Trung Quốc "run" trước tên lửa có sức mạnh kinh hoàng của láng giềng

08:25, Thứ Ba, 27/12/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Ấn Độ vừa thực hiện một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V từ đảo Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển bang Odisha, phía tây đất nước, Cơ quan Nghiên cứu Phát triển Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm nay (26/12) cho biết.

Tên lửa tự chế có khả năng hạt nhân Agni-V của Ấn Độ đã được bắn đi sáng ngày hôm nay. Báo chí Ấn Độ đưa tin, giới chức nước này vẫn đang đánh giá về phạm phi hoạt động của tên lửa để có thể xác định chính xác tỉ lệ thành công của chương trình phát triển tên lửa Agni-V.

Vụ thử mới nhất nếu thành công sẽ đánh dấu giai đoạn thứ tư cũng là giai đoạn cuối cùng của chương trình thử nghiệm và cho phép Ấn Độ đưa thứ vũ khí này vào kho vũ khí của quân đội.

Ấn Độ đang phát triển thế hệ tên lửa đạn đạo mang tên vị thần lửa của họ là “Agni” với 6 phiên bản có tầm bắn và mục tiêu khác nhau. Dòng tên lửa Agni được coi là một trong những vũ khí chủ lực của Ấn Độ với những tên lửa Agni tầm ngắn như tên lửa Agni-I và Agni-II được dùng để đề phòng “kẻ thù truyền thống” Pakistan. Trong khi đó, các phiên bản có tầm bắn xa hơn được cho là vũ khí để đối phó với nước láng giềng Trung Quốc.

Bắc Kinh rất e ngại loại tên lửa Agni-V được cho là có tầm bắn bao phủ toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V có 3 tầng, được trang bị con quay laser hình vòng tiên tiến, động cơ tên lửa tích hợp và hệ thống dẫn đường vệ tinh có độ chính xác cao. Công nghệ của tên lửa này đã tiếp cận được với khoa học công nghệ mũi nhọn của Mỹ.

Tên lửa Agni-V nếu được đưa vào biên chế, quân đội Ấn Độ sẽ đưa toàn bộ khu vực Châu Á, 70% khu vực Châu Âu và các khu vực khác vào tầm tấn công của nó. Việc Ấn Độ sắp sở hữu tên lửa có tầm bắn bao phủ toàn bộ đất nước Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh lo ngại. Rõ ràng, với tên lửa Agni-V có đặc tính linh hoạt khi tác chiến và phạm vi tấn công rộng như vậy, khả năng răn đe hạt nhân của Ấn Độ đã tăng đáng kể.

Ngoài ra, tên lửa Agni-V sẽ giúp đưa Ấn Độ tham gia vào câu lạc bộ các nước sở hữu công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Đến nay, thành viên của câu lạc bộ này mới chỉ có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Chưa dừng lại ở việc phát triển tên lửa Agni-V, Ấn Độ còn đang bắt tay vào việc thiết kế và phát triển một phiên bản mới thuộc họ Agni là Agni VI. Agni VI sẽ có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm lên đến 10.000 km.

Với những bước phát triển như trên, nền công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ rõ ràng đang có những bước tiến vượt bậc, khiến thế giới phải kinh ngạc, đặc biệt là Trung Quốc. Giờ đây, Ấn Độ đã có thể tự chế tạo được nhiều các trang thiết bị vũ khí mới mà không cần phải mua của nước ngoài. Ấn Độ đang nỗ lực xây dựng một quân đội hùng mạnh. Không chỉ tự sản xuất vũ khí, Ấn Độ còn là nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới hiện nay. Ấn Độ còn bắt tay với Nga - một trong hai siêu cường vũ khí hàng đầu của thế giới, trong một loạt dự án phát triển vũ khí tối tân, thiện chiến. Đến nay, Ấn Độ được đánh giá là một trong những cường quốc vũ khí hàng đầu của thế giới.

Có thể nói, Ấn Độ là kỳ phùng địch thủ đối với Trung Quốc. Với sức mạnh ngày càng tăng, Ấn Độ và Trung Quốc được cho là sẽ có cuộc tranh giành ảnh hưởng mạnh mẽ ở khu vực Châu Á. Sự lớn mạnh của Ấn Độ được cho sẽ giúp kiềm chế bớt sự hung hăng của Trung Quốc.

Dưới đây là những hình ảnh về dòng tên lửa đình đám Agni của Ấn Độ:

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-I
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-I

 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-II
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-II

 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-III
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-III

 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-IV
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-IV

 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V

 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V

 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Agni-V

 

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.