huawei và Google phải trả cho chủ sở hữu Nexus 6P số tiền tối đa 400 USD tùy thuộc điều kiện, về hiện tượng bootloop khiến điện thoại tắt đột ngột, bất kể dung lượng pin như thế nào và gặp phải tình trạng hao pin trong vụ kiện tập thể của người dùng. 
 
Ngày 9/4: Mỹ cho biết không còn yêu cầu lệnh cấm Huawei ở Đức.
 
Ngày 8/4: Báo cáo cho biết, Huawei "mở cửa" bán chip 5G cho Apple.
 
Ngày 4/4: Huawei đặt ra các mục tiêu mới để vượt qua Samsung và Apple.
 
Ngày 29/3: Huawei cho rằng Mỹ có "thái độ thua cuộc", vì công nghệ của Mỹ không thể cạnh tranh được với công nghệ của Huawei.
 
Ngày 28/3: Cơ quan giám sát của Anh cảnh báo rằng các sản phẩm của Huawei đại diện cho "rủi ro gia tăng đáng kể".
 
Ngày 26/3: Huawei ra mắt P30 và P30 Pro tại Paris.
 
Ngày 19/3: Thủ tướng Angela Merkel đẩy lùi áp lực của Mỹ trong việc ngăn chặn Huawei giới thiệu công nghệ 5G tại Đức.
 
Ngày 15/3: Theo nhà sáng lập của công ty, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu muốn nghỉ việc trước khi bị bắt.
 
Ngày 14/3: Báo cáo cho biết Huawei đang phát triển hệ điều hành của riêng mình trong trường hợp không thể sử dụng Android hoặc Windows.
Ngày 12/3: Mỹ cứng rắn tuyên bố Đức sẽ phải bỏ Huawei hoặc họ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo. Cùng ngày Huawei Mate 20 đạt 10 triệu thiết bị xuất xưởng.
 
Ngày 8/3: Huawei kiện chính phủ Mỹ về lệnh cấm thiết bị của mình.
 
Ngày 5/3: Huawei thông báo kêu gọi các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế.
 
Ngày 1/3: Canada mở một phiên điều trần về việc dẫn độ CFO của Huawei. Trong khi Mỹ cảnh báo Philippines không sử dụng thiết bị 5G của Huawei.
 
Ngày 26/2: Samsung và Huawei giải quyết tranh chấp bằng sáng chế đã kéo dài 2 năm.
 
Ngày 25/2: Huawei có thể phải đối mặt với lệnh cấm công nghệ năng lượng mặt trời ở Mỹ.
 
Ngày 24/2: Huawei trình làng điện thoại Mate X có màn hình gập.
 
Ngày 22/2: Các chính trị gia của Italia được cho là thúc đẩy lệnh cấm 5G của Huawei.
 
Ngày 21/2: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các quốc gia sử dụng công nghệ của Huawei đều có nguy cơ gây mất an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ.
 
Ngày 20-21/2: Ren Zhengfei cho biết việc bắt giữ con gái của ông bà Mạnh Vãn Chu, CFO của công ty là "có động cơ chính trị và rằng Hoa Kỳ đối xử với 5G như "quân sự" công nghệ.
Ngày 19/2: Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei đã nói chuyện với BBC "không có cách nào để Hoa Kỳ có thể đè bẹp chúng tôi".
 
Ngày 17/2: Anh cho biết việc sử dụng các thiết bị của Huawei cho hạ tầng 5G là một rủi ro có thể kiểm soát được.
 
Ngày 6/2: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không khuyến khích các nước châu Âu sử dụng thiết bị Huawei trong buổi giới thiệu 5G của hãng.
 
Ngày 4/2: Một báo cáo cho biết FBI đã bất ngờ khám xét phòng thí nghiệm của Huawei ở San Diego. Ngoài ra, hai nhân viên của công ty đã bị trục xuất khỏi Đan Mạch sau khi kiểm tra giấy phép lao động.
 
Ngày 30/1: Qualcomm đạt được thỏa thuận cấp phép tạm thời với Huawei.
 
Ngày 29/1: Hoa Kỳ cáo buộc Huawei với 23 cáo trạng với cáo buộc trộm cắp và gian lận bí mật thương mại.
 
Ngày 25/1: Các trường đại học tại Mỹ được cho là đã loại bỏ các thiết bị Huawei để xoa dịu chính quyền Trump. Ngoài ra, Huawei cho biết sẽ ra mắt một chiếc điện thoại 5G có màn hình gập vào tháng 2/2019.
 
Ngày 24/1: Huawei cho biết sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới từ Samsung vào năm 2020.
 
Ngày 23/1: Báo cáo cho biết, CFO Mạnh Vãn Chu của Huawei có thể sẽ phải đối mặt với lệnh dẫn độ chính thức sang Mỹ.
 
Ngày 18/1: Trung Quốc cho biết lệnh cấm của Canada đối với công nghệ 5G của Huawei sẽ gây ra "hậu quả nghiêm trọng".
 
Ngày 11/1: Tại Ba Lan, một nhân viên của Huawei đã bị bắt vì cáo buộc gián điệp. Ba ngày sau, Huawei sa thải nhân viên đó.
 
Ngày 8/1: Huawei tìm mọi cách để laptop và máy tính bảng tại CES 2019 có thể được bán tại thị trường Mỹ.
 
Ngày 4/1: Các thượng nghị sĩ của Mỹ giới thiệu một dự luật để giải quyết các mối quan tâm về các công ty công nghệ của Trung Quốc.
 
Ngày 3/1: Một báo cáo cho biết, Tổng thống Trump có thể sử dụng lệnh điều hành để cấm các hãng tại Mỹ mua hàng của Huawei và ZTE.
 
Năm 2018
 
Ngày 24/12: Huawei vượt mốc 200 triệu lô hàng smartphone.
Ngày 12/12: Sau khi đóng 10 triệu đôla Canada (CAD) bảo lãnh, bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) được cho tại ngoại dưới sự giám sát của cảnh sát. 
Ngày 7 tháng 12 năm 2018: Reuters báo cáo rằng Nhật Bản sẽ ngừng mua thiết bị của Huawei và ZTE.
 
Ngày 6/12: CFO của Huawei, bà Meng Wanzhou bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
 
Ngày 5/12: Nhà mạng lớn nhất nước Anh, BT (British Telecom) cho biết sẽ loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 4G vào năm 2021 và sẽ không sử dụng trên mạng 5G sắp tới.
 
Ngày 18/10: Huawei kiện CNEX Labs của Hoa Kỳ về hành vi trộm cắp công nghệ.
 
Ngày 7/9: Huawei bị “bóc phốt” vì gian lận trong bài kiểm tra benchmark trên điện thoại.
 
Ngày 5/9: Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ trên Facebook và Twitter, Huawei và ZTE được gọi ra.
 
Ngày 1/8: Đánh bật Apple, Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone lớn số 2 thế giới.
Ngày 19/7: Huawei vượt qua mốc 100 triệu lô hàng cho đến nay.
 
Ngày 11/7: Úc cho biết họ sẽ cấm Huawei triển khai 5G trong bối cảnh lo ngại về bảo mật.
 
Ngày 7/6: Quốc hội Mỹ bày tỏ mối lo ngại của họ về quan hệ đối tác của Google với Huawei, vì có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.
 
Ngày 6/6: Một báo cáo tiết lộ rằng Facebook đã cấp cho Huawei quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng.
Ngày 2/5: Lầu năm góc cấm bán điện thoại Huawei và ZTE trên các căn cứ quân sự của Mỹ.
 
Ngày 22/3: Best Buy dừng bán điện thoại Huawei.
 
Ngày 13/2: Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cảnh báo không nên mua điện thoại Huawei và ZTE.
 
Ngày 9/1: Tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng, Giám đốc điều hành Richard Yu của Huawei giải quyết việc nhà mạng AT&T dừng phân phối điện thoại của hãng. 
 
Hoàng Thanh
 

.