Mách bạn cách kiểm tra tài khoản Gmail bị nhiễm mã độc

10:54, Thứ Năm, 01/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Công ty an ninh mạng Check Point phát hiện mánh lới mới của mã độc Android có tên gọi Gooligan, có thể đánh cắp địa chỉ email của người dùng. Hơn 1 triệu tài khoản Google có nguy cơ bị nhiễm mã độc này. Check Point đưa ra một công cụ có thể giúp người dùng phát hiện phần mềm độc hại này.

Người dùng tải các ứng dụng Android chứa phần mềm độc hại Googligan hoặc kích vào đường dẫn trong tin nhắn lừa đảo đều có nguy cơ lây nhiễm mã độc này. Phần mềm độc hại có thể truy cập thông tin trong Gmail, Drive, và hình ảnh. Mặt khác, tin tặc có thể sử dụng các tài khoản Google để mua các ứng dụng trên kho Google Play.

Check Point cho biết, thiết bị hoạt động trên hệ điều hành Android 4.0 và Android 5.0 có nguy cơ nhiễm mã độc này. Hiện gần 75% người dùng Android đang sử dụng phiên bản 4.0 và 5.0. Check Point đã phát hành một công cụ trực tuyến có thể giúp bạn kiểm tra xem điện thoại có bị nhiễm mã độc Gooligan hay không. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập vào trang https://gooligan.checkpoint.com/, nhập địa chỉ Gmail của bạn và sau đó tìm xem tài khoản của mình có bị nhiễm mã độc hay không.

Đây không phải lần đầu tiên thiết bị Android có nguy cơ nhiễm mã độc. Hồi tháng 7, các hãng bảo mật đã phát hiện ra phần mềm độc hại khác ảnh hưởng tới khoảng 85 triệu điện thoại Android. Phần mềm độc hại tạo ra doanh thu quảng cáo 300 nghìn USD (tức 6,8 tỷ đồng) mỗi tháng.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, cách tốt nhất để bảo vệ bạn chống lại các phần mềm độc hại là tránh tải các ứng dụng từ các địa chỉ không tin cậy và chỉ tải ứng dụng từ kho Google Play. Kích vào đường dẫn không đáng tin trong email và tin nhắn, tin tặc có thể tấn công lừa đảo người dùng Android.

B.H (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.