Bị xe tăng nước ngoài vây sát biên giới, Syria nguy cấp?

14:32, 19/01/2018

(XHTT) - Trong bối cảnh Mỹ "gây bão" ở Syria bằng kế hoạch gây sốc, đoàn xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rập kéo đến biên giới Syria, khiến không ít người lo ngại viễn cảnh một cuộc chiến thảm khốc mới bùng nổ ở nơi vốn đã chìm trong chiến sự suốt 7 năm qua.

(XHTT) - Trong bối cảnh Mỹ “gây bão” ở Syria bằng kế hoạch gây sốc, đoàn xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã rầm rập kéo đến biên giới Syria, khiến không ít người lo ngại viễn cảnh một cuộc chiến thảm khốc mới bùng nổ ở nơi vốn đã chìm trong chiến sự suốt 7 năm qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận trước kế hoạch của Mỹ và đang cấp tập điều động lực lượng để sẵn sàng tấn công vào Afrin
Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận trước kế hoạch của Mỹ và đang cấp tập điều động lực lượng để sẵn sàng tấn công vào Afrin
Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc họp về vấn đề an ninh khẩn cấp
Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức cuộc họp về vấn đề an ninh khẩn cấp
Hàng loạt xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến khu vực biên giới với Syria
Hàng loạt xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa đến khu vực biên giới với Syria

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/1 tuyên bố, nước này sẽ không ngần ngại hành động ở quận Afrin của Syria và các khu vực khác trừ khi Mỹ rút sự ủng hộ dành cho lực lượng người Kurd ở đó. Trong bối cảnh phải đối mặt với rất nhiều lời cảnh báo và đe dọa, Lầu Năm Góc đã lên tiếng phủ nhận việc họ có kế hoạch thiết lập một đội quân đóng tại biên giới Syria – một kế hoạch đang “gây bão” ở Trung Đông trong thời gian vừa qua.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan liên tiếp lên tiếng cảnh báo về một chiến dịch tấn công vào Afrin sau khi Washington tiết lộ ý định giúp Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thiết lập một đội quân an ninh biên giới có quân số lên tới 30.000 người với thành phần chủ chốt là lực lượng chiến binh người Kurd YPG.

Kế hoạch nói trên đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận đùng đùng bởi lâu nay Ankara luôn coi lực lượng người Kurd – YPG ở Syria là một cánh tay của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) – kẻ thù không đội trời chung của Thổ Nhĩ Kỳ. PKK đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài suốt từ năm 1984 đến giờ ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. PKK cũng bị Liên minh Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ coi là lực lượng khủng bố.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp nội các mới đây, Phó Thủ tướng cũng là phát ngôn viên của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ - ông Bekir Bozdag đã thẳng thắn cho biết, kế hoạch thiết lập lực lượng an ninh biên giới của Mỹ ở Syria là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, sự toàn vẹn về lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như sự an toàn của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng, một bước đi như vậy là hoàn toàn sai lầm. Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đẩy đến giới hạn của sự kiên nhẫn và đừng ai mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiên nhẫn được thêm nữa".

Một lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt ở Syria trong 3 tháng qua sau khi tiến vào tỉnh phía bắc Idlib của Syria trong khuôn khổ một thỏa thuận với Nga và Iran nhằm thiết lập cơ chế giám sát với mục tiêu giảm chiến sự giữa quân chính phủ Syria và phe nổi dậy.

Những trạm giám sát mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập ở Syria nằm sát với đường chia cắt giữa khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria và khu vực Afrin do lực lượng người Kurd quản lý.

Hôm thứ Tư (17/1), Hội đồng An ninh Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này sẽ không cho phép việc thành lập “một đội quân khủng bố” ở dọc biên giới của họ.

Khi hội đồng trên đang có cuộc họp, một phóng viên nước ngoài cho biết ông đã chứng kiến quân đội Thổ Nhĩ Kỳ huy động 9 chiếc xe tăng đến một căn cứ quân sự nằm ngay bên ngoài thành phố Hatay giáp với khu vực Afrin về phía tây. Đây là nơi lực lượng an ninh biên phòng mà Mỹ định thiết lập dự kiến đóng quân. Trong những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tuyên bố sẽ tấn công vào Afrin.

“Khi an ninh của nhân dân và đất nước Thổ Nhĩ Kỳ gặp nguy hiểm, rất quan trọng để tháo bỏ nguy cơ và và diệt trừ mối đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm như vậy mà không một chút do dự, ngần ngại”, ông Bozdag tuyên bố.

Hồi đầu tuần, khi quan hệ giữa Mỹ và đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ rơi xuống sát mức vực thẳm, Tổng thống Erdogan đe dọa sẽ “bóp chết” lực lượng của Mỹ trước khi nó ra đời.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đều là đồng minh trong NATO và đều đứng một phía trong phần lớn cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở đất nước Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đều ủng hộ phe nổi dậy trong cuộc chiến nhằm lật đổ Tổng thống Assad. Tuy nhiên, quyết định của Washington trong việc hỗ trợ cho lực lượng người Kurd chống IS trong những năm gần đây đã khoét sâu mâu thuẫn giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara coi hành động của Mỹ là sự phản bội và liên tục kêu gọi Washington rút lại sự ủng hộ “không thể dung thứ và không thể chấp nhận được” của Mỹ đối với lực lượng người Kurd ở Syria.

Trong một diễn biến cho thấy, những lời đe dọa, cảnh báo của Ankara dường như đã có tác dụng khi Mỹ có dấu hiệu xuống nước. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mới đây đã lên tiếng phủ nhận việc nước này có ý định thiết lập một đội quân an ninh biên giới đóng tại biên giới của Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1