Nội bộ Mỹ mâu thuẫn vì tàu sân bay mạnh nhất

14:19, 16/05/2018

(XHTT) - Hải quân Mỹ đang xem xét lại kế hoạch tiến hành thử nghiệm cho phát nổ các khối chất nổ ở dưới nước ngay sát chiếc siêu tàu sân bay lớp Ford đầu tiên của họ.

(XHTT) - Hải quân Mỹ đang xem xét lại kế hoạch tiến hành thử nghiệm cho phát nổ các khối chất nổ ở dưới nước ngay sát chiếc siêu tàu sân bay lớp Ford đầu tiên của họ.

Tàu USS Gerald R. Ford
Tàu USS Gerald R. Ford

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giới tướng lĩnh trong Hải quân Mỹ đang kêu gọi hoãn các vụ thử nghiệm nói trên và bàn giao siêu tàu sân bay 12,9 tỉ USD này cho hạm đội tàu chiến đang bị quá tải của Mỹ, giới chức Mỹ hôm qua (14/05) cho biết.

Các vụ thử nghiệm nói trên sẽ giúp Hải quân Mỹ quyết định xem liệu chiến hạm hàng đầu của họ - USS Gerald R. Ford có thể chịu đựng được những vụ nổ của kẻ thù và tung vũ khí ra đáp trả khi bị tấn công.

Hải quân và Lầu Năm Góc đang đối đầu căng thẳng với nhau về việc có thể tiến hành kế hoạch thử nghiệm như đã định vào thời điểm này hay hoãn thêm 6 năm nữa. Hải quân Mỹ đang đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hoãn kế hoạch thử nghiệm cho đến năm 2024 khi chiếc tàu sân bay lớp Ford thứ hai được bàn giao cho Lực lượng Hải quân.

Tàu USS Gerald R. Ford là tàu sân bay mạnh nhất từ trước đến nay của Mỹ và cũng là tàu sân bay mạnh nhất thế giới.

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) là chiếc đầu tiên của thế hệ tàu sân bay tiếp theo của Hải quân Mỹ. Tàu được đặt theo tên của cố Tổng thống thứ 38 của Mỹ - ông Gerald Ford.

Tàu Gerald R. Ford được trang bị các hệ thống và công nghệ tiên tiến đáp ứng yêu cầu hoạt động của các máy bay hiện tại, bao gồm hệ thống phóng máy bay sử dụng máy phóng điện từ, hệ thống vũ khí cải tiến, đường băng dài cho phép tăng tần xuất xuất kích của máy bay lên rất nhiều lần. Bên cạnh đó, con tàu cũng sẽ được trang bị những công nghệ tiên tiến trong tương lai, nâng cao khả năng tự động hóa, giảm yếu tố con người trong quá trình vận hành.

Tàu USS Gerald R. Ford có chiều dài khoảng 340 m, chạy bằng năng lượng hạt nhân. Khi hoạt động, chiến hạm này sẽ tiêu tốn chi phí khoảng 12,9 tỷ USD, khiến nó trở thành vũ khí quân sự đắt nhất từ trước đến giờ của Hải quân Mỹ.

Tàu có khả năng chở tới 90 máy bay các loại bao gồm: tiêm kích F-35C, F/A-18E/F, máy bay cảnh báo sớm E-2D, máy bay tấn công điện tử EA-18G, trực thăng MH-60R/S và có thể là cả máy bay không người lái trinh sát/chiến đấu. Về hỏa lực vũ khí phòng vệ, USS Gerald R. Ford (CVN-78) sẽ trang bị tên lửa phòng không RIM-116 và các tổ hợp pháo phòng không cao tốc Phalanx 20mm.

Con tàu sẽ được vận hành bởi đội ngũ thủy thủ đoàn và phi hành đoàn 4.660 người (ít hơn so với lớp tàu Nimitz). USS Gerald R. Ford (CVN-78) và các tàu anh em của nó sau này được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp nước Mỹ giữ được ưu thế vượt trội trên các vùng biển.

USS Gerald R. Ford dự kiến sẽ thay thế cho tàu USS Enterprise. Tàu dự kiến chính thức được đưa vào phục vụ trong biên chế quân đội Mỹ từ năm 2016 nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần vì những trục trặc liên tiếp xảy ra. Dự án đóng tàu sân bay USS Gerald R.Ford còn bị chỉ trích vì vượt quá ngân sách dự kiến ban đầu đến 20,5%. Không có quan chức Mỹ phải chịu trách nhiệm về chi phí đội lên quá cao cũng như những sự trì hoãn liên tiếp của dự án đóng tàu sân bay đắt đỏ nhất từ trước đến nay của Mỹ này.

Sau khi tiếp nhận siêu tàu sân bay mới, Hải quân của Mỹ sẽ có trong tay đến 11 chiếc tàu sân bay – thứ vũ khí được miêu tả là bá chủ đại dương. Sức mạnh của Hải quân Mỹ vì thế sẽ tiếp tục không thể bị thách thức bởi các nước khác chỉ có trong tay từ 1 đến 2 tàu sân bay.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 

.
1