Những điểm nhấn công nghệ nổi bật ngày 24/11

18:52, Thứ Năm, 24/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Ông Donal Trump đã chính thức có cuộc điện thoại nói chuyện với CEO của Apple về việc đề nghị hãng này chuyển các nhà máy sản xuất về Mỹ, Microsoft đang lên kế hoạch sản xuất một chiếc smartphone hoàn toàn mới với kỳ vọng sẽ giúp thay đổi tình hình của mảng sản xuất di động... là những thông tin công nghệ nổi bật trong ngày.

1.  Donal Trump đề nghị Apple xây dựng nhà máy tại Mỹ thay vì tại Trung Quốc Đúng như công bố trước đó, ông Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với CEO Apple Tim Cook và đề nghị Apple sản xuất các sản phẩm của họ ngay tại Mỹ thay vì ở Trung Quốc hay Việt Nam​. Thông tin này đã được ông Trump chia sẻ với tờ NewYork Times. Apple hiện chưa đưa ra lời bình luận hay xác nhận về cuộc điện đàm trên.

1. Donal Trump đề nghị Apple xây dựng nhà máy tại Mỹ thay vì tại Trung Quốc

Đúng như công bố trước đó, ông Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với CEO Apple Tim Cook và đề nghị Apple sản xuất các sản phẩm của họ ngay tại Mỹ thay vì ở Trung Quốc hay Việt Nam​. Thông tin này đã được ông Trump chia sẻ với tờ NewYork Times. Apple hiện chưa đưa ra lời bình luận hay xác nhận về cuộc điện đàm trên.

 

 2.  Microsoft đang phát triển smartphone

2. Microsoft đang phát triển smartphone "tối thượng"?

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, CEO Microsoft, Satya Nadella, cho biết công ty này đang phát triển một mẫu smartphone "sát thủ" với các tính năng nổi trội có thể giúp hãng lấy lại vị thế trên thị trường di động. Satya Nadella nói rằng đó là một "thiết bị di động tối thượng", tức là Microsoft không chỉ muốn tạo ra một chiếc smartphone có tiêu chuẩn cao nhất hiện nay mà còn là chiếc smartphone thế hệ hoàn toàn mới. Hy vọng kế hoạch của Microsoft thành công để cải thiện tình hình bết bát trong mảng di động của hãng.

 

 3.  Facebook thêm tính năng kiểm duyệt nội dung để có thể phát triển tại Trung Quốc Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang muốn tiếp cận 1,4 tỷ người dùng tiềm năng ở Trung Quốc, vì vậy có thông tin cho biết Facebook đang phát triển công cụ kiểm duyệt nội dung của người dùng theo yêu cầu của Chính phủ nước sở tại. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy Facebook đưa ra các công cụ kiểm duyệt đến tay chính quyền Trung Quốc.

3. Facebook thêm tính năng kiểm duyệt nội dung để có thể phát triển tại Trung Quốc

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang muốn tiếp cận 1,4 tỷ người dùng tiềm năng ở Trung Quốc, vì vậy có thông tin cho biết Facebook đang phát triển công cụ kiểm duyệt nội dung của người dùng theo yêu cầu của Chính phủ nước sở tại. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy Facebook đưa ra các công cụ kiểm duyệt đến tay chính quyền Trung Quốc.

 

 4.  Smartphone Apple, Samsung bị buộc phải bổ sung chế độ lái xe? Đây là một trong những khuyến nghị mà Cục An toàn giao thông cao tốc quốc gia Mỹ dự kiến đưa ra tới đây nhằm mục đích giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông xảy ra liên tục trong hai năm vừa qua. Theo đó, nhà sản xuất smartphone như Apple và Samsung bổ sung thêm chế độ lái xe trên điện thoại di động, nhằm ngăn cản lái xe sử dụng một số tính năng có thể khiến họ sao nhãng. Chế độ này sẽ tương tự như chế độ máy bay, vô hiệu kết nối không dây của máy, và sẽ hạn chế các nội dung - như tin tức, video, hạn chế các chức năng có thể gây nguy hiểm cho tài xế như sử dụng màn hình cảm ứng.

4. Smartphone Apple, Samsung bị buộc phải bổ sung chế độ lái xe?

Đây là một trong những khuyến nghị mà Cục An toàn giao thông cao tốc quốc gia Mỹ dự kiến đưa ra tới đây nhằm mục đích giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông xảy ra liên tục trong hai năm vừa qua. Theo đó, nhà sản xuất smartphone như Apple và Samsung bổ sung thêm chế độ lái xe trên điện thoại di động, nhằm ngăn cản lái xe sử dụng một số tính năng có thể khiến họ sao nhãng. Chế độ này sẽ tương tự như chế độ máy bay, vô hiệu kết nối không dây của máy, và sẽ hạn chế các nội dung - như tin tức, video, hạn chế các chức năng có thể gây nguy hiểm cho tài xế như sử dụng màn hình cảm ứng.

 

 5.  Apple sẽ đổi người thiết kế iPhone 8? Thông tin này không chính thức song đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Theo đó, trưởng đội thiết kế Jony Ive thực tế là đã không còn tham gia vào việc thiết kế iPhone và Mac Book từ phiên bản iPhone 7 và Mac Book Pro. Ông được giao tập trung cho mảng khác.

5. Apple sẽ đổi người thiết kế iPhone 8?

Thông tin này không chính thức song đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Theo đó, trưởng đội thiết kế Jony Ive thực tế là đã không còn tham gia vào việc thiết kế iPhone và Mac Book từ phiên bản iPhone 7 và Mac Book Pro. Ông được giao tập trung cho mảng khác.

 

1.  Đã có gần 11 triệu sim rác bị khóa Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, trong đợt kiểm tra và thu hồi sim kích sẵn, đăng ký sai thông tin vừa được Bộ và các nhà mạng triển khai (ngày 23/11), đã có 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi và khóa sim. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, VinaPhone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao.

6. Đã có gần 11 triệu sim rác bị khóa

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, trong đợt kiểm tra và thu hồi sim kích sẵn, đăng ký sai thông tin vừa được Bộ và các nhà mạng triển khai (ngày 23/11), đã có 10,7 triệu thuê bao bị thu hồi và khóa sim. Trong đó, Viettel khóa hơn 3,68 triệu thuê bao, VinaPhone khóa hơn 3,72 triệu thuê bao, MobiFone khóa hơn 3,29 triệu thuê bao.

 

7. Sẽ có iPhone giá mềm vào năm sau Với việc Apple sẽ cho ra mắt 3 iPhone mới trong năm sau, có thể hãng sẽ hạ giá bán của model 4,7 và 5,5 inch để thu hút nhóm người dùng mới. Các dòng iPhone 4,7 inch 2017 sẽ trở thành smartphone tầm trung, thậm chí trung bình thấp của Apple.

7. Sẽ có iPhone giá mềm vào năm sau

Với việc Apple sẽ cho ra mắt 3 iPhone mới trong năm sau, có thể hãng sẽ hạ giá bán của model 4,7 và 5,5 inch để thu hút nhóm người dùng mới. Các dòng iPhone 4,7 inch 2017 sẽ trở thành smartphone tầm trung, thậm chí trung bình thấp của Apple.

 

 8. Pin điện thoại công nghệ mới, sạc vài giây dùng 1 tuần Một nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Central Florida, Mỹ vừa công bố đã phát triển một quy trình tạo ra siêu tụ điện linh hoạt mới, giúp lưu trữ được nhiều điện năng hơn và có thể sạc lên đến 30.000 lần mà không làm chai pin. Theo nhóm các nhà khoa học nói trên, nếu các siêu tụ điện được đưa vào sử dụng để thay thế pin trên smartphone, thì thời gian sạc sẽ chỉ còn tính bằng giây và sẽ cung cấp hơn 01 tuần sử dụng trước khi phải sạc tiếp. Tuy nhiên, cũng theo nhóm nghiên cứu, công nghệ pin mới này vẫn chưa sẵn sàng để đưa vào triển khai thương mại.

8. Pin điện thoại công nghệ mới, sạc vài giây dùng 1 tuần

Một nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Central Florida, Mỹ vừa công bố đã phát triển một quy trình tạo ra siêu tụ điện linh hoạt mới, giúp lưu trữ được nhiều điện năng hơn và có thể sạc lên đến 30.000 lần mà không làm chai pin. Theo nhóm các nhà khoa học nói trên, nếu các siêu tụ điện được đưa vào sử dụng để thay thế pin trên smartphone, thì thời gian sạc sẽ chỉ còn tính bằng giây và sẽ cung cấp hơn 01 tuần sử dụng trước khi phải sạc tiếp. Tuy nhiên, cũng theo nhóm nghiên cứu, công nghệ pin mới này vẫn chưa sẵn sàng để đưa vào triển khai thương mại.

PV (Tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.