Nga tung đòn đáp trả siêu độc, khiến phương Tây náo loạn?

07:52, 17/04/2018

(XHTT) - Nga nên bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, Triều Tiên và Syria, đồng thời giúp các nước này huấn luyện binh sĩ để họ có thể dùng thành thạo thứ vũ khí "bảo bối" này.

(XHTT) - Nga nên bán các hệ thống phòng không S-300 cho Iran, Triều Tiên và Syria, đồng thời giúp các nước này huấn luyện binh sĩ để họ có thể dùng thành thạo thứ vũ khí “bảo bối” này. Đây là lời gợi ý vừa được ông Alexander Sherin – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, đưa ra hồi cuối tuần sau khi Mỹ cùng các đồng minh bất chấp lời cảnh báo của Nga phát động cuộc tấn công nhằm vào Syria – đồng minh thân thiết của Moscow.

S-300
S-300
Việc Nga có ý định bán S-300 cho một loạt nước đang đối đầu với phương Tây sẽ là đòn đáp trả đáng sợ
Việc Nga có ý định bán S-300 cho một loạt nước đang đối đầu với phương Tây sẽ là đòn đáp trả đáng sợ
Phương Tây từng sôi sục tức giận khi Nga bán S-300 cho Iran
Phương Tây từng sôi sục tức giận khi Nga bán S-300 cho Iran

"Cần phải xem xét đến việc không chỉ cung cấp cho họ các hệ thống phòng thủ tên lửa mà còn cử cả các chuyên gia quân sự đến những nước đó để Syria, Iran và Triều Tiên có thể triển khai các hệ thống vũ khí này nếu họ muốn”, ông Sherin nói.

S-300 là hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tầm xa của Nga được phát triển để làm nhiệm vụ chống lại các máy bay và tên lửa hành trình. "Từ lâu, chúng tôi đã cân nhắc việc cung cấp các hệ thống vũ khí đó cho các nước nói trên…. Nếu chúng ta không muốn các sĩ quan và binh lính của mình thiệt mạng, nếu chúng ta không muốn, ví dụ như các cuộc chiến tranh quy mô lớn gây mất mát lớn về sinh mạng của dân thường, thì mọi thứ rất đơn giản – đó là hệ thống S-300", ông Sherin nói thêm.

Ngay trước đó, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Nga – Trung tướng Sergey Rudskoy cũng đã nói, Nga có thể bán các hệ thống phòng không thiện chiến S-300 cho Damascus sau khi liên minh ba nước Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công mới nhất vào Syria hồi cuối tuần.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO. S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn. S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Những phát biểu của các quan chức Nga về viễn cảnh nước này cung cấp tên lửa S-300 cho Syria, Iran và Triều Tiên khiến phương Tây không khỏi giật mình lo ngại. Đây được xem là đòn đáp trả đáng sợ của Nga nhằm vào phương Tây sau khi ba nước Mỹ, Anh và Pháp bất chấp lời cảnh báo của Moscow thực hiện đòn tấn công mạnh mẽ vào Syria.

Nếu Nga thực sự cung cấp cho ba nước Iran, Syria và Triều Tiên tên lửa S-300 thì có thể thấy, Moscow không trực diện phản công đòn đánh vừa rồi của phương Tây nhằm vào Syria nhưng “đòn” S-300 rõ ràng là “chiêu độc” và là câu trả lời đanh thép khiến phương Tây phải lo sợ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.