Cảnh giác với ứng dụng tạo ảnh cổ trang Trung Quốc đang gây sốt trên Facebook

14:58, 14/02/2017

(XHTT) - Gần đây trên mạng xã hội Facebook đang rộ lên trào lưu chia sẻ ảnh hóa thân thành những mỹ nữ hoặc anh hùng cổ trang. Người dùng sử dụng 1 ứng dụng xuất xứ Trung Quốc có tên Meitu để tạo ra các hình ảnh theo ý thích.

(XHTT) - Gần đây trên mạng xã hội Facebook đang rộ lên trào lưu chia sẻ ảnh hóa thân thành những mỹ nữ hoặc anh hùng cổ trang. Người dùng sử dụng 1 số ứng dụng xuất xứ Trung Quốc có tên Pitu, Meitu để tạo ra các hình ảnh theo ý thích từ hình ảnh chính họ chụp "tự sướng" hoặc tải lên từ thư viện ảnh của máy. Nó kết hợp nhận dạng khuôn mặt với các bộ lọc anime để làm cho bạn trông giống như một nhân vật cổ trang nào đó. Ứng dụng này hiện có sẵn trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS.

Tuy nhiên, theo những thông tin được cảnh báo bởi các chuyên gia bảo mật, phần mềm này có khả năng thu thập rất nhiều thông tin người dùng, thậm chí với phiên bản chạy trên hệ điều hành Android, ứng dụng này còn yêu cầu đến hơn 20 quyền truy cập khác nhau vào điện thoại của người dùng, bao gồm cả cả các quyền khá nguy hiểm như: quản lý cuộc gọi, định vị địa điểm, yêu cầu khởi chạy phần mềm khi máy khởi động, địa chỉ MAC của thiết bị... cùng rất nhiều thông tin khác.

Việc các ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng rồi bán cho các đối tác phục vụ mục đích quảng cáo hướng đối tượng không phải là điều mới mẻ và rất nhiều lời cảnh báo đã được đưa ra với những người dùng. Tuy nhiên, việc người dùng vô tư chấp nhận các điều khoản của ứng dụng rồi tiếp tục tham gia chia sẻ các ứng dụng vẫn diễn ra mỗi khi có một trào lưu mới, hay ứng dụng "hot" trong cộng đồng.

Meitu là một phần mềm đã được sử dụng rất phổ biến ở Trung Quốc kể từ khi nó được phát hành vào năm 2008. Ứng dụng này hiện có hơn 456 triệu người dùng tích cực và 6 tỷ bức ảnh tạo ra một tháng. Công ty Meitu tuyên bố nó đã được cài đặt trên hơn 1 tỷ thiết bị và định giá 3 tỷ USD cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tại Hồng Kông.

Meitu thời gian gần đây đang ngày càng nổi tiếng hơn ở thị trường bên ngoài Trung  Quốc. Trước ngày 10/1/2017, ứng dụng này mới chỉ xếp hạng thứ 317 trong số các ứng dụng thuộc danh mục "Photos & Video" trên Apple Store của Mỹ. Nhưng sau một bản cập nhật lớn với một số tính năng được bổ sung cho phép tạo các lớp trang điểm cho bất kỳ một hình ảnh nào, xếp hạng này tăng vọt lên đứng vị trí thứ 4.

Ứng dụng Meitu còn đi kèm với một số công cụ chỉnh sửa để điều chỉnh màu da của bạn, loại bỏ mụn trứng cá, làm cho khuôn mặt của bạn trông thon gọn và thanh tú hơn. Đặc biệt đôi mắt có thể được phóng to và trông long lanh hơn. Nó cũng có hiệu ứng đặc biệt để làm cho bạn trông giống như một nhân vật hoạt hình.

Còn phần mềm ghép ảnh cổ trang Trung Quốc Pitu thì có thể giúp người dùng hóa thân thành các nhân vật nổi tiếng trong truyện kiếm hiệp Kim Dung hoặc Tam Quốc Diễn Nghĩa....

Mời các bạn xem một số hình ảnh được tạo ra từ ứng dụng Pitu, Meitu được cư dân mạng chia sẻ:

 

Hình ảnh Tổng thống Donald Trump khi chưa can thiệp bằng ứng dụng Meitu
Hình ảnh Tổng thống Donald Trump khi chưa can thiệp bằng ứng dụng Meitu
Hình ảnh Tổng thống Donald Trump khi đã được chỉnh sửa bằng ứng dụng Meitu
Hình ảnh Tổng thống Donald Trump khi đã được chỉnh sửa bằng ứng dụng Meitu

Thảo Nguyên (tổng hợp)

.
1