Nên kiêng làm gì trong ngày mùng 1 Tết để may mắn cả năm?

21:19, 27/01/2017

(XHTT) - Người xưa có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì thế trong ngày đầu năm mới mọi người thường kiêng kỵ một số điều để cả năm gặp được may mắn.

(XHTT) - Tùy từng vùng miền mà người dân có những tục lệ kiêng kỵ khác nhau. Tục kiêng kỵ được chi phối bởi nhiều quan niệm, hệ thống tín ngưỡng chồng chéo lên nhau. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 Tết bạn có thể tham khảo để áp dụng cho bản thân và gia đình mình.

Kỵ cho lửa, nước  Vì quan niệm lửa là đỏ, là may mắn nên cho người khác cái đỏ trong những ngày Tết thì cả năm đó gia đình sẽ không giữ được tiền bạc, gặp nhiều điều xui rủi, các thành viên ra đường hay gặp tai vạ.
Kỵ cho lửa, nước. Vì quan niệm lửa là đỏ, là may mắn nên cho người khác cái đỏ trong những ngày Tết thì cả năm đó gia đình sẽ không giữ được tiền bạc, gặp nhiều điều xui rủi, các thành viên ra đường hay gặp tai vạ. Tương tự, xưa vẫn có câu “tiền vô như nước”, việc cho đi nước đầu năm giống như cho đi nguồn tài lộc, tiền bạc, trong năm không giữ được tiền bạc, của cải. Xuất phát từ quan niệm này mà ngay từ những ngày cuối năm, dân gian luôn chủ động đưa nước đầy ắp lu vại, lửa hồng trong bếp để tránh phải đi xin mấy ngày đầu năm.

 Lê Hường (tổng hợp)

Không đổ nước, đổ rác, quét nhà  Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mùng 1 thì cũng hết tài lộc của gia đình.
Không đổ nước, đổ rác, quét nhà. Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mùng 1 thì cũng hết tài lộc của gia đình.

 

Kiêng vay mượn, xuất tiền, trả tiền  Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.
Kiêng vay mượn, xuất tiền, trả tiền Người Việt thường không vay hay trả tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng. Bởi theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền của. Do đó, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.

 

Không làm đổ vỡ đồ dùng  Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.
Kiêng làm đổ vỡ đồ dùng Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

 

Kiêng trượt chân, vấp ngã.
Kiêng trượt chân, vấp ngã. Bị trượt chân, vấp ngã sẽ bị dông cả năm. Trượt chân, vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc

 

Kiêng mặc quần áo đen hoặc trắng
Kiêng mặc quần áo đen hoặc trắng. Theo quan niệm của người xưa, màu đen và trắng là màu của tang lễ, chết chóc. Thay vào đó nên mặc đồ màu hồng, đỏ, vàng, xanh... tạo nên sự phấn khởi và vui vẻ để đón chào năm mới.

 

Kiêng một số món ăn  Các món ăn như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, cua… thường bị kiêng trong những ngày đầu năm vì người ta tin rằng chúng sẽ mang lại vận “đen”. Một số vùng còn không ăn tôm vì sợ công việc cả năm sẽ… giật lùi như tôm chứ không thể thăng tiến.
Kiêng một số món ăn Các món ăn như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, cua… thường bị kiêng trong những ngày đầu năm vì người ta tin rằng chúng sẽ mang lại vận “đen”. Một số vùng còn không ăn tôm vì sợ công việc cả năm sẽ… giật lùi như tôm chứ không thể thăng tiến.

 

Kiêng nói bậy, chửi tục  Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.
Kiêng nói bậy, chửi tục Nói bậy chửi tục chắc chắn cũng phản ánh một phần nào đó văn hóa của mỗi người. Đây cũng là điều mà rất nhiều người kiêng kỵ để không xuất hiện trong những ngày đầu tháng. Nhiều người quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

 

Ngoài những điều kiện kỵ trên còn có một số điều kiên kỵ khác như: Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức Kiêng nói chuyện xui Kỵ mai tang Kỵ cho nước, cho lửa Kiêng ăn thịt chó, cá mè, vịt, trái chuối… Kiêng mặc quần áo màu đen (hoặc trắng) Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết Kiêng cúng quan đương niên trong nhà Kiêng ăn đuôi cá Kiêng trượt chân, vấp ngã Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết Kiêng xõa tóc Kiêng tặng quà Tắm rửa, gội đầu Kiêng không được cắt tóc Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi
Ngoài những điều kiện kỵ trên còn có một số điều kiêng kỵ khác như: Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức, Kiêng nói chuyện xui, Kỵ mai táng, Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết, Kiêng cúng quan đương niên trong nhà, Kiêng ăn đuôi cá, Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa, Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác, Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai, Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác, Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết, Kiêng xõa tóc, Kiêng tặng quà, Tắm rửa, gội đầu, Kiêng không được cắt tóc, Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi...

 

.