Bị đánh sấp mặt, Syria vẫn có hành động thách thức, khiến kẻ thù ngỡ ngàng

09:43, 16/04/2018

(XHTT) - Ngay sau hứng cơn mưa tên lửa kinh hoàng từ phương Tây, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và người dân Syria đã có hành động thách thức khiến đối thủ phải ngỡ ngàng.

(XHTT) - Ngay sau hứng cơn mưa tên lửa kinh hoàng từ phương Tây, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và người dân Syria đã có hành động thách thức khiến đối thủ phải ngỡ ngàng. Người dân đổ ra đường vẫy lá cờ tổ quốc trong khi quân đội tuyên bố toàn thắng ở Đông Ghouta.

Quân đội Syria ăn mừng chiến thắng ở Đông Ghouta
Quân đội Syria ăn mừng chiến thắng ở Đông Ghouta
Người dân Syria đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Assad sau cuộc tấn công của phương Tây
Người dân Syria đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Assad sau cuộc tấn công của phương Tây
 

Quân đội Syria tuyên bố toàn thắng ở Đông Ghouta

Nhóm chiến binh nổi dậy cuối cùng đã rời thành trì cuối cùng ở thành phố Douma, Đông Ghouta. Quân đội Syria trung thành với Tổng thống Assad tuyên bố giành chiến thắng toàn diện ở chiến trường này. Đây là diễn biến diễn ra chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi các thành viên của liên minh phương Tây gồm Anh, Pháp và Mỹ bắn hơn 100 quả tên lửa ồ ạt về phía các mục tiêu trên lãnh thổ Syria nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma mà phương Tây đổ lỗi cho quân đội Syria gây ra.

Bộ Chỉ huy quân đội Syria thông báo Đông Ghouta giờ đây đã được giải phóng hoàn toàn khỏi tay lực lượng chiến binh, các phương tiện truyền thông quốc gia của Syria đưa tin. Theo hãng thông tấn SANA, quân đội Syria quyết tâm xóa sổ chủ nghĩa khủng bố ở nước này bất chấp việc các cường quốc đang hậu thuẫn cho chúng. Mục tiêu của Syria là khôi phục an ninh và sự ổn định ở đất nước của họ.

"Tất cả những tên khủng bố đều đã rời thành phố Douma, thành trì cuối cùng của chúng ở Đông Ghouta”, tuyên bố của quân đội cho hay.

Cùng lúc, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 21.000 người, trong đó có các chiến binh và gia đình của họ, đã được sơ tán ra khỏi Đông Ghouta.

Người dân Syria đổ ra đường thách thức phương Tây

Trong một diễn biến khác, sau khi Syria hứng cơn mưa tên lửa như trút, người dân Syria đã thể hiện thái độ thách thức khi đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ Tổng thống Assad và ăn mừng về việc quân đội đã bắn hạ được nhiều tên lửa của kẻ thù.

Đám đông người dân Syria hôm qua (14/4) đã đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng thống Assad của họ và đồng thời để thách thức các cường quốc phương Tây vừa tấn công ồ ạt vào đất nước họ. Cuộc tấn công này đã san phẳng hai cơ sở vũ khí và một căn cứ chỉ huy của quân đội Syria ở thủ đô Damascus.

Bất chấp sự chỉ trích và lên án gay gắt của phương Tây nhằm vào ông Assad, người dân Syria vẫn tự hào giơ cao những bức ảnh chân dung của Nhà lãnh đạo của họ khi đổ ra đường diễu hành qua các con đường ở thủ đô. Một số đứng trên đầu xe vẫy súng trường và cờ Syria.

Đêm trước đó, bầu trời Syria sáng rực khi Anh, Mỹ và Pháp ồ ạt bắn 110 quả tên lửa về phía đất nước họ từ những tàu chiến và máy bay chiến đấu trong một cuộc tấn công phối hợp.

Quân đội Syria đã nhanh chóng phản ứng, tìm cách bắn hạ các tên lửa của phương Tây bằng hệ thống phòng không của họ. Đang có các thông tin khác nhau về số tên lửa mà Syria bắn hạ. Tuy nhiên, chưa có thông nào được xác nhận về độ chính xác.

Ông Taleb Ibrahim – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Damascus, đã chia sẻ quan điểm của ông về tình hình Syria sau cuộc tấn công mới nhất của phuowgn Tây. Theo ông này, người dân Syria “không bị đe dọa” bởi đòn đánh của phương Tây. Ông Ibrahim khẳng định, cuộc tấn công của ba nước Mỹ, Anh và Pháp không đạt được ảnh hưởng “tâm lý” như các nước này mong muốn là gây ra sự hoảng sợ đối với người dân Syria.

Thay vào đó, ông Ibrahim tin rằng, người dân Syria đang tập hợp lại để thể hiện sự ủng hộ dành cho quân đội của họ trong mục tiêu giải phóng đất nước và “đối đầu với các cường quốc phương Tây”. Nhà khoa học chính trị Syria nhấn mạnh, người dân Syria càng ngày càng tin rằng, Mỹ, Anh và Pháp nằm trong “trục khủng bố đang chống lại chính phủ Syria”.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.