Cận cảnh em gái xinh đẹp nắm "quyền sinh sát" trong tay của Kim Jong Un

10:19, 29/01/2018

(XHTT) - Em gái bí ẩn của Chủ tịch Kim Jong Un được cho là vừa được thăng chức lên đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia quyền lực của đất nước Triều Tiên. Vị trí này được cho là "nắm quyền sinh sát" trong tay.

(XHTT) - Em gái bí ẩn của Chủ tịch Kim Jong Un được cho là vừa được thăng chức lên đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia quyền lực của đất nước Triều Tiên. Vị trí này được cho là “nắm quyền sinh sát” trong tay. Cùng với thông tin được thăng chức, một loạt hình ảnh em gái của Chủ tịch Triều Tiên cũng lộ diện và không ít người ngỡ ngàng vì vẻ ngoài xinh đẹp của bóng hồng quyền lực.  

bà Kim Yo Jong – em gái của Chủ tịch Kim Jong Un
bà Kim Yo Jong – em gái của Chủ tịch Kim Jong Un
Bà Kim Yo Jong gây bất ngờ vì vẻ ngoài thanh thoát, xinh đẹp
Bà Kim Yo Jong gây bất ngờ vì vẻ ngoài thanh thoát, xinh đẹp
Em gái của Chủ tịch Kim Jong Un nắm quyền giám sát lực lượng cảnh sát và công tố
Em gái của Chủ tịch Kim Jong Un nắm quyền giám sát lực lượng cảnh sát và công tố
Bà Kim Yo Jong bên cạnh anh trai Kim Jong Un
Bà Kim Yo Jong bên cạnh anh trai Kim Jong Un
Hình ảnh xinh đẹp của bà Kim Yo Jong
Hình ảnh xinh đẹp của bà Kim Yo Jong

Tin tức về việc bà Kim Yo Jong – em gái của Chủ tịch Kim Jong Un được thăng chức xuất hiện lần đầu tiên từ hồi tháng 12/2017 khi người ta thấy hình ảnh bà xuất hiện ngay bên cạnh anh trai trong một buổi hòa nhạc ở thủ đô Bình Nhưỡng. Theo truyền thống ở Triều Tiên, ai được sắp xếp ngồi cạnh Nhà lãnh đạo tối cao thì đó sẽ là chỉ dấu then chốt để cho biết người đó ở vị trí nào trong bộ máy lãnh đạo của Bình Nhưỡng.

Tờ ChosunIbo của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức Triều Tiên cho biết, một dấu hiệu khác cho thấy bà Kim Yo Jong được thăng chức là trong đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên tháng trước, bà này lại được thấy ngồi ngay sát cạnh nhân vật cánh tay phải của Chủ tịch Kim Jong Un - ông Choe Ryong-hae.

Vị trí mới của bà Kim Yo Jong đồng nghĩa với việc bà này là lãnh đạo của Cục An ninh Quốc gia chuyên làm nhiệm vụ giám sát cảnh sát và lực lượng công tố. Cục An ninh Quốc gia đã nằm dưới quyền kiểm soát của Đảng Lao động Triều Tiên kể từ sau khi người lãnh đạo trước của cục – ông Jang Song-taek cũng là chú rể của ông Kim Jong-un bị hành quyết năm 2013.

Tin tức về việc bà Kim Yo Jong – bóng hồng đang trong tầm tuổi đầu 30, được thăng chức đang được lan truyền rộng rãi trong nhiều tuần qua.

Với lần bổ nhiệm mới nhất nói trên, bà Kim Yo Jong đã trở thành một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất đất nước Triều Tiên và điều này cũng đồng nghĩa với việc bà thay thế cho cô của bà - Kim Kyong-hee – em gái của cố Chủ tịch Kim Jong Il. Bà Kim Kyong-hee từng nắm vai trò then chốt trong bộ máy ra quyết định của Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong Il.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, tin đồn cũng rộ lên về việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bổ nhiệm em gái Kim Yo Jong vào một vị trí cấp cao trong bộ máy chính quyền của ông này. Cụ thể, bà Kim Yo Jong được bầu làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Với việc được bổ nhiệm làm ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, bà Kim Yo Jong đã chính thức ngồi vào một bộ máy được dẫn dắt với anh trai của bà và bộ máy này là cơ quan ra quyết định cao nhất của đảng.

Từng giữ chức Phó Giám đốc trong một cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un đủ nổi tiếng để bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách bị trừng phạt cùng với 6 thành viên khác trong nội các của Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un và em gái Kim Yo Jong đều cùng được sinh ra bởi một người mẹ - bà Ko Yong Hui. Em gái của ông Kim được cho là có mức độ ảnh hưởng ngang bằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên hiện nay – bà Ri Sol Ju.

Theo một số nguồn tin, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un từng theo học ở Thụy Sỹ. Trước đó, báo chí Hàn Quốc từng lan truyền tin bà này đảm nhiệm các vị trí cấp cao trong các ngân hàng của Triều Tiên và quản lý nhiều dự án về du lịch và đường sắt của nước này.

Người ta bắt đầu chú ý đến người em gái bí ẩn của Nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un kể từ sau khi ông này biến mất một cách bí ẩn suốt 6 tuần trong thời gian kéo dài từ tháng 9 đến tháng 10/2014. Khi đó, tin đồn đã dấy lên về việc em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên lên nắm quyền điều hành đất nước thay anh mình.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, bà Kim Yo Jong đã nhanh chóng rơi vào “tầm ngắm” của báo chí thế giới. Bà này cũng thu hút sự quan tâm, chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước Triều Tiên.

Kim Yo Jong được cho là sinh ngày 26/9/1987 và là con út của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il cùng vợ là bà Ko Yong Hui. Kim Jong Un là con thứ, sau anh trai đầu là Kim Jong Chol.

Năm 1996, Kim Yo Jong sang Berne, Thụy Sĩ, sống cùng các anh trai và học tiểu học tại đây dưới cái tên "Kim Yo'ng-sun". Hình ảnh video do bạn bè quay lại từng cho thấy Kim Yo Jong và Kim Jong Un trong một buổi biểu diễn ở trường. Kim Yo Jong về nước năm 2000, khi mới chỉ hoàn thành lớp 6. Không rõ Yo Jong học trung học và đại học ở đâu. Có tin đồn cho rằng bà từng quay lại châu Âu lấy bằng đại học sau khi mẹ qua đời năm 2004. Các anh trai bà trong khi đó đều theo học các khóa đặc biệt ở Đại học Quân sự Kim Nhật Thành.

Bà Kim Yo Jong được tin là đã cưới con trai của ông Choe Ryong-hae – một nhân vật quyền lực trong Đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong nhiều khả năng sẽ dẫn đầu đoàn Triều Tiên sang tham dự Thế vận hội Olympics ở Hàn Quốc vào tháng tới. Như vậy, bà sẽ là thành viên đầu tiên của gia đình ông Kim đến Hàn Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1