Nga "hạ đo ván" kỳ phùng địch thủ trên chiến trường Syria

11:14, 16/11/2017

(XHTT) - Tính đến thời điểm này, Nga rõ ràng đã "hạ đo ván" kỳ phùng địch thủ Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria.

(XHTT) - Tính đến thời điểm này, Nga rõ ràng đã “hạ đo ván” kỳ phùng địch thủ Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria. Điều này có thể được thấy rõ qua thất bại nặng nề của các lực lượng khủng bố, những chiến thắng như chẻ tre của quân đội Syria và vị thế ngày càng được củng cố vững chắc của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Những biểu đồ và những con số biết nói
Những biểu đồ và những con số biết nói
Đây là con số cho thấy, Nga đang vượt mặt Mỹ trên chiến trường Syria
Đây là con số cho thấy, Nga đang vượt mặt Mỹ trên chiến trường Syria

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây gần 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria nếu không nói thẳng là đã nhận “một bàn thua trông thấy” trước Nga.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Dưới sự dẫn dắt của Mỹ, liên quân quốc tế đã thực hiện những cuộc không kích và tấn công bằng đạn pháo nhằm vào IS ở hai chiến trường Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân quốc tế ở Syria không được phối hợp với lực lượng của Damascus.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Như vậy, Nga can dự vào cuộc nội chiến ở Syria sau Mỹ và liên quân quốc tế đúng 1 năm.

Tuy nhiên, nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Nói Nga “hạ đo ván” Mỹ ở chiến trường Syria là không ngoa bởi rõ ràng Moscow đã đạt được một loạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự của họ ở chiến trường quốc gia Trung Đông.

Nga không chỉ đánh cho IS thua tan nát, dồn lực lượng khủng bố này vào đường cùng và đang trên đà sụp đổ hoàn toàn ở Syria, mà còn giúp đồng minh Assad lật ngược tình thế. Nếu như ở giai đoạn đầu của cuộc nội chiến, quân đội Syria thất bại liên tiếp trên chiến trường, mất hàng loạt lãnh thổ vào tay phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố thì giờ đây mọi việc đã đảo ngược. Quân đội trung thành với ông Assad giành chiến thắng liên tiếp, chiếm lại được hầu hết những khu vực lãnh thổ đã mất trước đây và đang giúp củng cố vị thế của chính quyền.

Trong khi đó, ở phía bên kia, dù Mỹ đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của khủng bố nhưng phe nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn thì ngày càng rệu rã, suy yếu và liên tục thất bại trên chiến trường.

Với việc giúp Syria đánh bại lực lượng khủng bố và giúp đồng minh Assad củng cố vị thế ở Syria, Nga đã tăng cường ảnh hưởng, vị thế của mình không chỉ ở Trung Đông nói riêng mà ở trên trường quốc tế nói chung. Hiện tại, Nga chứ không phải là Mỹ đang nắm vai trò chủ chốt trong tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Ngoài nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế, Nga còn chứng minh nước này là một cường quốc quân sự đầy uy lực với những màn phô bày sức mạnh ấn tượng trên chiến trường Syria. Có thể nói, cuộc chiến ở Syria là nơi để Nga thử lửa sức mạnh của quân đội cũng là nơi để Nga thử nghiệm hàng loạt vũ khí mới.

Kiệt Linh (Ảnh: Ngọc Hoa)

 

.