Khám phá 10 tính năng hữu dụng của trợ lí Siri Shortcut

10:06, Thứ Ba, 12/03/2019 (GMT+7)

Siri - trợ lí cá nhân (trợ lí ảo) hay trợ lí giọng nói của Apple, đã xuất hiện từ iPhone 4s phát hành năm 2011 và càng trở nên hữu ích trong những năm gần đây. Dưới đây là 10 tính năng hữu dụng của trợ lí Siri Shortcut nên khám phá.

Siri không chỉ là "cỗ máy" hỏi đáp thông thường mà được thiết kế để tìm hiểu về thói quen sử dụng iPhone của bạn và sử dụng thông tin này một cách chủ động. Mùa thu năm ngoái, Apple đã giới thiệu một tính năng mới có tên là Siri Shortcut với phần mềm iOS 12, cho phép Siri đưa ra các đề xuất dựa trên thói quen sử dụng của bạn và giảm bớt các tác vụ.

1. Tìm ảnh cũ. Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ có hàng ngàn bức ảnh cũ lưu trữ trong iPhone của mình. Tin tốt là Siri có thể giúp bạn phục hồi bức ảnh cũ này từ cách đây 5 năm. Bạn có thể yêu cầu như
1. Tìm ảnh cũ. Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ có hàng ngàn bức ảnh cũ lưu trữ trong iPhone của mình. Tin tốt là Siri có thể giúp bạn phục hồi bức ảnh cũ này từ cách đây 5 năm. Bạn có thể yêu cầu như "Cho tôi xem ảnh được chụp ở Connecticut từ năm 2013" để tìm ảnh của năm đó mà không cần phải cuộn chúng trên màn hình.
2. Kiểm tra trạng thái giao hàng thực phẩm (với các ứng dụng nhất định). Nhờ các phím tắt Siri, trợ lý ảo của Apple  làm việc chặt chẽ hơn với một vài ứng dụng của bên thứ ba, khiến nó trở thành đối thủ xứng tầm của trợ lí Alexa (Amazon). Một trong những ứng dụng đó là ứng dụng giao hàng thực phẩm Caviar cho phép bạn kiểm tra trạng thái đơn hàng mà không cần phải chạm vào điện thoại thông minh của bạn. Sau khi đặt hàng, bạn sẽ lựa chọn yêu cầu
2. Kiểm tra trạng thái giao hàng thực phẩm (với các ứng dụng nhất định). Nhờ các phím tắt Siri, trợ lý ảo của Apple làm việc chặt chẽ hơn với một vài ứng dụng của bên thứ ba, khiến nó trở thành đối thủ xứng tầm của trợ lí Alexa (Amazon). Một trong những ứng dụng đó là ứng dụng giao hàng thực phẩm Caviar cho phép bạn kiểm tra trạng thái đơn hàng mà không cần phải chạm vào điện thoại thông minh của bạn. Sau khi đặt hàng, bạn sẽ lựa chọn yêu cầu "Thức ăn của tôi đang ở đâu" để nhận được cập nhật thông tin đơn hàng. Bạn cũng có thể sử dụng Siri để biết được các món ăn mà bạn đã mua trong quá khứ thông qua Caviar.
3. Bật máy ảnh. Thật bất tiện khi bạn phải dừng tác vụ đang làm để quay lại Màn hình chính và chạm vào biểu tượng camera để bật máy ảnh. Nhờ Siri, bạn có thể yêu cầu
3. Bật máy ảnh. Thật bất tiện khi bạn phải dừng tác vụ đang làm để quay lại Màn hình chính và chạm vào biểu tượng camera để bật máy ảnh. Nhờ Siri, bạn có thể yêu cầu "Hey Siri, chụp ảnh" để bật ứng dụng này. Nếu bạn đang sử dụng iPhone 6 hoặc iPhone đời cũ hơn, điện thoại của bạn sẽ phải cắm vào nguồn điện để sử dụng Siri ở chế độ rảnh tay, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải giữ nút Home cho đến khi Siri kích hoạt.
4. Xóa tất cả các báo thức cùng một lúc. Nếu bạn thường xuyên thêm các báo thức mới thay vì chỉnh sửa các báo thức đã đặt sẵn khi lịch sinh hoạt của bạn thay đổi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một danh sách dài trong phần Báo thức của ứng dụng Đồng hồ. Để xóa chúng và bắt đầu lại từ đầu, chỉ cần nói:
4. Xóa tất cả các báo thức cùng một lúc. Nếu bạn thường xuyên thêm các báo thức mới thay vì chỉnh sửa các báo thức đã đặt sẵn khi lịch sinh hoạt của bạn thay đổi, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một danh sách dài trong phần Báo thức của ứng dụng Đồng hồ. Để xóa chúng và bắt đầu lại từ đầu, chỉ cần nói: "Xóa tất cả các báo thức".
5. Tìm AirPods bị thất lạc. Nếu bạn không thể nhớ nơi bạn để tai nghe không dây AirPods, hãy hỏi Siri. Nếu chúng rơi ra khỏi hộp và nằm trong phạm vi của các thiết bị Apple kết nối, Siri có thể khiến chúng phát ra âm thanh để bạn có thể tìm thấy chúng. Điều này rất hữu ích nếu chúng rơi vào trong ba lô hoặc ví của bạn. Nếu chúng nằm ngoài phạm vi cho phép, bạn luôn có thể tìm thấy thời gian và địa điểm nơi chúng trực tuyến lần cuối qua ứng dụng
5. Tìm AirPods bị thất lạc. Nếu bạn không thể nhớ nơi bạn để tai nghe không dây AirPods, hãy hỏi Siri. Nếu chúng rơi ra khỏi hộp và nằm trong phạm vi của các thiết bị Apple kết nối, Siri có thể khiến chúng phát ra âm thanh để bạn có thể tìm thấy chúng. Điều này rất hữu ích nếu chúng rơi vào trong ba lô hoặc ví của bạn. Nếu chúng nằm ngoài phạm vi cho phép, bạn luôn có thể tìm thấy thời gian và địa điểm nơi chúng trực tuyến lần cuối qua ứng dụng "Tìm iPhone của tôi".
6. Xem bạn còn bao nhiêu thời gian để đến sân bay (chỉ có sẵn với một số hãng hàng không). Những hành khách của American Airlines giờ đây có thể hỏi Siri để biết chi tiết về chuyến bay, trong đó có cả thời gian cần thiết để di chuyển đến sân bay. Đây là một phím tắt Siri khác có sẵn dành cho những người đã cài đặt ứng dụng của American Airlines trên iPhone của họ. British Airways và Lufthansa cũng cung cấp các phím tắt tương tự cho phép bạn có được trạng thái chuyến bay theo yêu cầu.
6. Xem bạn còn bao nhiêu thời gian để đến sân bay (chỉ có sẵn với một số hãng hàng không). Những hành khách của American Airlines giờ đây có thể hỏi Siri để biết chi tiết về chuyến bay, trong đó có cả thời gian cần thiết để di chuyển đến sân bay. Đây là một phím tắt Siri khác có sẵn dành cho những người đã cài đặt ứng dụng của American Airlines trên iPhone của họ. British Airways và Lufthansa cũng cung cấp các phím tắt tương tự cho phép bạn có được trạng thái chuyến bay theo yêu cầu.
7. Nhận định thời gian dự kiến cho chuyến đi của bạn và tự động kích hoạt danh sách nhạc phát vào buổi sáng. Siri có thể chỉ đường, cung cấp cho bạn thời gian dự kiến sẽ đến và kích hoạt danh sách phát nhạc vào buổi sáng chỉ với một yêu cầu. Sau khi thiết lập thói quen này trong ứng dụng Phím tắt của Apple, hãy lưu cụm từ bạn muốn sử dụng để kích hoạt nó. Bằng cách tùy chỉnh lệnh này, bạn sẽ phát âm cụm từ
7. Nhận định thời gian dự kiến cho chuyến đi của bạn và tự động kích hoạt danh sách nhạc phát vào buổi sáng. Siri có thể chỉ đường, cung cấp cho bạn thời gian dự kiến sẽ đến và kích hoạt danh sách phát nhạc vào buổi sáng chỉ với một yêu cầu. Sau khi thiết lập thói quen này trong ứng dụng Phím tắt của Apple, hãy lưu cụm từ bạn muốn sử dụng để kích hoạt nó. Bằng cách tùy chỉnh lệnh này, bạn sẽ phát âm cụm từ "Đi làm" để Siri bắt đầu tất cả các hành động này cùng một lúc. Ứng dụng Apple Shortcut có một loạt các lệnh tích hợp như thế này, trong đó có cả các lệnh ghép ảnh và kích hoạt "Đừng làm phiền" cho đến khi bạn rời khỏi vị trí hiện tại. Bạn cũng có thể tạo các phím tắt tùy chỉnh của riêng bạn.
8. Nhận biết còn bao nhiêu phần trăm pin của AirPods và Apple Watch. Nếu bạn không muốn mở iPhone và đi đến tab Pin để kiểm tra trạng thái pin của thiết bị được kết nối, chỉ cần nói :
8. Nhận biết còn bao nhiêu phần trăm pin của AirPods và Apple Watch. Nếu bạn không muốn mở iPhone và đi đến tab Pin để kiểm tra trạng thái pin của thiết bị được kết nối, chỉ cần nói : "Này Siri, AirPods của tôi còn bao nhiêu pin ?"
9. Chia sẻ vị trí của bạn với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Sử dụng phím tắt
9. Chia sẻ vị trí của bạn với bạn bè hoặc thành viên gia đình. Sử dụng phím tắt "Chia sẻ vị trí" trong ứng dụng Apple có thể giảm thời gian để chia sẻ thông tin vị trí của bạn với người thân. Khi cài đặt phím tắt, chọn người nhận mong muốn và nhấn nút "Thêm vào Siri" để lưu một câu tùy chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh cụm từ này để khớp với tên của người nhận (ví dụ: "Này Siri, nói cho Dan biết tôi đang ở đâu") hoặc lưu một yêu cầu chung nếu bạn có nhiều người nhận.
10. Tìm chìa khóa. Siri giờ đây có thể giúp bạn tìm thấy chìa khóa bị thất lạc của mình miễn là bạn sử dụng móc khóa kết nối với công nghệ Bluetooth của Tile. Ứng dụng Tile gồm tùy chọn Siri cho phép bạn ghi lại một cụm từ (một câu) khiến chìa khóa phát ra âm thanh khi chúng bị thất lạc. Bạn có thể cài đặt nó câu đơn giản như
10. Tìm chìa khóa. Siri giờ đây có thể giúp bạn tìm thấy chìa khóa bị thất lạc của mình miễn là bạn sử dụng móc khóa kết nối với công nghệ Bluetooth của Tile. Ứng dụng Tile gồm tùy chọn Siri cho phép bạn ghi lại một cụm từ (một câu) khiến chìa khóa phát ra âm thanh khi chúng bị thất lạc. Bạn có thể cài đặt nó câu đơn giản như "Tìm chìa khóa của tôi". Tile là một trong những nhà phát triển bên thứ ba đầu tiên tích hợp Siri Shortcut khi tính năng này được ra mắt vào mùa thu năm ngoái.

Quế Anh (businessinsider)

.
.
.

.
.
.