Top 10 quốc gia trả lương cao nhất thế giới

15:43, 03/02/2017

(XHTT) - Theo khảo sát lương trung bình hàng năm của OECD trong lần xếp hạng này, vị trí dẫn đầu danh sách đã không còn thuộc về Mỹ mà rơi vào tay Thụy Sĩ. Thậm chí, theo sau Thụy sĩ cũng không phải là Mỹ mà là Na Uy, Luxembourg và Đan Mạch.

(XHTT) - Làm việc ở đâu được trả lương cao nhất chắc hẳn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Lương và lương bình quân hàng năm là thước đo tình hình tài chính của người dân một quốc gia. Con số này càng cao, họ càng được lợi do có nhiều tiền hơn để chi tiêu và tiết kiệm. Tuy còn nhiều yếu tố phải cân nhắc, như thuế, chi phí sinh hoạt, an ninh, phúc lợi, 10 quốc gia sau đây chắc chắn là sự lựa chọn định cư an toàn cho mỗi người dân.

Theo khảo sát lương trung bình hàng năm của OECD tính cho mỗi người lao động, trong lần xếp hạng này vị trí dẫn đầu danh sách đã không còn thuộc về Mỹ mà rơi vào tay Thụy Sĩ. Thậm chí, theo sau Thụy sĩ cũng không phải là Mỹ mà là Na Uy, Luxembourg và Đan Mạch.

Sau đây là 10 quốc gia được đánh giá đang trả mức lương cao nhất thế giới, dựa trên khảo sát của OECD tính cho mỗi người lao động.

Thụy Sĩ xếp hạng cao trong một vài số liệu về kinh tế quốc gia, bao gồm minh bạch trong chính phủ, tự do dân sự, chất lượng cuộc sống, khả năng cạnh tranh kinh tế cao và phát triển con người. Đây cũng là nước xếp thứ 3 trong điều tra của OECD về sự hài lòng trong chất lượng cuộc sống.  Ngành sản xuất của nước này được coi là mạnh mẽ nhất ở châu Âu. Thụy Sĩ sản xuất các mặt hàng liên quan đến dược phẩm và y tế, hóa chất chuyên khoa, các dụng cụ đo lường chính xác và cả nhạc cụ. Thu nhập hàng năm của người dân Thụy Sĩ vào khoảng 33.491 USD với năng suất làm việc 35 giờ/tuần.
1. Thụy Sĩ. Quốc gia xếp hạng cao trong một vài số liệu về kinh tế quốc gia, bao gồm minh bạch trong chính phủ, tự do dân sự, chất lượng cuộc sống, khả năng cạnh tranh kinh tế cao và phát triển con người. Thụy Sĩ sản xuất các mặt hàng liên quan đến dược phẩm và y tế, hóa chất chuyên khoa, các dụng cụ đo lường chính xác và cả nhạc cụ. Lương trung bình hàng năm của người dân Thụy Sĩ vào khoảng 95.002 USD.

Lê Hường (theo CNN)

Na Uy là một trong những nước giàu nhất thế giới về tài nguyên thiên nhiên, bao gồm dầu mỏ, thủy điện, đánh bắt và khoáng sản. Giống như Thụy Điển, Na Uy có một hệ thống phúc lợi y tế và giáo dục rất tốt nhờ mức thuế thu nhập tương đối cao 37%.  Thuế cao nhưng người dân ở đây vẫn nhận được 33.492 USD/năm. Giờ lao động trung bình ở đây khoảng 33,4 giờ/tuần.
2. Na Uy. Na Uy là một trong những nước giàu nhất thế giới về tài nguyên thiên nhiên, bao gồm dầu mỏ, thủy điện, đánh bắt và khoáng sản. Giống như Thụy Sĩ, Na Uy có một hệ thống phúc lợi y tế và giáo dục rất tốt nhờ mức thuế thu nhập cao. Lương trung bình hàng năm của người dân Na Uy vào khoảng 81.508 USD.

 

Có diện tích nhỏ bé nhưng Luxembourg được ví như trung tâm tài chính của châu Âu. Nước này là một trong những nước sản xuất thép chính ở châu Âu, nhưng cũng xuất khẩu nhiều mặt hàng như hóa chất, cao su, máy móc công nghiệp và cả dịch vụ tài chính.  Mức thu nhập trung bình sau thuế (37,7%) ở đây vào khoảng 38.951 USD/năm.
3. Luxembourg. Có diện tích nhỏ bé nhưng Luxembourg được ví như trung tâm tài chính của châu Âu. Nước này là một trong những nước sản xuất thép chính ở châu Âu, nhưng cũng xuất khẩu nhiều mặt hàng như hóa chất, cao su, máy móc công nghiệp và cả dịch vụ tài chính. Lương trung bình hàng năm của người dân Luxembourg vào khoảng 79.591 USD.

 

Theo bảng xếp hạng do Liên Hợp quốc vừa công bố, Đan Mạch đã vượt qua Thụy Sĩ, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất năm 2016.
4. Đan Mạch. Lương trung bình hàng năm của người dân Đan Mạch vào khoảng 73.959 USD. Theo bảng xếp hạng do Liên Hợp quốc công bố, Đan Mạch đã vượt qua Thụy Sĩ, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất năm 2016. Chỉ số hạnh phúc của người dân được đánh giá theo tuổi thọ, phúc lợi xã hội, quyền tự do, sự hào phóng và mức thu nhập bình quân đầu người.

 

Úc là một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới và là nhà xuất khẩu khổng lồ với các mặt hàng thực phẩm, dầu và khoáng sản. Về mức độ giàu có, Úc xếp thứ 2 thế giới năm 2013, chỉ sau Thụy Sĩ. Mức lương trung bình ở đây vào khoảng 31.588 USD/năm sau khi trừ đi mức thuế thu nhập là 27,7%. Dĩ nhiên mức thuế này cũng nhằm đảm bảo các lợi ích về y tế và giáo dục cho người dân trong nước.  Trung bình người dân Úc cũng chỉ làm việc 36 giờ/tuần.
5. Úc. Úc là một trong những nền kinh tế mạnh mẽ nhất thế giới và là nhà xuất khẩu khổng lồ với các mặt hàng thực phẩm, dầu và khoáng sản. Mức lương trung bình hàng năm ở đây vào khoảng 70.050 USD/năm. Trung bình người dân Úc cũng chỉ làm việc 36 giờ/tuần.

 

Ireland là nền kinh tế tri thức với các ngành dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao. Lực lượng lao động ở đây có dân trí tương đối cao. Thuế thu nhập doanh nghiệp cũng khá thấp. Với lương trung bình năm 50.764 USD và mức thuế phí thấp nhất châu Âu - 18,9%, lương khả dụng tại đây năm nay tăng 531 USD so với năm ngoái.
6. Ireland. Ireland là nền kinh tế tri thức với các ngành dịch vụ và công nghiệp công nghệ cao. Lực lượng lao động ở đây có dân trí tương đối cao. Mức lương trung bình hàng năm ở đây vào khoảng 67.922 USD/năm.

 

Thu nhập bình quân năm của người dân nước này là 47.056 USD. Sau khi trừ các khoản thuế phí lên tới 37,8%, thu nhập khả dụng của họ vẫn đạt gần 30.000 USD. Thực phẩm, thiết bị điện, du lịch, máy móc và hóa phẩm là các lĩnh vực thống trị nền kinh tế nước này. Hà Lan sở hữu cảng biển lớn nhất châu Âu tại Rotterdam, có vị trí chiến lược do nằm gần Anh và Đức.
7. Hà Lan. Thu nhập bình quân năm của người dân nước này là 60.621 USD. Thực phẩm, thiết bị điện, du lịch, máy móc và hóa phẩm là các lĩnh vực thống trị nền kinh tế nước này. Hà Lan sở hữu cảng biển lớn nhất châu Âu tại Rotterdam, có vị trí chiến lược do nằm gần Anh và Đức.

 

Không có gì nghi ngờ về việc Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Mỹ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, là nhà nhập khẩu lớn nhất nhưng đứng thứ hai về xuất khẩu trên toàn thế giới. Người lao động Mỹ nhận được 41,355 USD hàng năm sau khi 31,6% thuế bị khấu trừ.  Tuy nhiên ở nước Mỹ, nhiều người không có bảo hiểm y tế. Trong thực tế, Mỹ đứng đầu về chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhưng đứng cuối về độ bao phủ, chính phủ cũng không hề có trợ cấp thai sản cho người dân.
8. Mỹ. Không có gì nghi ngờ về việc Mỹ là 1 trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Mỹ có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Người lao động Mỹ nhận được trung bình 57.139 USD mỗi năm sau. Tuy nhiên ở nước Mỹ, nhiều người không có bảo hiểm y tế. Trong thực tế, Mỹ đứng đầu về chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhưng đứng cuối về độ bao phủ.

 

Bỉ là một thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập Cộng đồng châu Âu. Năm 2006, GDP đầu người của Bỉ tính theo GDP danh nghĩa là 31.800 USD. Dù là một quốc gia công nghiệp hóa cao, Bỉ vẫn có tỷ trọng dịch vụ chiếm 72,5% GDP, nông nghiệp chỉ chiếm 1,4% GDP.
9. Bỉ. Bỉ là một thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế và là một trong những thành viên sáng lập Cộng đồng châu Âu. Năm 2006, GDP đầu người của Bỉ tính theo GDP danh nghĩa là 31.800 USD. Dù là một quốc gia công nghiệp hóa cao, Bỉ vẫn có tỷ trọng dịch vụ chiếm 72,5% GDP, nông nghiệp chỉ chiếm 1,4% GDP. Theo khảo sát gần đây nhất của OECD thì mức lương trung bình hàng năm ở đây vào khoảng 56.729 USD/năm.

 

Canada là một trong số ít những quốc gia phát triển xuất khẩu ròng năng lượng do có tài nguyên dầu mỏ và khí đốt dồi dào. Họ cũng sở hữu các mỏ dầu lớn nhì thế giới, chỉ sau Ảrập Xêút. Ngoài ra, quốc gia Bắc Mỹ này còn là nhà sản xuất chính các sản phẩm nông nghiệp và khoáng sản. Thu nhập bình quân năm là 42.253. Thu nhập khả dụng là 32.662, giảm 648 USD so với năm ngoái.
10. Canada. Canada là một trong số ít những quốc gia phát triển xuất khẩu ròng năng lượng do có tài nguyên dầu mỏ và khí đốt dồi dào. Họ cũng sở hữu các mỏ dầu lớn nhì thế giới, chỉ sau Ả rập Xêút. Ngoài ra, quốc gia Bắc Mỹ này còn là nhà sản xuất chính các sản phẩm nông nghiệp và khoáng sản. Thu nhập bình quân năm là 56.518 USD.

 

Top 10 quốc gia trả lương cao nhất theo khảo sát của OECD
Top 10 quốc gia trả lương cao nhất theo khảo sát của OECD

 

Top 10 quốc gia có lương tối thiểu cao nhất thế giới theo khảo sát của OECD
Top 10 quốc gia có lương tối thiểu cao nhất thế giới theo khảo sát của OECD

 

.