Trực thăng uy lực nhất thế giới của Nga bị rơi, 2 phi công thiệt mạng

20:04, 08/05/2018

(XHTT) - Một chiếc trực thăng tấn công "Cá sấu" Ka-52 của Nga - một trong những trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới hôm qua (07/05) đã bị rơi ở chiến trường phía đông Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

(XHTT) - Một chiếc trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 của Nga - một trong những trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới hôm qua (07/05) đã bị rơi ở chiến trường phía đông Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Cả hai phi công đi trên trực thăng đều thiệt mạng trong vụ tai nạn. Nguyên nhân ban đầu được cho là do lỗi kỹ thuật.

Trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 của Nga
Trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 của Nga

"Khi đang tiến hành một chuyến bay dự kiến ở các khu vực phía đông của nước Cộng hòa Ả-rập Syria, chiếc trực thăng Ka-52 của Nga đã bị rơi. Cả hai phi công đã thiệt mạng", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

"Nguyên nhân của vụ việc có thể là do một lỗi kỹ thuật gây ra”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm. Thi thể của hai viên phi công đã được tìm thấy và đã được đưa về căn cứ cảu họ.

Trực thăng tấn công Ka-52 đã được lực lượng Nga sử dụng trên chiến trường Syria từ năm 2016, thực hiện nhiệm vụ hậu thuẫn từ trên không ở tầm thấp trong nhiều chiến dịch khác nhau. Một phiên bản hải quân của Ka-52 - Ka-52K cũng từng tham gia chớp nhoáng vào một chiến dịch chống khủng bố ở Syria hồi cuối năm 2016, hoạt động từ tàu Đô đốc Kuznetsov.

Trực thăng tấn công tối tân Kamov Ka-52 "Alligator" của Nga (còn được NATO gọi dưới cái tên Hokum-B) đã chứng minh hiệu quả chiến đấu cao của chúng trong cuộc chiến ở thành phố cổ Palmyra của Syria, người đứng đầu cơ quan phụ trách các chiến dịch lớn của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, hồi năm ngoái từng cho biết như vậy.

"Chiến dịch chống các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria không chỉ có sự tham gia của các máy bay mà cả những chiếc trực thăng tối tân Ka-52. Ka-52 đã chứng minh hiệu quả chiến đấu cao của chúng ở những khu vực địa hình sa mạc và miền núi", Tướng Nga cho hay.

Ka-52 Alligator là máy bay trực thăng trinh sát và chiến đấu thế hệ mới của Nga. Trực thăng Ka-52 hiện được đánh giá là một trong những trực thăng tấn công uy lực nhất thế giới. Ka-52 có thể hoạt động trong mọi thời tiết, cả ban ngày lẫn ban đêm, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, định vị mục tiêu, hỗ trợ cho các đơn vị mặt đất và phối hợp hoạt động của các trực thăng quân sự khác. Nó cũng có khả năng tấn công và tiêu diệt các loại mục tiêu mặt đất (xe bọc thép lẫn công sự), chi viện hỏa lực hay tấn công các mục tiêu đường không ở tốc độ thấp trong mọi điều kiện thời tiết.

Ka-52 cũng là trực thăng tấn công đầu tiên trên thế giới trang bị ghế phóng K-37-800M giúp phi công thoát ra ngoài trong trường hợp trực thăng bị trúng đạn hoặc gặp sự cố nghiêm trọng. Điểm vượt trội của Ka-52 so với các trực thăng tấn công khác là khả năng cơ động rất cao. Nó có thể bay lùi với tốc độ 130 km/h và bay ngang với tốc độ 100 km/h. Một ưu thế nữa của Ka-52 là khả năng bay kiểu xoáy, nghĩa là bay xung quanh một điểm ngắm và hướng hệ thống vũ khí về phía mục tiêu.

Nga vừa giúp quân đội Syria giành lại thành phố cổ Palmyra khỏi tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng Nga được cho là đóng vai trò then chốt trong chiến thắng ở chiến trường Palmyra hồi năm ngoái.

Đây là vụ tai nạn đầu tiên xảy ra với những “cỗ máy” Ka-52 ở Syria và là vụ rơi máy bay thứ hai của Nga chỉ trong một tuần. Trước đó, hôm 03/05, một chiếc chiến đấu cơ Su-30SM của Nga cũng đã rơi ở Syria, khiến cả hai phi công trên máy bay đều thiệt mạng. Đây là thông tin vừa được Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày hôm nay (03/05).

Chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã rơi ở Biển Địa Trung Hải ngay sau khi vừa cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chiếc máy bay của họ không hề bị bắn.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.