103 tên lửa trút xuống Syria: Cuộc tấn công bẽ mặt của phương Tây?

09:41, 15/04/2018

(XHTT) - Đúng 4h sáng ngày hôm nay (14/4) theo giờ Syria, liên minh phương Tây gồm Mỹ, Anh và Pháp đã bất ngờ phóng 103 quả tên lửa ồ ạt về phía Syria.

(XHTT) - Đúng 4h sáng ngày hôm nay (14/4) theo giờ Syria, liên minh phương Tây gồm Mỹ, Anh và Pháp đã bất ngờ phóng 103 quả tên lửa ồ ạt về phía Syria. Trong khi Tổng thống Donald Trump khen ngợi đây là một cuộc tấn công “hoàn hảo” thì Nga công bố thông tin gây sốc khiến phương Tây có thể phải bẽ mặt vì xấu hổ.

Hình ảnh cuộc tấn công của phương Tây
Hình ảnh cuộc tấn công của phương Tây
Mỹ, Anh và Pháp đã bắn ồ ạt 103 quả tên lửa về phía Syria
Mỹ, Anh và Pháp đã bắn ồ ạt 103 quả tên lửa về phía Syria
Các tên lửa được bắn đi từ lực lượng chiến hạm ở Địa Trung Hải
Các tên lửa được bắn đi từ lực lượng chiến hạm ở Địa Trung Hải
Tên lửa cũng được bắn đi từ các chiến đấu cơ của phương Tây
Tên lửa cũng được bắn đi từ các chiến đấu cơ của phương Tây
Khói đen bốc cao lên trời từ những khu vực của Syria bị tấn công
Khói đen bốc cao lên trời từ những khu vực của Syria bị tấn công


“Cuộc tấn công hoàn hảo” hay….

Sau những lời đe dọa liên tiếp trong mấy ngày qua, phương Tây hôm nay chính thức đã hành động. Đúng 4h sáng nay theo giờ Syria, người ta chứng kiến màn bắn tên lửa ồ ạt từ các tàu chiến và chiến đấu cơ của phương Tây nhằm vào Syria.

Cuộc tấn công lần này của phương Tây chứng kiến các tàu chiến ở Biển Đỏ và các máy bay ném bom B-1B, chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Mỹ ồ ạt dội mưa tên lửa vào một loạt các mục tiêu của Syria, trong đó có thủ đô Damascus, một căn cứ bên ngoài thủ đô và một nơi được gọi là kho vũ khí hóa học gần Homs cũng như một cơ sở cất giữ thiết bị quân sự và một đồn chỉ huy cũng gần Homs.

Những chiếc máy bay ném bom B1-B được trang bị tên lửa hành trình JASSM có đầu đạn nặng 450kg và có tầm bắn 370 km. Các tàu của Hải quân Mỹ phóng đi một loạt tên lửa Tomahawk – loại tên lửa cũng có đầu đạn 450 kg và có tầm bắn lên tới 1.300 đến 2.500 km.

Cùng với Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh cũng phái đi 4 chiếc máy bay tấn công Tornado GR4 để tham gia vào chiến dịch đánh Syria lần này. Lực lượng của Anh được trang bị tên lửa không đối đất tầm xa Storm Shadow với tầm bắn 400km. Máy bay tấn công của Anh đã oanh tạc vào “các địa điểm vũ khí hóa học” ở Homs.

Cuối cùng, Pháp cũng phát lệnh cho tàu khu trục Aquitaine được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất SCALP và một loạt chiến đấu cơ Dassault Rafale được trang bị tên lửa SCALP hoặc tên lửa Apache tham gia vào cuộc tấn công cùng với lực lượng Anh và Mỹ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những chiếc máy bay B-1B của Mỹ còn dùng đến bom dẫn đường thông minh GBU-38 để tấn công Syria.

Sau cuộc tấn công, Tổng thống Trump đã vui mừng lên Twitter để cảm ơn Pháp và Anh, đồng thời ca ngợi hành động của họ là một “cuộc tấn công được thực hiện một cách hoàn hảo”. Ông Trump cho biết, ông tự hào “về quân đội vĩ đại của chúng ta” và đó là “phần tinh túy nhất mà đất nước chúng ta từng có”.

“Cảm ơn các bạn Pháp và Anh về sự sáng suốt và sức mạnh của quân đội hùng mạnh của các bạn. Kết quả không thể tốt hơn. Nhiệm vụ đã hoàn thành!”, ông Trump đã viết như vậy trên trang Twitter. Ông này còn thêm rằng: “Quá tự hào về quân đội vĩ đại của chúng tôi – một lực lượng sau khi đầu tư hàng tỉ USD sẽ sớm trở thành phần tinh túy nhất mà đất nước chúng ta từng có. Sẽ không có bất kỳ thứ gì, hay bất kỳ lực lượng nào, thậm chí có thể sánh được!”

Cú bẽ mặt đầy xấu hổ?

Trái với những lời ca tụng mà Tổng thống Trump vừa đưa ra, phía Nga đã tung ra thông tin gây sốc về việc phần lớn tên lửa mà phương Tây bắn đi đã bị lực lượng thô sơ của Syria hạ gục.

Có thể nói, tin tức gây kinh ngạc nếu không nói là choáng váng nhất chính là việc Lực lượng Không quân Syria đã bắn hạ đến 70% số tên lửa hành trình mà phương Tây bắn vào nước này.

Không nghi ngờ gì nữa, phương Tây đã có tính toán để tránh không bị rơi vào tình huống giống như máy bay của Israel bị Syria bắn hạ hồi tháng Hai. Vì thế, các lực lượng phương Tây đã bố trí vũ khí tấn công của họ nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng không của Syria, với tất cả mục tiêu được xác định chỉ cách biển Địa Trung Hải từ 70 đến 90km và phải bay qua không phận của Li-băng trước.

Tuy nhiên, bất chấp sức mạnh của những vũ khí của phương Tây, quân đội Syria vẫn xoay sở để có thể chặn được phần lớn đòn đánh này.

Vài giờ sau cuộc tấn công, Bộ Quốc phòng công bố thông tin cho biết, phần lớn các tên lửa được phương Tây phóng đi đã bị Lực lượng Phòng không của Syria đánh chặn. Cụ thể, Syria đã bắn hạ được 71 trong số 103 tên lửa mà họ phát hiện được, trong đó có 12 quả tên lửa được phóng vào căn cứ không quân Al-Dumyar nằm phía đông bắc thủ đô Damascus. Về phần mình, báo chí Syria đưa tin, riêng ở thủ đô Damascus, quân đội của họ đã phá hủy được 20 quả tên lửa bắn vào đây.

Nếu thông tin trên được xác minh là chính xác thì đây thực sự là cú bẽ mặt khó có thể tưởng tượng được đối với các cường quốc quân sự hàng đầu sở hữu những vũ khí vô cùng tinh vi như Mỹ, Anh và Pháp.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 
.