Mỹ phản pháo Nga: Hệ thống phòng không Syria không bắn nổi bất kỳ tên lửa nào

07:38, 21/04/2018

(XHTT) - Nguồn tin từ Mỹ vừa tiết lộ một thông tin gây sốc rằng Syria không những không bắn hạ nổi bất kỳ tên lửa nào của Mỹ mà thậm chí còn chỉ chật vật bắn được hai được tên lửa phòng không để đáp trả đòn tấn công của phương Tây.

(XHTT) - Hai nguồn tin giấu tên của chính phủ Mỹ vừa tiết lộ một thông tin gây sốc rằng Syria không những không bắn hạ nổi bất kỳ tên lửa nào của Mỹ mà thậm chí còn chỉ chật vật bắn được hai được tên lửa phòng không để đáp trả đòn tấn công của phương Tây. Thông tin này hoàn toàn trái ngược với những gì được phía Nga và Syria công bố trước đó.

Phương Tây phát động cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa vào các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ
Phương Tây phát động cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria
Ba nước Anh, Pháp và Mỹ đã tung ra những vũ khí thiện chiến hàng đầu
Ba nước Anh, Pháp và Mỹ đã tung ra những vũ khí thiện chiến hàng đầu
Tên lửa không chỉ được phóng đi từ trên không mà còn được phóng đi từ các tàu chiến ở Địa Trung Hải
Tên lửa không chỉ được phóng đi từ trên không mà còn được phóng đi từ các tàu chiến ở Địa Trung Hải
Phương Tây tấn công vào 3 mục tiêu được cho có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria
Phương Tây tấn công vào 3 mục tiêu được cho có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria
Trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria bị san phẳng
Trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria bị san phẳng

Rạng sáng ngày 14/4, Mỹ cùng với Anh và Pháp đã đồng loạt phát động chiến dịch tấn công bằng tên lửa các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Trong đòn đánh lần này, phương Tây đã tung ra những vũ khí hàng đầu như máy bay ném bom B-1B, chiến đấu cơ F-15, F-16, máy bay tấn công Tornado GR4, chiến đấu cơ Dassault Rafale, tên lửa hành trình JASSM, tên lửa Tomahawk, bom dẫn đường thông minh GBU-38….

Mỹ cho biết, họ đã sử dụng tên lửa AGM-158B JASSM-ER – một loạt tên lửa hành trình tàng hình được thiết kế để tránh hệ thống radar. Đây là lần đầu tiên tên lửa này được sử dụng cho một cuộc tấn công. Có tổng số 19 tên lửa JASSM được bắn đi cùng với 66 tên lửa loại khác của Mỹ. Pháp bắn 12 tên lửa SCALP trong khi Anh bắn đi 8 tên lửa Storm Shadows.

Rõ ràng, ba cường quốc Anh, Pháp và Mỹ đã tung ra những vũ khí thiện chiến hàng đầu của họ để thực hiện cuộc tấn công mà họ gọi là đòn trừng phạt Syria vì cáo buộc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma.

Tuy nhiên, điều gây sốc sau cuộc tấn công trên là Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một thông tin gây kinh ngạc nếu không nói là cực kỳ choáng váng, theo đó Lực lượng Không quân Syria đã bắn hạ đến 70% số tên lửa hành trình mà phương Tây bắn vào nước này. Cụ thể, Syria được cho là đã bắn hạ 71 trong tổng số 103 tên lửa được bắn đi.

Phía Mỹ nhanh chóng bác bỏ thông tin trên. Và trong một diễn biến mới nhất, tờ The Daily Beast hôm qua (19/4) dẫn lời hai quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, Syria chỉ bắn được hai tên lửa phòng không đi đáp trả trong cuộc tấn công của phương Tây và cả hai tên lửa này đều trượt mục tiêu.

Theo tờ The Daily Beast, Syria bắn tổng số 40 tên lửa đánh chặn để đáp trả cuộc tấn công của ba nước Mỹ, Anh và Pháp nhưng 38 tên lửa trong số này được phóng đi khi chiến dịch tấn công của phương Tây đã kết thúc.

Như vậy, thông tin mà Nga và Mỹ đưa ra về đòn phản công của Syria hoàn toàn trái ngược nhau.

Mỹ, Anh và Pháp cho biết, họ đã bắn đi tổng số 105 tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu mà họ cho là có liên quan đến vũ khí hóa học ở thủ đô Damascus và Homs.

Trước đó, Lầu Năm Góc khẳng định, toàn bộ tên lửa của họ đều đã đánh chúng mục tiêu.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, cuộc tấn công của phương Tây đã san phẳng trụ sở của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah ở thủ đô Damascus và hai khu vực nhỏ hơn ở tỉnh Homs.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cáo buộc, trung tâm Barzah đóng vai trò trọng tâm trong chương trình vũ khí hóa học của Syria trong khi các địa điểm bị tấn công khác là nơi được sử dụng để cất giữ vũ khí.

Tổng thống Assad tiếp tục phủ nhận việc quân đội của ông sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma, khẳng định với các chính khách Nga đến thăm Syria rằng cuộc tấn công mới nhất của phương Tây được thực hiện sau một chiến dịch đầy những “lời nói dối” và thông tin sai lệch.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov phát biểu: “Một kịch bản được dàn dựng từ trước đang được tiến hành. Một lần nữa, chúng ta đang bị đe dọa. Chúng tôi cảnh báo, những hành động như vậy sẽ không thể không bị hứng chịu hậu quả. Mọi trách nhiệm nằm ở Washington, London và Paris.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.