Phe nổi dậy Syria đầu hàng ở chiến tuyến khốc liệt nhất?

16:07, 22/03/2018

(XHTT) - Một số lực lượng nổi dậy ở Đông Ghouta có thể sẽ sớm đồng ý rút khỏi thành trì của họ hoặc chấp nhận về đầu quân dưới sự lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

(XHTT) - Một số lực lượng nổi dậy ở Đông Ghouta có thể sẽ sớm đồng ý rút khỏi thành trì của họ hoặc chấp nhận về đầu quân dưới sự lãnh đạo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sau khi quân đội đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong chiến dịch giành lại Đông Ghouta, một bộ trưởng trong chính phủ Syria hôm 19/1 đã cho biết như vậy.

Hình ảnh người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta
Hình ảnh người dân sơ tán khỏi Đông Ghouta
Ông Ali Haidar – Bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề hòa giải quốc gia của Syria
Ông Ali Haidar – Bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề hòa giải quốc gia của Syria
Hình ảnh tại chiến trường
Hình ảnh tại chiến trường "nóng" nhất Syria hiện giờ
Chiến sự ác liệt khiến người dân buộc phải đi lánh nạn ở những nơi an toàn hơn
Chiến sự ác liệt khiến người dân buộc phải đi lánh nạn ở những nơi an toàn hơn
Hình ảnh những người dân thường Syria qua lớp kính rạn vỡ vì ảnh hưởng của bom đạn
Hình ảnh những người dân thường Syria qua lớp kính rạn vỡ vì ảnh hưởng của bom đạn
Ánh mắt ám ảnh của em bé trên đường đi lánh nạn
Ánh mắt ám ảnh của em bé trên đường đi lánh nạn

Quân chính phủ Syria đã xé nát chiến trường Đông Ghouta thành ba khu vực trong chiến dịch tấn công kéo dài một tháng qua nhằm nghiền nát phe đối lập ở thành trì lớn cuối cùng còn lại của lực lượng này ở gần thủ đô Damascus. Phe nổi dậy Syria đang phải đối mặt với thất bại lớn nhất kể từ năm 2016.

Damascus và đồng minh Nga đang đưa ra cho phe nổi dậy Syria ở Đông Ghouta những điều kiện tương tự như các lực lượng nổi dậy ở các khu vực khác mà họ đã đánh chiếm lại được. Cụ thể, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố sẽ cho các chiến binh nổi dậy lối thoát an toàn nếu họ chấp nhận giao nộp lãnh thổ hoặc một thỏa thuận hòa giải cho bất kỳ chiến binh nào muốn sống dưới sự quản lý của chính quyền.

Chiến dịch tấn công vào Đông Ghouta đang diễn ra của chính phủ Syria là một trong những chiến dịch tấn công đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 7 năm qua. Chiến dịch này đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng kể từ hồi tháng trước, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay. Hàng chục nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa, chạy đi lánh nạn ở những khu vực thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria kể từ hồi giữa tuần trước.

Ông Ali Haidar – Bộ trưởng chịu trách nhiệm về vấn đề hòa giải quốc gia của Syria, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, lực lượng nổi dậy ở vùng đất bao quanh thành phố Harasta – một trong ba thành trì của phe nổi dậy ở Đông Ghouta – có thể đã sẵn sàng ký thỏa thuận với chính phủ Syria.

Ông Haidar cho hay, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành quyền kiểm soát được hơn 80% khu vực lãnh thổ từng bị phe nổi dậy chiếm đóng từ cách đây vài năm. Tuy nhiên, tốc độ tiến quân hiện tại của quân chính phủ có thể sẽ chậm lại khi quân đội đang phải tiếp cận với những khu vực đông dân hơn và họ đang phải cố tránh gây thương vong cho dân thường.

"Có thể sẽ có những cuộc thảo luận rộng hơn về vấn đề hòa giải ở những khu vực đó nhằm đảm bảo sự an toàn cho dân thường và vì thế tốc độ tiến quân của chúng tôi có thể chậm lại một chút”, ông Haidar nói.

Với âm thanh của chiến đấu cơ gầm rú xung quanh, Bộ trưởng Haidar cho biết, quân đội đang có các cuộc tiếp xúc với phe nổi dậy và “trong một chừng mực nào đó, đã có những kết quả có thể chấp nhận được ".

"Có thể có một thành công ở Harasta trong thời gian sắp tới. Tôi không cam kết một khung thời gian cụ thể bởi vấn đề có liên quan đến các chiến binh nổi dậy đồng ý rút đi hay ổn định tình hình của họ dưới sự quản lý của chính quyền trước khi quân đội tiến vào khu vực”, ông Haidar nói.

Phe nổi dậy ở Đông Ghouta công khai bác bỏ thông tin về việc họ đang có các cuộc đàm phán nhằm rút quân đi, mở đường cho Tổng thống Assad khôi phục lại quyền kiểm soát đối với Aleppo, Homs và nhiều khu vực khác mặc dù một số nhân vật có liên hệ trực tiếp với phe nổi dậy thừa nhận, đang có những cuộc đàm phán giám tiếp về việc ký kết một thỏa thuận như vậy.

Phe đối lập Syria cáo buộc Tổng thống Assad đang tìm cách hất cẳng lực lượng đối lập ra khỏi những thành phố và thị trấn ở Syria, dồn họ về phía biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Phe đối lập cho rằng, đây là một chính sách “thay đổi nhân khẩu” có hệ thống của chính quyền Syria.

Trước khi có làn sóng người dân chạy khỏi Ghouta, Liên Hợp Quốc ước tính rằng, có khoảng 400.000 người đang sống ở Đông Ghouta – nơi thường được phe nổi dậy dùng làm căn cứ để từ đó phát động những cuộc bắn phá nhằm vào thủ đô trong suốt cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 8 ở quốc gia Trung Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1