Cận cảnh bộ đôi vũ khí khủng khiếp của Nga tung hỏa lực trên biển

14:47, 27/05/2018

(XHTT) - Hải quân Nga vừa phóng đi 4 quả tên lửa đạn đạo từ dưới mặt nước ở Biển Trắng. Đây là lần đầu tiên 4 quả tên lửa đình đám Bulava được bắn đi đồng loạt từ một chiếc tàu ngầm tối tân và tinh vi hàng đầu của Nga.

(XHTT) - Hải quân Nga vừa phóng đi 4 quả tên lửa đạn đạo từ dưới mặt nước ở Biển Trắng. Đây là lần đầu tiên 4 quả tên lửa đình đám Bulava được bắn đi đồng loạt từ một chiếc tàu ngầm tối tân và tinh vi hàng đầu của Nga.

Hình ảnh tên lửa Bulava được bắn đi từ Biển Trắng
Hình ảnh tên lửa Bulava được bắn đi từ Biển Trắng
Vụ thử được tiến hành bở tàu ngầm lớp Borei - Yuri Dolgoruky. Chiếc tàu ngầm này vừa được đưa vào biên chế của Hải quân Nga hồi năm ngoái
Vụ thử được tiến hành bở tàu ngầm lớp Borei - Yuri Dolgoruky. Chiếc tàu ngầm này vừa được đưa vào biên chế của Hải quân Nga hồi năm ngoái
Hình ảnh chiếc tàu ngầm đang từ từ lặn xuống dưới nước để chuẩn bị phóng đi các tên lửa Bulava
Hình ảnh chiếc tàu ngầm đang từ từ lặn xuống dưới nước để chuẩn bị phóng đi các tên lửa Bulava
Và đây là hình ảnh tên lửa được phóng đi từ dưới mặt nước
Và đây là hình ảnh tên lửa được phóng đi từ dưới mặt nước
Hình ảnh vụ thử được nhìn từ một con tàu gần đó
Hình ảnh vụ thử được nhìn từ một con tàu gần đó

Hải quân Nga cho hay, chiếc tàu ngầm lớp Borei mang tên Yuri Dolgoruky hôm 22/05 đã thực hiện thành công vụ phóng cùng lúc 4 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava. Các đầu đạn giả mà tên lửa Bulava phóng đi đều đã bắn trúng vào những mục tiêu giả định nằm ở phía bên kia của nước Nga – khu trường bắn Kura nằm trên bán đảo Kamchatka vùng Viễn Đông.

Những hình ảnh được Bộ Quốc phòng Nga công bố sau vụ thử cho thấy tên lửa “khủng” xuất hiện một cách hoành tráng từ dưới mặt nước sau khi được phóng đi.

Sự kiện trên gây chú ý bởi tàu ngầm lớp Borei và tên lửa Bulava được đánh giá là cặp đôi vũ khí mạnh hàng đầu của Nga. Cặp đôi này sẽ nằm trong số những vũ khí chủ chốt của quân đội Nga trong tương lai.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky là một trong ba chiếc tàu ngầm lớp Borei mà Hải quân Nga đang có trong tay. Tàu ngầm Yuri Dolgoruky được đặt tên theo một Hoàng tử thời phong kiến của nước Nga – người đã bảo vệ thành phố Moscow trong lịch sử. Thêm năm chiếc tàu ngầm loại này đang được Nga tiếp tục đóng để thay thế cho những chiếc tàu ngầm cũ kỹ thời Xô-viết.

Tàu ngầm lớp Borei là những tàu ngầm mạnh hàng đầu của của Nga. Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD. Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công tốt nhất thế giới. Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borei được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng…

Ngoài ra, tàu ngầm lớp Borei sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn lên tới 10.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky được trang bị 20 tên lửa Bulava cùng với ngư lôi. Chiếc tàu ngầm này còn có thể được trang bị tên lửa hành trình. Tàu Yuri Dolgoruky dài 160m, rộng 13m và có lượng giãn nước khoảng 24.000 tấn.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945. Tên lửa Bulava có thể mang tới 10 đầu đạn có sức nổ mỗi đầu đạn lên tới 150 kiloton (1 kiloton tương đương lượng nổ 1.000 tấn TNT).

Tuy nhiên, tên lửa Bulava từng bị nghi ngờ về sức mạnh chiến đấu sau khi trải qua hơn một chục lần thử nghiệm ban đầu nhưng có đến hơn một nửa số lần thất bại.

Nhiều nghị sĩ và các quan chức công nghiệp quốc phòng Nga từng rất hoài nghi về tương lai phát triển của tên lửa Bulava. Họ cho rằng Nga nên tập trung nỗ lực vào phát triển loại tên lửa đạn đạo phóng từ biển Sineva mà nước này hiện có. Tuy nhiên, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc các tàu ngầm lớp Borei cần phải thay đổi rất nhiều. Đó là lý do khiến quân đội Nga luôn nhấn mạnh rằng sẽ không có sự thay thế nào đối với tên lửa Bulava và cam kết tiếp tục thử nghiệm tên lửa này cho đến khi nó sẵn sàng được đưa vào biên chế trong Hải quân Nga. Đến nay, có vẻ như tên lửa Bulava đã chứng minh được sức mạnh của mình và dự án phát triển loại tên lửa này tiếp tục được đẩy mạnh.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) đến cuối thập kỷ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1