Máy bay ném bom cực mạnh của Nga "hoành hành" khắp Châu Á

09:44, 25/08/2017

(XHTT) - Những chiếc máy bay ném bom chiến lược có sức hủy diệt mạnh mẽ của Nga - Tu-95MS vừa thực hiện một loạt chuyến bay trên vùng lãnh hải quốc tế ở Biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông thuộc Châu Á.

(XHTT) - Những chiếc máy bay ném bom chiến lược có sức hủy diệt mạnh mẽ của Nga - Tu-95MS vừa thực hiện một loạt chuyến bay trên vùng lãnh hải quốc tế ở Biển Nhật Bản, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông thuộc Châu Á. Thông tin này đã được văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày hôm nay (24/8).

Cùng bay với những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS đến Châu Á còn có một chiến đấu cơ tối tân Su-35S đến từ Quân khu Phía Đông và một chiếc máy bay cảnh báo sớm A-50.

Trong hành trình bay, các phi công lái máy bay Tu-95MS đã thực hiện hành động tiếp nhiên liệu trên không, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết, vào một số giai đoạn nhất định của chặng bay, những chiếc máy bay ném bom chiến lược của Nga được theo sau bởi Lực lượng Không quân Hàn Quốc và Nhật Bản.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS
550

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS của Nga đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong chiến dịch can thiệp quân sự của nước này vào chiến trường Syria. Cụ thể, Tu-95MS đã thực hiện thành công hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang hoạt động ở Trung Đông. Đặc biệt, trong một cuộc tấn công mới đây hồi tháng Bảy, những chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS của Nga đã sử dụng các tên lửa hành trình tối tân và siêu mạnh X-101 (Kh-101) để oanh tạc một loạt mục tiêu của IS từ khoảng cách khoảng 1.000km. Cuộc tấn công nói trên đã giúp san phẳng 3 kho vũ khí và đạn dược lớn của lực lượng khủng bố, cũng như một trung tâm chỉ huy của chúng ở thành phố Uqayribat thuộc tỉnh Hama, gần Raqqa - nơi vốn được xem là thủ phủ đầu não của IS.

Các máy bay quân sự của Nga thường xuyên tiến hành những chuyến bay tuần tra trên bầu trời vùng lãnh hải ở Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương, Bộ Quốc phòng Nga cho hay. Tất cả những chuyến bay như vậy đều được thực hiện trong điều kiện tuân thủ nghiêm túc luật quốc tế liên quan đến vấn đề sử dụng không phận ở các vùng lãnh hải trung lập, không vi phạm biên giới của các nước khác.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 do hãng Tupolev nghiên cứu sản xuất từ đầu những năm 1950 trang bị cho Không quân Liên Xô (chính thức năm 1957). Ngày nay, nó vẫn phục vụ tích cực trong Không quân Nga và trở thành máy bay ném bom chiến lược duy nhất trên thế giới còn dùng động cơ cánh quạt.

Tu-95 trang bị 4 động cơ tuốc bin cánh quạt NK-12M, mỗi động cơ lắp 2 cánh quạt đồng trục quay ngược chiều giúp đạt tốc độ 830km/h – nhanh nhất trong thế giới máy bay cánh quạt. Máy bay đạt tầm bay xa đến 15.000km, trần bay 13.700m, vận tốc leo cao 10m/s. Tu-95 được trang bị 2 pháo tự động 23mm AM-23 ở đuôi để chống tiêm kích địch bám đuôi và khoang trong thân chứa 15 tấn vũ khí gồm tên lửa (tên lửa hành chống tàu như Kh-22 hay tên lửa hành trình đối đất tầm xa như Kh-55/101) và bom thông thường.

Tu-95 có khả năng mang tải lớn, sức tấn công hủy diệt mạnh mẽ, tốc độ cao.

Khoang trong thân máy bay thiết kế mang các loại bom thông thường và kể cả bom hạt nhân. Trong lịch sử hoạt động, Tu-95 là chiếc máy bay đã ném quả bom hạt nhân mạnh nhất trong lịch sử nhân loại Tsar Bomba vào năm 1961. Sau nhiều cải tiến nâng cấp, Tu-95 có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay thiết kế với tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Hiện nay, Không quân Nga đã biên chế 63 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS (biến thể nâng cấp) và luôn được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Tu-95 được dự tính tiếp tục hoạt động trong không quân Nga ít nhất tới năm 2040.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.