Tổng thống Zimbabwe từ chức, không thể cứu nổi vợ?

15:36, 22/11/2017

(XHTT) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cuối cùng đã chấp nhận từ chức. Thông tin này khiến người dân nước này đổ ra đường ăn mừng.

(XHTT) - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cuối cùng đã chấp nhận từ chức. Thông tin này khiến người dân nước này đổ ra đường ăn mừng. Trong khi đó, có tin ông Mugabe sẽ rời khỏi đất nước Zimbabwe, để người vợ Gucci Grace ở lại đối mặt với hậu quả. Giới tướng lĩnh Zimbabwe tuyên bố nhất quyết truy tố bà Grace.

Hình ảnh ăn mừng trong Quốc hội Zimbabwe sau khi Tổng thống Mugabe chấp nhận từ chức
Hình ảnh ăn mừng trong Quốc hội Zimbabwe sau khi Tổng thống Mugabe chấp nhận từ chức
Sự ăn mừng
Sự ăn mừng "quá khích" của một nghị sĩ Zimbabwe
Trong Quốc hội Zimbabwe
Trong Quốc hội Zimbabwe
Quang cảnh ăn mừng trên các đường phố Zimbabwe
Quang cảnh ăn mừng trên các đường phố Zimbabwe
Người dân đổ ra đường ăn mừng
Người dân đổ ra đường ăn mừng
Vợ chồng Tổng thống Mugabe. Bà Grace là nguyên nhân khiến chồng bị lật đổ
Vợ chồng Tổng thống Mugabe. Bà Grace là nguyên nhân khiến chồng bị lật đổ
Tổng thống Mugabe cuối cùng đã phải chấp nhận ra đi
Tổng thống Mugabe cuối cùng đã phải chấp nhận ra đi
Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa sẽ lên tiếp quản quyền lực
Cựu Phó Tổng thống Mnangagwa sẽ lên tiếp quản quyền lực

Tổng thống Mugabe có thể rời Zimbabwe sớm nhất là vào tối nay (22/11) sau khi chấp nhận từ chức sau 37 năm cầm quyền. Tuy nhiên, quân đội yêu cầu người vợ của ông này phải ở lại đối mặt với sự truy tố.

Một trong những thành viên trong nhóm bảo vệ cho ông Mugabe tiết lộ: “Theo tôi, ông ấy có thể rời đất nước ngay tối nay. Các vị tướng lĩnh quân sự đã hứa cho ông ấy rời đi một cách an toàn”.

“Tuy nhiên, các tướng lĩnh cũng khăng khăng yêu cầu bà Grace phải bị truy tố. Đó là một vấn đề nóng bỏng cho đến thời điểm hiện tại. Tôi không biết kết quả như thế nào nhưng các tướng lĩnh tuyên bố họ chỉ tha thứ cho nhà lãnh đạo già nua chứ không phải bà Grace”.

Bà Grace có thể bị bắt ngay tối nay, một thành viên thân thiết trong gia đình Tổng thống Mugabe cho hay. Trong lúc này, người ta có thể chứng kiến những hình ảnh ăn mừng bùng nổ khắp đất nước Zimbabwe sau khi tin tức về việc Nhà lãnh đạo 93 tuổi chấp nhận từ chức được đưa ra.

Các chính khách nhảy múa và ca hát trong Quốc hội. Ở ngoài đường, nhiều người dân tụ tập ăn mừng, Họ thổi kèn, vẫy cao lá cờ tổ quốc và hò hét vang dậy.

Đệ nhất phu nhân Grace – người nổi tiếng về cách sống xa hoa, phung phí, được cho là nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của Tổng thống Mugabe bởi bà này đã tìm cách lật đổ Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa để mở đường cho bà lên kế nhiệm chồng.

Ông Mnangagwa hiện tại đã trở về đất nước sau một thời gian phải chạy trốn sang Nam Phi. Ông này kêu gọi người ủng hộ hãy bình tĩnh và cảm ơn họ về những nỗ lực trong việc làm thay đổi chính trường hiện nay. Một phát ngôn viên của đảng cầm quyền ở Zimbabwe xác nhận, cựu Phó Tổng thống Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của Zimbabwe trong ngày hôm nay (22/11).

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ sau khi Tổng thống Mugabe từ chức, ông Mnangagwa cho biết, ông muốn “đảm bảo một sự chuyển giao quyền lực hòa bình nhằm củng cố nền dân chủ của đất nước” và “giải quyết các thách thức về kinh tế và chính trị” của Zimbabwe.

Tổng thống từ chức Mugabe và người vợ gây tranh cãi Grace hiện tại đang trốn mình trong dinh thự Blue Roof của họ. Một nguồn tin tiết lộ, ông Mugabe “tuyệt vọng đến nỗi không thể nhấc nổi chân”. Một trong những cựu vệ sĩ của ông Mugabe tả lại: “Ông ấy tuyệt vọng đến mức ông thể đi nổi. Ông ấy đang phải kéo lê chân”.

“Trong khi đó, bà Grace cả ngày không ra ngoài. Cả hai vợ chồng họ đều biết kết cục như vậy sẽ đến và họ thực sự tuyệt vọng. Nỗi lo lắng lớn nhất của họ sẽ chuyện gì sẽ xảy ra với chính họ và gia đình họ”, cựu vệ sĩ của ông Mugabe cho biết thêm.

Cựu vệ sĩ giấu tên nói trên còn cho biết: “Vấn đề liên quan đến bà Grace đang là vấn đề nóng bỏng. Các tướng lĩnh sẽ thúc đầy tiến trình truy tố bà này vì những tội gồm rửa tiền, chiếm đoạt tài sản của nhà nước và can thiệp vào công việc của chính phủ”. Bà Grace chính là người bị cáo buộc đã tìm cách lật đổ Phó Tổng thống Mnangagwa để mở đường cho bà lên kế nhiệm chồng. Động thái này đã làm dấy lên cuộc nổi dậy trong quân đội và kết quả là chính chồng bà đã bị lật đổ.

Số phận của hai người con trai của vợ chồng cựu Tổng thống Mugabe - Chatunga và Robert Jr vẫn đang là một điều bí ẩn. Họ đang sống ở Nam Phi.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.