Roger Federer – nhà vô địch không tuổi!

15:07, 19/07/2017

(XHTT) - Vô địch Wimbledon lần thứ 8 ở tuổi 35 cùng 4 danh hiệu lớn nhỏ đạt được trong năm 2017, "tàu tốc hành" Federer khiến ngay cả đối thủ cũng phải khâm phục bởi ý chí, nỗ lực không ngừng nghỉ để có được thành công vang dội!

(XHTT) - Vô địch Wimbledon lần thứ 8 ở tuổi 35 cùng 4 danh hiệu lớn nhỏ đạt được trong năm 2017, “tàu tốc hành” Federer khiến ngay cả đối thủ cũng phải khâm phục bởi ý chí, nỗ lực không ngừng nghỉ để có được thành công vang dội!

Thần tượng huyền thoại để trở thành huyền thoại!

Đánh bại Cilic, Federer lần thứ 8 vô địch Wimbledon
Đánh bại Cilic, Federer lần thứ 8 vô địch Wimbledon
Trước đó Federer đã vô địch Australia Open
Trước đó Federer đã vô địch Australia Open....
... US Open
... US Open
và French Open
và French Open

Ngày 16/7 sẽ là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp thi đấu của Federer, giải Wimbledon và làng tennis nói chung khi tay vợt người Thụy Sỹ vượt qua đối thủ đàn em Marin Cilic trong trận chung kết để vô địch giải Wimbledon.

Với chức vô địch lần này, Federer trở thành tay vợt đầu tiên 8 lần vô địch Wimbledon. Đây cũng là danh hiệu Grandslam thứ 19 trong sự nghiệp của tay vợt này và là danh hiệu vô địch thứ 5 Federer đoạt được trong năm, trước đó là các chức vô địch Australia Mở rộng, Indian Wells, Miami và Halle.

Giới truyền thông như thường lệ dành cho anh những mỹ từ cao đẹp nhất nhưng dường như tất cả đã bắt đầu cảm thấy bí từ khi nói về anh. Vì những gì tốt đẹp nhất đã được dành để ngợi ca Federer trong cả thập kỷ qua!

Trong buổi trả lời phỏng vấn sau trận đấu, Federer cho biết năm 2001 anh đã đánh bại chính thần tượng của mình là Peter Sampras (dù anh bị loại ngay sau đó) tại Wimbledon. Nhưng có trong mơ Federer cũng không dám nghĩ tới việc vượt qua “huyền thoại” Peter Sampras để đoạt tới 8 chức vô địch Wimbledon. Thế nhưng “tàu tốc hành” đã chạm tới cột mốc đó và hóa thành “huyền thoại” của làng banh nỉ.

Với việc chinh phục GrandSlam thứ 2 trong năm, Federer đã trở lại vị trí tay vợt số 3 thế giới. Còn nhớ sau khi vô địch Indian Wells hồi tháng 3/2017, Federer thừa nhận sau mùa giải tệ hại 2016, anh chỉ mong góp mặt trở lại trong top 8 của ATP. Thế nên thành tích đạt được nằm ngoài mong đợi của chính tay vợt này.

Tay vợt không tuổi và ông bố của gia đình

Federer luôn đặt gia đình lên hàng đầu
Federer luôn đặt gia đình lên hàng đầu

Federer đã 35 tuổi, độ tuổi mà nhiều tay vợt đã giải nghệ tìm thú vui bên gia đình nhưng với “tàu tốc hành” tuổi tác có lẽ chỉ đơn giản là những … con số! Khi niềm đam mê vẫn còn, tay vợt Thụy Sỹ sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả những trận cầu đỉnh cao.

Đó là lý do khi được phóng viên đề cập tới thời điểm “treo vợt”, Federer đã từ chối đưa ra mốc cụ thể. Tuy nhiên, anh cũng hé lộ phần nào những tác nhân có thể khiến anh xem xét tới quyết định giã từ sân cỏ.

Theo Federer, có một số vấn đề anh ưu tiên hơn sự nghiệp thi đấu đó là gia đình và sức khỏe. “Tàu tốc hành” cho biết, dù đã quá quen với việc tha lôi gia đình nhỏ 5 người (2 cặp sinh đôi và vợ) từ giải đấu này tới giải đấu khác nhưng đôi lúc anh vẫn băn khoăn liệu tình cảnh đó kéo dài được bao lâu nữa.

“Tôi thường xuyên có những cuộc bàn bạc với vợ về cuộc sống gia đình, lũ trẻ. Liệu mọi người có hạnh phúc khi liên tục phải di chuyển, cùng dự những giải đấu kéo dài 5,6 hoặc 7 tuần liên tiếp? Hiện tại thì chưa có vấn đề gì và đó là điều tuyệt vời nhưng liệu sẽ kéo dài được bao lâu?”, Federer nói.

Cũng theo tay vợt 36 tuổi này, sức khỏe là vốn quý của con người. Một khi có dấu hiệu sa sút, anh sẽ nghiêm túc cân nhắc tới quyết định giã từ sự nghiệp thi đấu.

* Một vài con số nói nên sự vĩ đại của Federer

- Thi đấu 102 trận ở Wimbledon, 100 trận ở Australian Open, 89 trận ở US Open và 81 trận tại Roland Garros

- Dự 29 trận chung kết GrandSlam

- Đoạt tổng cộng 93 danh hiệu, trong đó có 19 Grandslam (8 lần vô địch Wimbledon, 5 lần vô địch Australia Open, 5 lần vô địch US Open và 1 lần vô địch French Open)

- Federer là tay vợt lớn tuổi nhất giành chức vô địch tại Wimbledon khi đã 35 tuổi 342 ngày.

- "Tàu tốc hành" nhận hơn 100 triệu USD tiền thưởng trong sự nghiệp thi đấu của mình

Theo Minh Quang - VnMedia

.