Quân Assad tấn công ác liệt, nghiền nát địch ở Đông Ghouta

10:31, 26/03/2018

(XHTT) - Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục giành những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường Đông Ghouta.

(XHTT) - Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục giành những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường Đông Ghouta. Mới đây nhất, hồi cuối tuần vừa rồi, quân chính phủ đã chiếm lại được hai thành trì của phe nổi dậy ở Đông Ghouta, một nguồn tin đang tin cậy đã tiết lộ như vậy.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad tiếp tục tiến những bước tiến vững chắc trên chiến trường Đông Ghouta
Quân đội trung thành với Tổng thống Assad tiếp tục tiến những bước tiến vững chắc trên chiến trường Đông Ghouta
Hình ảnh được báo chí phương Tây dùng để cáo buộc quân chính phủ Syria dội bom Napalm xuống Đông Ghouta, gây ra hàng chục cái chết cho dân thường
Hình ảnh được báo chí phương Tây dùng để cáo buộc quân chính phủ Syria dội bom Napalm xuống Đông Ghouta, gây ra hàng chục cái chết cho dân thường

"Quân đội đã kiểm soát được Ein Tarma và Harasta, sự kháng cự ở Jobar và Irbin cũng đã chấm dứt. Lực lượng chiến binh đang cầm cự ở Duma," nguồn tin nói trên cho hay.

Trước đó, sau khi giải phóng hai khu vực Saqba và Kafr Batna, Lực lượng Vũ trang Syria đã khai hỏa chiến dịch tấn công nhằm vào một loạt căn cứ kiên cố của lực lượng khủng bố nằm ở ngoại ô phía nam của thành phố Ein Tarma.

Một sĩ quan Syria đưa tin, các đơn vị quân đội mới được tiếp viện đến đã tạo cho các cánh quân tấn công cơ hội được thúc đẩy chiến dịch trong tương lai gần bằng cách giành được một cứ điểm ở các khu vực mới.

Một bức ảnh đề ngày chụp là 11/3/2018 cho thấy quân chính phủ Syria có mặt ở ngay bên ngoài thành phố Jisreen ở đầu phía nam của vùng Đông Ghouta khi chiến dịch tấn công vào thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy Syria tiếp tục được tăng tốc.

Gần đây, Bộ Chỉ huy Quân đội Syria thông báo, lực lượng của họ đã giải phóng được đến 70% lãnh thổ ở Đông Ghouta khỏi tay của lực lượng khủng bố. Đông Ghouta nằm ngay ngoại ô thủ đô Damascus và nó đã bị phe nổi dậy chiếm đóng từ năm 2012.

Đông Ghouta đã và đang hứng chịu các trận oanh tạc dữ dội và liên tiếp mỗi ngày trong gần nhiều tuần trở lại đây. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự với quyết tâm giành lại cho bằng được khu vực quan trọng này. Đông Ghouta từ lâu đã trở thành cứ điểm để phe nổi dậy thường xuyên phát động các cuộc tấn công vào thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad. Sau khi tạo dựng được chỗ đứng vững chắc nhờ vào loạt chiến thắng ở nhiều chiến trường khác nhau, quân đội Syria quyết tâm lấy lại Đông Ghouta để loại trừ mối nguy cơ thường trực đối với thủ đô Damascus.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Đông Ghouta từ cách đây vài tuần và đang giành những chiến thắng vững chắc ở chiến trường này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận chiến dịch quân sự lần này của quân chính phủ Syria là một trong những chiến dịch tấn công đẫm máu nhất và ác liệt nhất. Chỉ trong vòng vài tuần qua, đã có hơn 1.400 người dân thiệt mạng ở chiến trường Đông Ghouta.

Trong khi phe nổi dậy và đồng minh phương Tây tố cáo quân đội tấn công liên tiếp vào Đông Ghouta gây ra nhiều thương vong cho dân thường thì chính phủ Syria và đồng minh Nga cáo buộc lực lượng chiến binh trong khu vực cố tìm cách làm leo thang cuộc xung đột ở Đông Ghouta và đang tiến hành hàng loạt hành động khiêu khích nhằm vào chính quyền Syria để ngăn cản không cho dân thường thoát khỏi khu vực.

Một diễn biến đáng lo ngại nữa ở Đông Ghouta là đang có những cáo buộc về tình trạng sử dụng vũ khí hóa học. Phương Tây lại một lần nữa liên tục đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad về việc tái diễn sử dụng vũ khí hóa học. Gần đây, có không ít thông tin và cả những phát biểu từ chính giới chức phương Tây về viễn cảnh họ sẽ trừng phạt chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây đang tìm cớ để tấn công quân đội của ông Assad.

Báo chí phương Tây tiếp tục đăng tin tức và hình ảnh về cái gọi là các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra trên chiến trường Syria. Hồi cuối tuần vừa rồi, Daily Mail đã phát đi tin tức cáo buộc quân đội sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, khiến ít nhất 37 dân thường thiệt mạng.  Theo nguồn tin phương Tây, quân chính phủ Syria đã dội bom Napalm xuống một boogker ngầm dưới lòng đất, khiến 37 dân thường bị thiêu sống.

Lời cáo buộc trên chưa được xác minh và những lời tố cáo qua lại kiểu như trên giữa quân chính phủ và phe nổi dậy là điều thường thấy ở chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1