Lính thủy đánh bộ Mỹ tiến vào Syria, tướng lĩnh IS tháo chạy

16:00, 09/03/2017

(XHTT) - Báo chí Mỹ hôm qua (8/3) đưa tin, lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ đã đến chiến trường Syria nhằm thiết lập một tiền đồn hậu thuẫn cho chiến dịch đánh chiếm thành phố Raqqa từ tay nhóm khủng bố khét tiếng IS.

(XHTT) - Báo chí Mỹ hôm qua (8/3) đưa tin, lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ đã đến chiến trường Syria nhằm thiết lập một tiền đồn hậu thuẫn cho chiến dịch đánh chiếm thành phố Raqqa từ tay nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Raqqa được xem là thủ phủ của IS ở Syria.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ thuộc Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến Số 11 đã rời căn cứ ở San Diego hồi tháng 10 năm ngoái và đã được điều động đến chiến trường Syria, tờ Washington Post dẫn lời giới chức Mỹ cho biết. Lực lượng được triển khai còn bao gồm một khẩu đội pháo binh có khả năng bắn những quả đạn pháo 155-mm từ khẩu pháo M777 Howitzers.

Các lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ hỗ trợ cho lực lượng đối tác của Mỹ trên chiến trường trong chiến dịch giải phóng Raqqa từ tay tổ chức IS hay còn gọi là Daesh. Chiến dịch này được đặt tên là Euphrates Rage (tạm dịch là Chiến dịch Cơn Thịnh nộ Euphrates). Nó đã được Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu phát động từ hôm 5/11/2016.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mỹ – ông Adrian Rankine-Galloway cho hay, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không bình luận gì về hoạt động điều động quân nói trên ở chiến trường Syria vì những lý do an ninh. "Xét đến những yếu tố về an ninh, tôi không thể cung cấp thông tin về hoạt động điều động và triển khai quân Mỹ ở Syria vào thời điểm này", ông Rankine-Galloway nhấn mạnh.

Liên quân 68 quốc gia do Mỹ dẫn dắt hiện đang tiến hành các chiến dịch không kích và tấn công từ mặt đất nhằm vào lực lượng khủng bố IS ở cả chiến trường Syria và Iraq.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến IS, nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố khét tiếng này được cho là đã tìm cách tháo chạy thoát thân khỏi thành phố Raqqa ngay trước thềm chiến dịch tổng tấn công giải phóng thành phố của Lực lượng Dân chủ Syria và liên quân do Mỹ lãnh đạo, báo chí Mỹ đưa tin.

Con số chính xác thủ lĩnh IS tháo chạy khỏi Raqqa không được cung cấp cụ thể nhưng theo ước tính hiện có khoảng 3.000 đến 4.000 chiến binh IS đang cố thủ ở Raqqa – nơi chúng gọi là thủ phủ của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng, tờ New York Times dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ hôm qua cho biết.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều đến chiến trường Syria
Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã được điều đến chiến trường Syria

 

Tướng lĩnh IS được cho là đang tìm cách tháo chạy khỏi Raqqa
Tướng lĩnh IS được cho là đang tìm cách tháo chạy khỏi Raqqa

 

Chiến trường Raqqa
Chiến trường Raqqa

 

IS đang bị dồn ép ở cả chiến trường Mosul và Raqqa
Các lực lượng đang phát động chiến dịch giải phóng Mosul và Raqqa

 

IS đang bị dồn ép ở cả chiến trường Mosul và Raqqa
IS đang bị dồn ép ở cả chiến trường Mosul và Raqqa

 

Mỹ gần đây bắt đầu tăng cường lực lượng đến Syria
Mỹ gần đây bắt đầu tăng cường lực lượng đến Syria

Kiệt Linh (theo RIA)

.