Chiêm ngưỡng loạt vũ khí tối tân mới khiến không đối thủ nào dám động vào Nga

10:11, 17/05/2018

(XHTT) - Loạt hệ thống vũ khí mới đang được phát triển và đưa vào biên chế trong quân đội Nga sẽ đảm bảo sự cân bằng chiến lược của thế giới và an ninh cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.

(XHTT) - Loạt hệ thống vũ khí mới đang được phát triển và đưa vào biên chế trong quân đội Nga sẽ đảm bảo sự cân bằng chiến lược của thế giới và an ninh cho nước Nga trong nhiều thập kỷ tới, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (15/05) đã tự tin nói như vậy với giới tướng lĩnh hàng đầu của Nga.

Tên lửa phòng không của tương lai – S-500
Tên lửa phòng không của tương lai – S-500
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Yars
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Yars
Máy bay ném bom chiến lược được hiện đại hóa Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược được hiện đại hóa Tu-160
Máy bay ném bom chiến lược được hiện đại hóa Tu-95
Máy bay ném bom chiến lược được hiện đại hóa Tu-95
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei
Tên lửa hành trình mới Kalibr được phóng đi từ tàu chiến của Nga
Tên lửa hành trình mới Kalibr được phóng đi từ tàu chiến của Nga
Xe tăng chiến đấu chủ lực Armata
Xe tăng chiến đấu chủ lực Armata

Phát biểu tại Sochi, Tổng thống Putin cho rằng, những hệ thống vũ khí mới vừa được Nga tiết lộ trong năm nay, trong đó có cả các hệ thống vũ khí hạt nhân, sẽ giúp gia tăng đáng kể năng lực quân sự của Nga và “đảm bảo sự cân bằng chiến lược trong nhiều thập kỷ tới”.

Hồi tháng Ba vừa rồi, Nhà lãnh đạo Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga – ông Putin đã khoe một loạt vũ khí hạt nhân mới mà ông khẳng định là không có vũ khí nào trên thế giới có thể đánh chặn. Loạt vũ khí mới bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng mới, một tên lửa hành trình có tầm bắn toàn cầu và mang đầu đạn hạt nhân, và một tàu ngầm không người lái được thiết kế để tấn công các cơ sở hạ tầng ven biển bằng vũ khí hạt nhân hạng nặng.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến các hệ thống vũ khí khác gồm tên lửa phòng không của tương lai – S-500 – một loại tên lửa chính xác được cho là có sức mạnh đủ để tấn công mục tiêu trên vũ trụ.

Theo lời ông chủ điện Kremlin, lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga sẽ được đón nhận các lô hàng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới Yars để thay thế cho các tên lửa già cỗi Topol. Ngoài ra, trong kế hoạch còn có việc trang bị các tên lửa hành trình tầm xa mới cho những chiếc máy bay ném bom chiến lược được hiện đại hóa Tu-160 và Tu-95 cũng như trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cho các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới.

Về phía hải quân, lực lượng này sẽ được tiếp nhận thêm nhiều chiến hạm được trang bị tên lửa hành trình mới Kalibr mà quân đội Nga vừa đưa vào thử nghiệm và gây tiếng vang lớn trên chiến trường Syria.

Lục quân sẽ được đón nhận một loạt phương tiện bọc thép mới, trong đó có các xe tăng chiến đấu chủ lực Armata.

Những vũ khí mới của Nga được phát triển với mục tiêu ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm phương hại đến khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Nhấn mạnh đến việc những vũ khí tối tân nhất của Nga “không có đối thủ trên thế giới”, Tổng thống Putin khẳng định Nga buộc phải phát triển các vũ khí mới để đảm bảo “sự cân bằng chiến lược trên thế giới trong những thập kỷ sắp tới”.

Trong khi tất cả những vũ khí mới của Nga đã trải qua các đợt thử nghiệm thành công thì một số đã được triển khai trong lực lượng vũ trang và một số khác đang được “thử lửa” trên chiến trường thực sự.

Trong khi những vũ khí tối tân sẽ giúp tăng cường an ninh quốc gia của Nga “lên nhiều lần” thì ông Putin nhấn mạnh, Nga vẫn cần phải chú ý đến chương trình hiện đại hóa năng lực răn đe hạt nhân của mình. Việc phát triển vũ khí vẫn là một ưu tiên hàng đầu của điện Kremlin trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang “lao dốc không phanh” vì cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria và nhiều cuộc đối đầu khác, ông Putin cho biết tại cuộc họp với giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu. Cuộc họp này sẽ kéo dài sang ngày hôm nay (16/05).

Để hoàn tất được tất cả các chương trình quân sự đòi hỏi cần có sự “quan tâm, chú ý liên tục” và sự giám sát chặt chẽ, ông Putin nhấn mạnh thêm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.