Khoe dàn tướng lĩnh của "đội quân vĩ đại nhất", Trump khiến Nga, Syria ớn lạnh

16:40, 11/04/2018

(XHTT) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe một dàn tướng lĩnh quân sự hàng đầu ở ngay Văn phòng Bầu dục đồng thời nói rằng họ đang dẫn dắt một đội quân chiến đấu "vĩ đại nhất" mà thế giới từng có.

(XHTT) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe một dàn tướng lĩnh quân sự hàng đầu ở ngay Văn phòng Bầu dục đồng thời nói rằng họ đang dẫn dắt một đội quân chiến đấu “vĩ đại nhất” mà thế giới từng có. Đây được xem như lời cảnh báo và răn đe sắc lạnh hiếm có của ông Trump nhằm vào cả Syria, Nga và Iran.

Tổng thống Trump đang cân nhắc thực hiện một cuộc tấn công quân sự khác nhằm vào quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad sau khi xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở chiến trường Syria – trùng thời điểm Mỹ kỷ niệm một năm ngày đánh quân Assad hồi năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe một dàn tướng lĩnh quân sự hàng đầu ở ngay Văn phòng Bầu dục
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe một dàn tướng lĩnh quân sự hàng đầu ở ngay Văn phòng Bầu dục

 

Hình ảnh này được xem là một lời cảnh báo mà ông Trump muốn nhắn gửi đến Syria, Nga và Iran
Hình ảnh này được xem là một lời cảnh báo mà ông Trump muốn nhắn gửi đến Syria, Nga và Iran

 

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã có mặt trong khu vực có thể phát động cuộc tấn công vào chính quyền Syria
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã có mặt trong khu vực có thể phát động cuộc tấn công vào chính quyền Syria

 

 

Tàu sân bay Mỹ chuẩn bị được điều đến Địa Trung Hải
Tàu sân bay Mỹ chuẩn bị được điều đến Địa Trung Hải

 

Tàu sân bay hạt nhân mang tên USS Harry Truman mang theo dàn chiến đấu cơ hùng hậu
Tàu sân bay hạt nhân mang tên USS Harry Truman mang theo dàn chiến đấu cơ hùng hậu

 

Giữa lúc cả thế giới đang sôi sùng sục trước thông tin Mỹ và đồng minh lại chuẩn bị đánh Syria, Tổng thống Trump hôm qua (10/4) đã phô trương sức mạnh của Mỹ bằng hình ảnh chụp ông cùng với 19 chỉ huy quân sự cấp cao nhất của Mỹ tại Văn phòng Bầu dục. Cùng với đó, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đã được điều động đến khu vực mà từ đó nó có thể phát động một cuộc tấn công vào Syria.

Tàu khu trục USS Donald Cook mang theo 50 tên lửa hành trình Tomahawk hiện đã có mặt ở phía đông biển Địa Trung Hải, gần sát với vùng lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Assad.

Và ngày hôm nay (11/4), tàu sân bay hạt nhân mang tên USS Harry Truman mang theo dàn chiến đấu cơ uy lực F/A-18 Hornet và Super Hornet với sự hộ tống của thêm 4 tàu khu trục lớn mang tên lửa dẫn đường và một tàu khu trục nhỏ mang tên lửa dẫn đường sẽ khởi hành từ Norfolk, Virginia để hướng tới Địa Trung Hải. Nhóm tàu chiến hùng hậu này sẽ có mặt ở khu vực nằm trong tầm có thể tấn công chính quyền Assad trong vài ngày nữa. Động thái này giúp tăng sự lựa chọn cho chính quyền Tổng thống Trump trong việc đáp trả Syria.

Ông chủ Nhà Trắng đã sử dụng Twitter để khoe sức mạnh quân sự hàng đầu và luôn sẵn sàng của Mỹ trong một động thái rõ ràng là nhằm phát đi tín hiệu cảnh báo, răn đe đối với không chỉ Syria mà cả Nga và Iran. Ông Trump nói: “Tối qua, tôi thật sự vinh dự khi được tiếp đón các lãnh đạo quân sự và quốc phòng cấp cao của Mỹ trong bữa tiệc tối tại Nhà Trắng. Quân đội Mỹ là lực lượng chiến đấu vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới”.

Sáng qua, Nhà Trắng đột ngột thông báo rằng, ông Trump sẽ không xuất hiện tại Hội nghị Thượng đỉnh Châu Mỹ ở Lima, Peru hay đến Bogota, Colombia như lịch trình sắp xếp ban đầu. Lý do của sự thay đổi này là vì vấn đề Syria.

“Theo đề nghị của Tổng thống, Phó Tổng thống sẽ thay ông ở những sự kiện nói trên. Tổng thống sẽ ở lại Mỹ để xem xét và giám sát vấn đề phản ứng với Syria cũng như theo dõi diễn biến tình hình thế giới”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

Cùng với Mỹ, Anh và Pháp cũng đang thảo luận về cách thức đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở chiến trường Syria mà phương Tây đang đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad gây ra. Tuy nhiên, cả Anh và Pháp đều nhấn mạnh, cần phải xác nhận thủ phạm gây ra vụ tấn công.

Tổng thống Trump tuyên bố, trong 48 giờ, ông này sẽ đưa ra quyết định chính thức về cách đáp trả Syria. Theo tờ Washington Examiner, Tổng thống Trump đang có sẵn một sự lựa chọn là dàn tên lửa trên tàu khu trục USS Donald Cook. Con tàu này đang có trong tay ít nhất 50 tên lửa Tomahawk và nó đã áp sát Syria. Tên lửa Tomahawk chính là loại vũ khí được ông Trump lựa chọn khi ra lệnh cho quân đội Mỹ tấn công căn cứ của Syria trong một bối cảnh tương tự hồi năm ngoái.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1