Quân Assad quyết một trận sống mái với địch ở chiến trường cuối cùng

09:47, 09/01/2018

(XHTT) - Quân chính phủ Syria cùng các lực lượng đồng minh đang tiến quân mạnh mẽ về phía thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria ở phía bắc nước này.

(XHTT) - Quân chính phủ Syria cùng các lực lượng đồng minh đang tiến quân mạnh mẽ về phía thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria ở phía bắc nước này, khiến hàng ngàn người dân tìm cách chạy về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để tránh bom đạn trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Ở chiến trường Idlib
Ở chiến trường Idlib
Người dân ở Idlib đang phải chạy đi sơ tán
Người dân ở Idlib đang phải chạy đi sơ tán
Nga tiếp tục không kích vào chiến trường Idlib
Nga tiếp tục không kích vào chiến trường Idlib

Chiến dịch tấn công vào Idlib — một tỉnh lớn ở tây bắc Syria có đông người dân và nhiều chiến binh có liên quan đến Al-Qaeda sinh sống, đã được dự báo từ trước sau khi tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại hồi cuối năm ngoái. Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo, chiến dịch quân sự lớn nhằm vào IS ở Syria đã kết thúc và ám chỉ rằng trọng tâm cuộc chiến giờ đây đã được chuyển về phía lực lượng chiến binh có liên quan đến tổ chức khủng bố Al-Qaida.

Chiến dịch tấn công vào Idlib gây ra nhiều nguy cơ lớn.

Theo Liên Hợp Quốc, Idlib - tỉnh giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là nơi có hơn 2,6 triệu người Syria sinh sống, trong đó có hơn 1,1 triệu người đã chạy đi lánh nạn ở nơi khác. Một chiến dịch tấn công toàn diện của quân đội Syria vào Idlib có thể sẽ gây ra một sự phá hủy ở quy mô lớn đối với tỉnh này kèm theo đó là làn sóng người dân chạy khỏi khu vực đi lánh nạn.

Thổ Nhĩ Kỳ – nước ủng hộ cho phe nổi dậy Syria, đã triển khai lực lượng giám sát quân sự đến tỉnh Idlib như một phần của thỏa thuận giảm căng thẳng ở nơi này mà Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được trước đó. Tuy nhiên, thỏa thuận đó cũng chẳng thể ngăn nổi tình trạng bạo lực leo thang ở tỉnh này.

Không rõ chiến dịch của chính quyền Syria ở Idlib sẽ có mục tiêu đi xa đến đâu. Việc giành lại được toàn bộ tỉnh này được dự báo sẽ là một chiến dịch lâu dài và đẫm máu. Các nhà hoạt động đối lập cho biết, mục tiêu chính của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad khi phát động chiến dịch quân sự ở Idlib là căn cứ không quân rộng lớn Abu Zuhour đang nằm trong tay phe nổi dậy ở rìa phía đông nam của tỉnh đồng thời bảo đảm con đường nối giữa Aleppo và Damascus thông qua Idlib.

Ngày hôm qua (7/1), quân chính phủ đã chiếm lại được thị trấn Sinjar, dỡ bỏ được một chướng ngại vật quan trọng trên con đường tiến tới căn cứ không quân Abu Zohour, đài truyền hình Al-Ikhbariya TV đưa tin. Thị trấn Sinjar nằm cách căn cứ Abu Zuhour về phía nam chỉ khoảng 19km.

Vài giờ sau đó, một vụ nổ bom xe hơi đã xảy ra ở thành phố Idlib – thủ phủ của tỉnh Idlib, khiến 23 người thiệt mạng và làm hàng chục người khác bị thương. Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Trong suốt hai tháng qua, quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của không quân Nga đã ồ ạt phát động chiến dịch tấn công, giành lại được hơn 80 thị trấn và làng mạc ở các khu vực phía bắc tỉnh Hama gần đó và đã tiến được vào tỉnh Idlib lần đầu tiên kể từ giữa năm 2015.

Chiến dịch tấn công nói trên đã được tăng cường vào dịp Giáng sinh khi một trong những sĩ quan dày dạn kinh nghiệp và thân cận nhất của Tổng thống Assad tiếp quản quyền chỉ huy chiến dịch để mở rộng sự hiện diện của chính quyền Damascus đến tỉnh Idlib đồng thời tăng cường an ninh cho con đường nối giữa thủ đô Damascus với Aleppo – thành phố lớn nhất Syria.

Thiếu tướng Suheil al-Hassan, còn được binh sĩ dưới quyền gọi với biệt danh là “Con Hổ” đã chỉ huy các lực lượng tinh nhuệ và thiện chiến giành được hàng loạt chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và lực lượng khủng bố kể từ khi cuộc xung đột ở Syria nổ ra cách đây gần 7 năm. Ông al-Hassan còn góp công lớn trong việc đánh bại IS ở phía đông Syria, trong đó có trận chiến kéo dài dai dẳng nhiều tháng trời ở thành phố Deir el-Zour.

"Tình trạng trên chiến trường đang rất xấu đối với phe nổi dậy”, một nhà hoạt động đối lập ở phía bắc Syria cho biết. Theo ông này, phe nổi dậy bị mắc kẹt trong cuộc chiến hai mặt trận với một bên là quân chính phủ và bên kia là những nhóm chiến binh IS còn lại trong khu vực. Ngoài ra, các cuộc không kích của Nga cũng gây tổn thất nặng nề cho phe nổi dậy ở chiến trường Idlib.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1