Nga tung 12 hung thần diệt tăng Su-25 vào chiến trường Syria

12:24, 14/01/2017

(XHTT) - Moscow được cho là đã đưa 12 chiếc hung thần diệt tăng Su-25 đến trợ giúp cho quân đội của đồng minh Bashar al-Assad.

(XHTT) - Moscow được cho là đã đưa 12 chiếc hung thần diệt tăng Su-25 đến trợ giúp cho quân đội của đồng minh Bashar al-Assad. Thông tin này được tung ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Nga tuyên bố giảm sự hiện diện quân sự ở chiến trường quốc gia Trung Đông.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những chiếc tàu của Nga chở thiết bị quân sự đến Syria đã xuất hiện trên truyền thông bất chấp việc Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov vừa thông báo Moscow đang rút dần lực lượng ra khỏi chiến trường Syria.  

Các hình ảnh vệ tinh nói trên thu được từ khu vực Địa Trung Hải và đã được các nguồn tin an ninh phân tích. Nó cho thấy, Nga đã chuyển nhiều thiết bị quân sự hơn đến thành phố Latakia của Syria kể từ khi thông báo rút quân của ông Gerasimov được đưa ra hồi cuối tuần trước. Trong số những thiết bị quân sự được đưa đến Syria lần này có 12 chiếc máy bay chiến đấu Su-25.

Tờ tin tức al-Masdar thân chính phủ Syria đưa tin, số chiến đấu cơ Su-25 nói trên sẽ được sử dụng trong các chiến dịch ở tỉnh Idlib – nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria và là khu vực gần với Aleppo. 

Chính phủ Nga chưa đưa ra lời bình luận gì về thông tin nói trên. Tuy nhiên, trước đó, Moscow đã bác bỏ cáo buộc của giới chức Mỹ về việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria, trái với thông tin về đợt rút quân mới nhất của nước này. Moscow cho biết, họ chỉ đưa 4 chiếc Su-25 đến Syria để thực hiện việc triển khai lực lượng luân phiên chứ không phải để tăng cường sức mạnh ở Syria. Trong khi đó, nhóm tàu sân bay duy nhất của Nga cùng một số tàu chiến khác đã được rút khỏi Syria.

Sukhoi Su-25 là loại chiến đấu cơ tấn công mặt đất với hai động cơ và một chỗ ngồi. Su-25 do tập đoàn chế tạo máy bay quân sự lừng danh Sukhoi của Nga thiết kế và chế tạo. Loại máy bay chiến đấu này đã phục vụ trong Không quân Nga hơn 25 năm và nó đã được xuất khẩu đi hàng chục nước trên thế giới.

Su-25 được trang bị vũ khí mạnh với một khẩu pháo 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2 và vũ khí tấn công mặt đất. Nó có thể mang hơn 4.000kg vũ khí. Su-25 đã từng tham gia cuộc chiến ở Chechnya năm 1995 và tác chiến trong ngày đầu tiên của cuộc xung đột kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia vì vấn đề Nam Ossetia và Abkhazia.

Máy bay chiến đấu Su-25 của Nga xứng đáng được gọi là “xe tăng bay”, chủ bút chuyên mục của tạp chí National Interest – ông Sebastien Roblin bình luận. Cái tên xe tăng bay ban đầu được sử dụng để miêu tả phiên bản trước đó thời Xô-viết của Su-24 – đó là chiếc máy bay tấn công mặt đất Il-2 Sturmovik. Chiếc cường kích Il-2 Sturmovik đã tạo được uy tín vang dội trong Chiến tranh Thế giới thứ II khi vừa có thể nã đạn liên tiếp trong khi thả bom và bắn rocket vào các xe tăng Đức.

“Người kế nhiệm” của Il-2 - Su-25 nổi danh với tư cách là chiếc máy bay khó bị bắn hạ nhất thế giới. Nhanh nhẹn và được trang bị vũ khí hạng nặng, những chiếc máy bay tấn công Su-25 đã được đưa vào sản xuất từ năm 1978. Loại máy bay này được thiết kế cho “một trận đánh lớn giữa lực lượng mặt đất của NATO và khối Hiệp ước Warsaw". Vì thế, nó có thể bay ở tầm thấp và bay chậm để quan sát chính xác trận địa. Bay tầm thấp đồng nghĩa với việc nó không thể bị hạ gục bởi tên lửa đất đối không tầm xa của NATO cũng như bởi hệ thống súng máy phòng không.

Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ hồi tháng 9 năm 2015 và đến nay, đã có hai lần rút bớt quân ra khỏi chiến trường ở quốc gia Trung Đông.

Dưới đây là một số hình ảnh của chiếc chiến đấu cơ Su-25:

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga
Chiến đấu cơ Su-25 của Nga

 

Su-35
Su-25

 

Su-35
Su-25

 

Su-25
Su-25

 

Su-25
Su-25

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.