Chùm ảnh tên lửa Nga khiến phương Tây "tim đập, chân run"

15:06, 23/01/2019

(XHTT) - Kalibr có hai đặc tính khiến Hải quân hùng mạnh của các nước phương Tây phải kiêng dè. 

(XHTT)Kalibr có hai đặc tính khiến Hải quân hùng mạnh của các nước phương Tây phải kiêng dè. 

Tên lửa Kalibr được bắn đi từ tàu chiến
Tên lửa Kalibr được bắn đi từ tàu chiến
Cận cảnh tên lửa Kalibr
Cận cảnh tên lửa Kalibr

Trước hết, các tên lửa Kalibr là những tên lửa bay bám sát mặt biển, bay thấp ngay trên mặt nước để có thể tránh được sự phát hiện của các hệ thống radar và vì vậy sẽ khiến cho các mục tiêu của chúng không có đủ thời gian để kịp phản ứng bằng cách gây nhiễu hay đánh chặn. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn nằm ở khả năng có thể triển khai rộng khắp của Kalibr. Tên lửa này có thể được triển khai thậm chí ở những tàu chiến rất nhỏ thông qua những bệ phóng thẳng đứng được chuẩn hóa. Như vậy, Kalibr có thể biến thậm chí một chiếc tàu chiến nhỏ cũng trở thành một sát thủ diệt hạm hay một căn cứ phát động một cuộc tấn công vào đất liền. Đây là một năng lực khiến bất kỳ đối thủ nào cũng Nga cũng phải kiêng nể.

Thêm một thông tin đáng lo ngại với các nước đang đối địch với Nga là Hải quân Nga đang tiếp tục bắt tay vào phát triển phiên bản mới của tên lửa hành trình Kalibr với tầm bắn gấp đôi.

Phiên bản hiện nay của tên lửa Kalibr có tầm bắn khoảng 1.200 dặm (gần 2000km). “Phiên bản tên lửa hành trình Kalibr mới nhất được bắn đi từ biển và có độ chính xác cao sẽ đạt tầm bắn tối đa lên tới 4.500 km (khoảng 2.800 dặm). Loại tên lửa này đang được phát triển cho Hải quân Nga”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga mới đây đã tiết lộ như vậy trên tờ Itar Tass. “Kế hoạch phát triển tên lửa Kalibr tên lửa mới nhất đang ở giai đoạn nghiên cứu khoa học và được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng Nga.”

“Nguồn tin cũng nói thêm rằng, tên lửa mới sẽ khác với các tên lửa Kalibr hiện có cả về tầm bắn xa hơn và cả về nhiều thông số khác”, hãng tin Itar Tass đưa tin. “Tên lửa mới sẽ lớn hơn và sức nặng của đầu đạt sẽ lên tới 1 tấn”, nguồn tin cho biết.” Các tên lửa Kalibr đầu tiên sẽ được giao cho các tàu khu trục sau đó sẽ được đưa lên các tàu nổi lớn hơn và tàu ngầm. “Kalibr-M được thiết kế để phá hủy các cơ sở trên mặt đất và sẽ có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như hạt nhân”, nguồn tin giấu tên cho biết thêm.

Theo nguồn tin, dự án trên là một phần của chương trình mua sắm vũ khí 10 năm của Nga - GPV 2027. “Các tên lửa mới sẽ phải được bàn giao cho hạm đội của Nga trước khi chương trình kết thúc”. Điều này có nghĩa là tên lửa nâng cấp Kalibr sẽ được đưa vào biên chế của Hải quân Nga trước năm 2027.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10/2016. Đây là lần đầu tiên tên lửa Kalibr khoe sức mạnh nhưng nó đã ngay lập tức gây kinh ngạc cho thế giới, kể cả siêu cường Mỹ. Khi đó, 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Đô đốc James Foggo - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Lực lượng Liên quân ở Naples, đã từng bày tỏ sự quan ngại về khả năng hủy diệt của những vũ khí của Nga, trong đó có tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Ông này nói rằng, những vũ khí đó đã có khả năng “vươn đến bất kỳ thủ đô nào của Châu Âu” và có thể đe dọa Hải quân Mỹ - hải quân mạnh nhất thế giới hiện giờ.

Một bản báo cáo của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) đã đưa ra một bản đồ khoanh vùng các khu vực Châu Âu và Châu Á nằm trọn trong tầm bắn của tên lửa Kalibr từ các tàu chiến của Nga đóng ở Biển Na-uy, Biển Đen, Biển Caspian và Biển Barents. Cụ thể, một khu vực rộng lớn trải dài từ Pháp đến Iran, và Kazakhstan đều có thể trở thành mục tiêu hủy diệt của tên lửa Nga.

Ngoài ra, các thành phố nằm ở Bờ Đông của nước Mỹ cũng nằm trọn trong tầm bắn của tên lửa Kalibr khi tàu chiến của Nga được trang bị loại vũ khí này được triển khai ở Đại Tây Dương.

Kiệt Linh (tổng hợp)

.
1