Quân nước ngoài quyết chiến, Syria nguy cấp?

10:14, 01/02/2018

(XHTT) - Cuộc chiến ở Syria đang thêm phần rắc rối, phức tạp và bế tắc hơn khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria với quyết tâm "quét sạch" lực lượng người Kurd ra khỏi toàn bộ khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

(XHTT) - Cuộc chiến ở Syria đang thêm phần rắc rối, phức tạp và bế tắc hơn khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào lãnh thổ Syria với quyết tâm “quét sạch” lực lượng người Kurd ra khỏi toàn bộ khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 20/1 vừa rồi, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát động chiến dịch tấn công quân sự mạnh mẽ nhằm vào khu vực Afrin đang nằm trong sự kiểm soát của lực lượng người Kurd ở tây bắc Syria. Chiến dịch này mang tên “Chiến dịch Nhành Oliu”. Sau khi mở màn chiến dịch bằng các cuộc không kích dữ dội nhằm vào hàng loạt mục tiêu của người Kurd, các lực lượng bộ binh của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/1 đã tiến quân vào Afrin dưới sự hậu thuẫn của phe nổi dậy được Ankara ủng hộ.

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Afrin
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Afrin
Lực lượng nổi dậy Syria - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ
Lực lượng nổi dậy Syria - đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin có sự hậu thuẫn của một số phe nhóm nổi dậy Syria được Ankara ủng hộ
Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin có sự hậu thuẫn của một số phe nhóm nổi dậy Syria được Ankara ủng hộ

Chiến dịch tấn công vào Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau khi Ankara liên tiếp đe dọa sẽ tấn công lực lượng người Kurd ở khu vực Afrin của Syria để ngăn chặn việc Mỹ thiết lập đội quân “an ninh biên phòng” đóng ở khu vực biên giới giữa Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch Nhành Oliu là đòn phản ứng cứng rắn của Ankara trước thông tin Mỹ nhăm nhe ý định thiết lập Lực lượng An ninh Biên phòng có quân số lên tới 30.000 đóng tại biên giới Syria, với mục tiêu được tuyên bố là để chống lại các nhóm khủng bố. Điều đáng nói là lực lượng mới này có thành phần chủ chốt là đội quân người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria Tự do. Việc Mỹ dựng một đội quân người Kurd hùng hậu ngay sát nách Thổ Nhĩ Kỳ được nhiên là điều không thể chấp nhận với Ankara. Lâu nay, Ankara luôn coi lực lượng người Kurd là kẻ thù không đội trời chung của họ và là mối đe dọa nguy hiểm đối với an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền của Tổng thống Erdogan miêu tả kế hoạch của Mỹ là “sự phản bội”, là “hành động đâm sau lưng” và tung ra hàng loạt lời đe dọa đáng sợ. Ông Erdogan mới đây không ngần ngại cảnh báo sẽ nhấn chìm lực lượng mới của Mỹ trước khi nó kịp ra đời.

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã diễn ra trong hơn một tuần qua với những cuộc tấn công ồ ạt vào Afrin, khiến hàng trăm dân thường phải rời bỏ nhà cửa, tìm đến những nơi ẩn náu an toàn. Nguy hiểm hơn, Ankara đang lên kế hoạch mở rộng phạm vi thực hiện chiến dịch quân sự của họ đến Manbij, cách Afrin khoảng 100km. Đây là nơi đang có lực lượng Mỹ đóng quân.

Bất chấp sự có mặt của Mỹ, bất chấp những lời kêu gọi của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một sự quyết tâm rất lớn trong việc loại bỏ mối đe dọa mang tên người Kurd ở khu vực biên giới của họ. Trong tuyên bố hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã phát đi một thông điệp cứng rắn rằng, Ankara quyết tâm “làm sạch” toàn bộ khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

“Từng bước, chúng tôi sẽ làm sạch toàn bộ khu vực biên giới của chúng tôi”, ông Erdogan cho biết trong bài phát biểu ngay sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa chiếm được Jebel Bursaya- một ngọn đồi mà báo chí Thổ Nhĩ Kỳ miêu tả là một cứ điểm quan trọng trên chiến trường Syria trong những ngày gần đây.

Phát biểu trên của ông Erdogan một lần nữa cho thấy, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đánh vào Manbij bất chấp sự có mặt của Mỹ. Trước đó, Ankara đã ra tối hậu thư yêu cầu Mỹ rút quân ra khỏi khu vực này ngay lập tức nhưng Washington đã nhanh chóng bác bỏ.

Theo thông tin được cung cấp từ chiến trường, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các phe nhóm nổi dậy Syria được họ hậu thuẫn vẫn chỉ đạt được những bước tiến khiêm tốn trên chiến trường bởi lực lượng người Kurd chống trả quyết liệt.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.