Những dấu mốc đáng nhớ của công nghệ Trí tuệ nhân tạo năm 2016

07:53, Thứ Bảy, 24/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo là một trong những xu hướng công nghệ sẽ phát triển bùng nổ trong năm 2017. Tuy nhiên, trong năm 2016 nó thực sự đã có những phát triển mang tính bước ngoặt.

Cùng với những lợi ích đem lại, AI cũng khiến con người trở nên lo sợ vì việc người máy, máy móc sẽ trở nên thông minh hơn, khiến nhu cầu nhân lực giảm bớt.

Những sự kiện dưới đây chỉ là những dấu mốc đáng nhớ nhất, ngoài ra còn vô vàn ví dụ khác.

PV (Tổng hợp)

1.  AlphaGo đánh bại kiện tướng thế giới trong trò cờ vây
1. AlphaGo đánh bại kiện tướng thế giới trong trò cờ vây (1/2016). công ty trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google đã đạt được thành tựu lớn trong lĩnh vực deep learning. Chương trình AlphaGo đã thành công ngoài sức tưởng tượng với khả năng thành thạo trò cờ vây.

2. Xe điện Tesla được trang bị AI cứu mạng người
2. Xe điện Tesla được trang bị AI cứu mạng người. Hệ thống tự lái của Tesla là một trong những thứ đáng chú ý nhất trong làng xe cộ nói riêng và trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung. Hội đồng An toàn Quốc gia Mỹ đã xác nhận: với xe thường, cứ 100 triệu dặm thì có 1,3 người chết nhưng với xe tự lái, mới chỉ có 1 người chết trên tổng số 130 triệu dặm.

3. Mạng lưới AI dự đoán đúng kết quả đua ngựa
3. Mạng lưới AI dự đoán đúng kết quả đua ngựa (5/2016). Nền tảng AI có tên UNU đã dự đoán chính xác thứ tự 4 con ngựa đua tại Kentucky Derby 2016.
 
4. AI của Microsoft có thể nghe giọng nói giỏi như con người
4. AI của Microsoft có thể nghe giọng nói giỏi như con người (10/2016). Để đạt được thành tựu này, họ đã sử dụng mạng lưới thần kinh máy để “huấn luyện” trí tuệ nhân tạo này trong 2.000 giờ liên lục với một cơ sở dữ liệu khổng lồ.

5. AI giúp xác định bệnh ung thư  “Đã có một bước tiến rất lớn của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”, ông Roman Yampolskiy, trưởng Phòng thí nghiệm Bảo mật trực tuyến tại Đại học Louisville nói.
5. AI giúp xác định bệnh ung thư. Ví dụ điển hình nhất, hệ thống IBM Watson có thể phát hiện ra được những vấn đề về sức khỏe mà bác sĩ không thể tìm ra được. Cụ thể hơn, Watson đã tìm ra dấu vết của bệnh leukemia trong máu của một phụ nữ Nhật, người bệnh nhân trước đó được chuẩn đoán là bình thường.

 

.
.
.

.
.
.