Mỹ lo phát sốt trước việc Nga bán vũ khí cho quốc gia Đông Nam Á

08:07, 27/01/2018

(XHTT) - Mỹ hôm qua (25/1) kêu gọi Nga và Myanmar xem xét lại một thỏa thuận về việc Nga sẽ cung cấp cho quốc gia Đông Nam Á chiến đấu cơ thiện chiến Su-30.

(XHTT) - Mỹ hôm qua (25/1) kêu gọi Nga và Myanmar xem xét lại một thỏa thuận về việc Nga sẽ cung cấp cho quốc gia Đông Nam Á chiến đấu cơ thiện chiến Su-30. Cùng lúc đó, có tin Nga có khả năng bán tên lửa cực mạnh S-400 cho một loạt quốc gia Trung Đông. Thông tin này chắc chắn cũng sẽ khiến Washington lo ngại, đứng ngồi không yên.

Báo chí Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga ở thủ đô Moscow tuần này cho biết, Nga sẽ bán 6 chiếc chiến đấu cơ Su-30 cho Myanmar. Hãng thông tấn RIA đưa tin, Myanmar còn được biết đến với cái tên Burma đã thể hiện mong muốn mua nhiều loại vũ khí hạng nặng khác của Nga để trang bị cho Lực lượng Lục quân và Hải quân của nước này.

"Chúng tôi đã nghe thấy một số thông tin đáng lo ngại trên truyền thông về việc Nga có ý định bán chiến đấu cơ Su-30 cho lực lượng vũ trang Burma", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết tại một cuộc họp báo.

Chiến đấu cơ Su-30
Chiến đấu cơ Su-30

"Thông tin nếu được xác nhận là chính xác sẽ một lần nữa nhắc chúng ta nhớ đến việc Nga thường xuyên tìm cách trang bị vũ khí cho những quân đội vi phạm nhân quyền”, bà Nauert cáo buộc.

Mỹ trước đó từng kêu gọi các nước ngừng bán vũ khí cho Myanmar vì những cáo buộc liên quan đến nhân quyền.

Su-30 là một trong những chiến đấu cơ thiện chiến của Nga và nó đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Nga ở chiến trường Syria.

Trong một diễn biến khác liên quan đến vấn đề xuất khẩu vũ khí của Nga, có thông tin cho rằng, Moscow có thể sẽ bán hệ thống phòng không mạnh hàng đầu của họ – S-400 cho một loạt quốc gia Trung Đông. Thông tin này đương nhiên sẽ khiến Mỹ và phương Tây lo ngại.

Một nhà ngoại giao Qatar ở Moscow vừa tiết lộ, nước ông đang trong quá trình đàm phán nghiêm túc để mua hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga và rằng một số cường quốc khác trong khu vực Trung Đông, trong đó có những nước đối lập với nhau, cũng đang ngấp nghé ý định này.

Phái viên Qatar ở Nga - ông Fahad bin Mohammed al-Attiyah hôm qua (25/1) cho các hãng truyền thông quốc gia của Nga biết, Qatar “đã ở trong giai đoạn đàm phán cấp cao” về việc “mua các hệ thống phòng không cũng như nâng cao năng lực cho lực lượng lục quân” của họ. Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf được xem là một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả nhất trên thế giới và vì thế Qatar rất muốn sở hữu thứ vũ khí này. Việc Qatar xúc tiến mua S-400 không chỉ là nỗ lực mới nhất của quốc gia Trung Đông nhằm thiết lập một hệ thống phòng không mạnh mà còn là động thái nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác với Nga.

“Thỏa thuận đó mở ra con đường hợp tác giữa Nga và Qatar trong lĩnh vực quốc phòng, trong việc mua bán vũ khí hạng nặng, đào tạo sĩ quan và binh lính và cả hợp tác trong lĩnh vực tình báo”, ông Attiyah cho hãng tin Itar-Tass biết.

Hệ thống phòng không S-400 Triump đang là mục tiêu ngắm nghía của hàng loạt nước, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Qatar, Ả-rập Xê-út, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô. Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Mỹ đã từng rất tức giận khi Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống S-400 của Nga. Nếu Nga tiếp tục bán S-400 cho một loạt quốc gia Trung Đông thì đây là viễn cảnh đáng sợ đối với Mỹ và phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1