Chùm ảnh Tổng thống Putin "xuất chiêu" ở Syria, khiến kỳ phùng địch thủ "lạnh gáy"

08:37, 24/02/2018

(XHTT) - Tổng thống Vladimir Putin vừa bất ngờ đi một nước cờ quân sự táo bạo và đáng sợ trên chiến trường Syria, khiến kỳ phùng địch thủ của Nga là Mỹ phải "toát mồ hôi" vì lo ngại.

(XHTT) - Tổng thống Vladimir Putin vừa bất ngờ đi một nước cờ quân sự táo bạo và đáng sợ trên chiến trường Syria, khiến kỳ phùng địch thủ của Nga là Mỹ phải “toát mồ hôi” vì lo ngại. Cụ thể, ông Putin đã đưa chiến đấu cơ tối tân nhất và đáng gờm nhất Su-57 đến thử lửa ở Syria.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57
Hình ảnh được nhìn thấy ở chiến trường Syria
Hình ảnh được nhìn thấy ở chiến trường Syria
Tổng thống Putin đã quyết định đưa Su-57 vào thử lửa ở chiến trường Syria
Tổng thống Putin đã quyết định đưa Su-57 vào thử lửa ở chiến trường Syria
Ông Putin đích thân thử chiếc chiến đấu cơ tối tân nhất của Nga
Ông Putin đích thân thử chiếc chiến đấu cơ tối tân nhất của Nga
Hình ảnh Su-57 của Nga trên chiến trường Syria
Hình ảnh Su-57 của Nga trên chiến trường Syria

Các nguồn tin báo chí đang “phát sốt” lên vì thông tin Nga đưa chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất Su-57 đến thử lửa trên chiến trường khốc liệt Syria. Hai chiếc máy bay loại này đã được phát hiện đang hạ cánh Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga trên lãnh thổ Syria.

Một đoạn clip cũng đã xuất hiện trên mạng, ghi lại hình ảnh hai chiếc máy bay Su-57 đang hoạt động ở Căn cứ Khmeimim.

Nếu những hình ảnh và thông tin trên được xác nhận là đúng thì đây sẽ là lần đầu tiên chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất và là vũ khí không chiến đáng gờm hàng đầu của Nga được đưa vào chiến trường để thử nghiệm năng lực chiến đấu thực sự của nó.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm nay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov hôm 8/2 tiết lộ, Bộ này đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Ông Borisov cũng cho biết, giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Động thái mới nhất nói trên của Tổng thống Putin gây bất ngờ và được cho là mang nhiều ý nghĩa. Giới phân tích tin rằng, ông Putin có thể đưa Su-57 đến Syria để thử vũ khí mới như cách mà Nga đã làm trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu từng nói, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa 162 vũ khí mới của mình vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria,.

“Trong chiến dịch ở Syria, 162 vũ khí tối tân và vũ khí được nâng cấp đã được thử nghiệm trong chiến đấu thực sự. Chúng đã cho thấy khả năng hoạt động hiểu quả cao”, ông Sergey Shoigu cho biết tại một cuộc họp với giới chức cấp cao Nga hồi năm ngoái. Cuộc họp này do đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì và nội dung trọng tâm là báo cáo hàng năm của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo Bộ trưởng Shoigu, 10 trong số 162 vũ khí được thử nghiệm trên chiến trường đã bộc lộ một số sai sót chưa từng xuất hiện trong những cuộc thử nghiệm tại các khu thử ở Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định ngừng mua những vũ khí lỗi đó và yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.