Vũ khí đình đàm của Nga khiến Mỹ mất mặt trước đồng minh?

15:28, 08/02/2018

(XHTT) - Hệ thống tên lửa lừng danh S-400 của Nga đang thống trị thị trường. Hàng loạt những khách hàng thân thiết và trung thành với vũ khí Mỹ đang quay sang Nga.

(XHTT) - Hệ thống tên lửa lừng danh S-400 của Nga đang thống trị thị trường. Hàng loạt những khách hàng thân thiết và trung thành với vũ khí Mỹ đang quay sang Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

Với việc Qatar đang nhăm nhe ý định mua các hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400 của Nga, danh sách khách hàng quan tâm đến loại vũ khí này của Nga tiếp tục tăng lên. Năng lực đỉnh cao của hệ thống tên lửa S-400 đang hút khách ở những thị trường vốn lâu nay được độc chiếm bởi phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Đến thời điểm này, đã có 5 quốc gia được xác nhận đang tham gia vào các giai đoạn khác nhau của qua trình đàm phán nhằm có được quyền sở hữu các tên lửa S-400 Triumf hay còn gọi là SA-21 Growler của Nga. Moscow đã ký hợp đồng bán S-400 cho hai nước là Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, Bắc Kinh và Ankara chỉ còn đợi Nga chuyển giao thứ vũ khí hàng đầu thế giới này. Trong khi đó, Ấn Độ, Qatar và Ả-rập Xê-út vẫn đang đàm phán với Nga về những chi tiết cụ thể của một hợp đồng mua bán S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ là một nước thành viên của NATO và thị trường vũ khí ở vùng Vịnh từ lâu nay luôn được coi là một “cửa hàng đóng kín” dành riêng cho các nhà xuất khẩu vũ khí của Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, tình thế hiện tại dường như đã thay đổi. Vậy tại sao các nước vùng Vịnh lại quay sang mua hay có ý định mua các vũ khí tinh vi từ Nga - một quốc gia vốn được coi là “địch thủ” của phương Tây?

Trong trường hợp của Qatar, đó có thể là một quyết định mang tính chính trị. Gần đây, Qatar rơi vào một cuộc đối đầu nóng bỏng với Ả-rập Xê-út, khiến quan hệ ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vùng Vịnh cũng như Ai Cập bị phá hỏng. Việc Qatar để ý đến S-400 của Nga có thể là dấu hiệu cho thấy nước này sẵn sàng tìm đối tác ở những nơi khác.

Tuy nhiên, giải thích trên không áp dụng với trường hợp của Ả-ập Xê-út. Nước này lâu nay vẫn chi hàng tỉ USD hàng năm vào vũ khí Mỹ nhưng giờ lại quay sang thèm muốn tên lửa của Nga. Giới chuyên gia đưa ra một lời giải thích khá hợp lý rằng, chỉ có thể là do tên lửa của Nga đã chứng minh được năng lực và sức mạnh của nó.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa của Nga đã khiến Mỹ rất tức giận. Sau nhiều lần thuyết phục không thành công, giới chức Mỹ thậm chí còn đe dọa đồng minh Ankara của họ sẽ gánh hậu quả khi mua S-400 của Nga.

Việc Qatar và Ả-rập Xê-út tiếp tục để ý đến hệ thống tên lửa S-400 của Nga chắc chắn sẽ khiến cho Mỹ thêm bất an và tức giận.

Kiệt Linh (theo RT)

.
1