Su-27 của Nga khiến máy bay Mỹ quay đầu bỏ chạy?

16:59, 30/01/2018

(XHTT) - Một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã buộc một máy bay do thám Lockheed EP-3 của Mỹ phải bỏ nhiệm vụ ở Biển Đen và đổi hướng bay sau một vụ chạm trán trên không.

(XHTT) - Một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã buộc một máy bay do thám Lockheed EP-3 của Mỹ phải bỏ nhiệm vụ ở Biển Đen và đổi hướng bay sau một vụ chạm trán trên không. Moscow cho biết, họ đã “áp dụng mọi biện pháp đề phòng cần thiết” trong khi Lầu Năm Góc tức giận cáo buộc Nga thực hiện một vụ đánh chặn “nguy hiểm.

Máy bay Nga
Máy bay Nga
 Máy bay EP-3 Aries của Hải quân Mỹ
Máy bay EP-3 Aries của Hải quân Mỹ
Máy bay Su-27 của Nga
Máy bay Su-27 của Nga
Máy bay Su-25 của Nga
Máy bay Su-25 của Nga
F-22 của Mỹ
F-22 của Mỹ

Giới chức chính phủ Mỹ cho biết, chiếc Su-27 của Nga đã bay sát máy bay EP-3 Aries của Mỹ ở trong khoảng cách 15m và đã trực tiếp bay vào đường bay của máy bay Mỹ.

Vụ đánh chặn trên xảy ra ở Biển Đen vào sáng ngày hôm qua (29/1) và buộc máy bay của Mỹ phải từ bỏ nhiệm vụ khi chưa được hoàn thành, CNN đưa tin.

Máy bay của Mỹ đang bay ở không phận quốc tế khi sự việc xảy ra. Vụ chạm trán giữa chiến đấu cơ Nga và máy bay Mỹ kéo dài suốt 2 giờ 40 phút, quan chức hải quân Mỹ Pamela Kunze cho biết trong một tuyên bố.

Chiếc máy bay EP-3 của Mỹ đã bay qua vùng không khí nhiễu loạn gây ra bởi máy bay SU-27 của Nga, vị quan chức Mỹ cho biết, ám chỉ đến hành động của phía Nga là “không an toàn”.

“Quân đội Nga có quyền hoạt động trong không phận quốc tế nhưng họ phải tuân theo các quy định quốc tế được đặt ra nhằm bảo đảm an toàn và ngăn chặn không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc”, ông Pamela Kunze cho hay. “Những hành động không an toàn làm gia tăng nguy cơ xảy ra những sự tính toán sai lầm hoặc những vụ đụng độ trên không”.

Tuyên bố của Mỹ còn nói thêm rằng: “Máy bay của Mỹ đang hoạt động tuân theo luật quốc tế và không khiêu khích hành động của Nga”.

Trong khi đó, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: “Toàn bộ chuyến bay đi đánh chặn của chiến đấu cơ Su-27 được thực hiện phù hợp với các quy định quốc tế và không có tình huống khẩn cấp nào xảy ra”.

Moscow cho hay, chiến đấu cơ của họ đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp khi một vật thể bay không xác định được phát hiện đang lao về biên giới của Nga. Chiếc Su-27 đã tiếp cận gần với máy bay lạ và xác định đó là một chiếc ЕР-3Е Aries II của Hải quân Mỹ. Đây là loại máy bay mà Mỹ thường dùng cho các hoạt động trinh sát và do thám. Bộ Quốc phòng Nga cho hay, chiếc máy bay của họ đã đuổi theo máy bay của Mỹ “ở một khoảng cách an toàn” trước khi máy bay do thám của Mỹ buộc phải đổi hướng, tránh không phận của Nga.

Những vụ chạm trán giữa máy bay và tàu của Nga với NATO và Mỹ đang ngày càng trở nên thường xuyên hơn kể từ sau khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì cuộc nội chiến ở Ukraine.

Hồi năm ngoái, một chiếc Su-30 của Nga từng chặn máy bay P-8A Poseidon của Mỹ. P-8A Poseidon là loại máy bay tuần tra săn tàu ngầm tối tân do hãng Boeing sản xuất.

Cũng trong năm ngoái, một chiếc F-22 của Mỹ đã có cuộc đối đầu nóng bỏng với hai chiếc Su-25 của Nga trên bầu trời Syria.

Máy bay Nga và Mỹ thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm trên chiến trường Syria. Năm 2015, vì lo ngại viễn cảnh xảy ra một cú đâm nhau trên bầu trời Syria, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thiết lập một đường dây nóng với đối tác Nga để thảo luận và chia sẻ thông tin về các khu vực và nhiệm vụ của chiến đấu cơ hai bên đồng thời ký biên bản ghi nhớ về an toàn bay ở Syria nhằm tránh những cuộc đối đầu không cần thiết giữa hai bên trên bầu trời Syria. Tuy nhiên, hai bên vẫn liên tục cáo buộc nhau vi phạm biên bản ghi nhớ, gây ra những cuộc đối đầu nguy hiểm ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1