Chùm ảnh xâm nhập sâu vào chiến trường kinh hoàng nhất Syria

06:58, 27/02/2018

(XHTT) - Giao tranh tiếp tục bùng phát dữ dội ở Đông Ghouta giữa quân đội trung thành với Tổng thống Assad và phe nổi dậy trong ngày hôm qua bất chấp nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu thực hiện một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp đất nước Syria.

(XHTT) - Giao tranh tiếp tục bùng phát dữ dội ở Đông Ghouta giữa quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy trong ngày hôm qua (25/2) bất chấp nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu thực hiện một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp đất nước Syria. Cũng như mọi khi, quân chính phủ và phe nổi dậy đổ lỗi cho nhau. Không rõ lực lượng nào khởi phát cuộc giao tranh mới nhưng những hình ảnh ghi lại sau cuộc giao tranh mới nhất cho thấy mức độ thảm khốc kinh hoàng gây ra từ tình hình leo thang chiến sự hiện nay ở Đông Ghouta.

Đông Ghouta lúc này không khác gì một
Đông Ghouta lúc này không khác gì một
Cảnh hoang tàn, đổ nát và không có lấy một bóng người
Cảnh hoang tàn, đổ nát ở Đông Ghouta
Đông Ghouta dường như trở thành nơi không dành cho sự sống
Đông Ghouta dường như trở thành nơi không dành cho sự sống
Nhiều nạn nhân thiệt mạng
Nhiều nạn nhân thương vong, trong đó có rất nhiều trẻ em

Báo chí phương Tây đưa tin, lực lượng trung thành với ông Assad hôm qua đã phát động loạt trận oanh kích mới, làm rung chuyển khu vực Đông Ghouta, đưa số người thiệt mạng ở chiến trường này lên con số 527 người, trong đó có 129 trẻ em. Đông Ghouta đang là chiến trường ác liệt nhất Syria hiện giờ và phương Tây cáo buộc quân chính phủ Syria đang dồn dập tấn công vào đây để giành quyền kiểm soát thành trì quan trọng còn lại hiếm hoi của phe đối lập.

Một phóng viên nước ngoài cho hay, ở Douma – thành phố chính nằm trong khu vực Đông Ghouta, các cuộc oanh kích và bắn phá bằng đạn pháo diễn ra liên tục trong ngày hôm qua. Ít nhất 7 dân thường đã thiệt mạng trong loạt trận tấn công mới, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết.

Theo người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria - ông Abdel Rahman, mặc dù các trận không kích đã bớt đi về số lượng nhưng các cuộc giao tranh đang được tăng cường dưới mặt đất. Giao tranh nổ ra ác liệt ở các khu vực phía nam của Đông Ghouta với ít nhất 13 binh sĩ của chính phủ và 6 chiến binh của nhóm nổi dậy Jaish al-Islam thiệt mạng, tờ Daily Mail đưa tin. Đó là những cuộc đụng độ bạo lực nhất xảy ra ở khu vực kể từ đầu tháng đến giờ, ông Abdel Rahman cho biết. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria dưới sự quản lý của ông Rahman chuyên theo dõi các diễn biến trên chiến trường Syria dựa vào mạng lưới các nhà hoạt động rộng khắp trên đất nước Syria. Tổ chức này đứng về phía phe đối lập Syria.

Ông Mohamed Alloush – một nhân vật quan trọng trong nhóm nổi dậy Jaish al-Islam, cho biết, lực lượng của ông đang “chống” lại nỗ lực của quân chính quyền nhằm tiến vào Đông Ghouta.

Đông Ghouta là khu vực có khoảng 400.000 người dân sinh sống. Khu vực đã bị quân chính phủ bao vây suốt trong nhiều tháng qua. Hai nhóm nổi dậy chính kiểm soát Đông Ghouta là Jaish al-Islam và Faylaq al-Rahman. Hai nhóm này thề sẽ kháng cự đến cùng trước các cuộc tấn công của quân chính phủ.

Diễn biến mới nhất nói trên ở chiến trường Đông Ghouta diễn ra ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa nhất trí thông qua một nghị quyết về lệnh ngừng bắn ở Syria. Nghị quyết này được thông qua sau rất nhiều tranh cãi giữa Nga và các nước phương Tây. Phương Tây đã phải xuống nước sửa đổi một số vấn đề trong bản nghị quyết để nhận được sự ủng hộ của Nga.

Cụ thể, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đạt được sự nhất trí đối với một nghị quyết yêu cầu thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày trên khắp đất nước Syria “mà không có một chút sự trì hoãn nào” nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người cũng như sơ tán những người bị thương hay ốm đau.

Ngay từ đâu, kỳ vọng đối với việc nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc có thể giúp hạ nhiệt cuộc chiến đang nóng bỏng từng ngày ở Đông Ghouta dường như không cao. Chiến sự bùng nổ trong ngày Chủ nhật đã phơi bày thực tế nói trên.

Trước đó, báo chí phương Tây đưa tin, quân đội Syria đã phát động chiến dịch quân sự khốc liệt nhằm vào vùng Đông Ghouta từ hôm 18/2 với những vụ oanh kích không ngừng nghỉ kéo dài liên tiếp trong những ngày qua. Chiến sự leo thang kinh hoàng ở Đông Ghouta đã để lại một khu vực đổ nát, hoang tàn như “địa ngục trên Trái đất” và kèm theo đó là những hình ảnh thê lương, tang tóc gây ám ảnh.

Cũng như nhiều lần trước đến, các bên đang đổ lỗi cho nhau về tình trạng chiến sự bùng nổ ở Đông Ghouta. Phương Tây nhanh chóng cáo buộc quân đội Syria và Nga là thủ phạm thực hiện các cuộc tấn công không nương tay, khiến nhiều dân thường thiệt mạng. Đáp lại, phía Moscow bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào họ đồng thời tố ngược lại rằng việc phương Tây nhăm nhăm đổ lỗi cho Nga và Syria thực chất chỉ là một cuộc chiến tuyên truyền mà các nước này lâu nay vẫn thực hiện.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.