3 cách để xóa ảnh khỏi iCloud

14:45, 05/11/2019

(XHTT) – Xóa ảnh khỏi iCloud là cách nhanh nhất để giải phóng bộ nhớ cho mỗi tài khoản iCloud miễn phí của người dùng iPhone hoặc iPad. 

Theo mặc định mỗi tài khoản miễn phí của iCloud người dùng có 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí, vì vậy nếu bạn thường xuyên sao lưu ảnh lên tài khoản của mình trên iPhone hoặc iPad nó sẽ rất nhanh hết dung lượng. Lúc này này bạn sẽ có hai lựa chọn, một là mua thêm dung lượng lưu trữ và hai là xóa ảnh khỏi iCloud, trong trường hợp này giải pháp thứ hai là đơn giản, nhanh và không mất phí và dưới đây là cách để thực hiện. 

Lưu ý: Nếu đã bật tính năng sao lưu ảnh tự động lên iCloud trên iPhone, iPad hoặc Mac. Khi bạn xóa chúng khỏi bất kỳ thiết bị nào thì cũng đồng nghĩa sẽ xóa chúng khỏi máy chủ iCloud. Vì vậy trước khi tiếp tục, hãy tạo các bản sao lưu riêng biệt cho các tập tin ảnh của bạn trên thiết bị iOS đến một thiết bị lưu trữ hoặc vị trí khác bên ngoài.

1. Xóa ảnh trên iPhone và iPad
Trên iPhone và iPad, hãy mở ứng dụng Photos, sau đó truy cập hai tùy chọn là Camera roll hoặc album ở phía dưới cùng của giao diện ứng dụng. Để xóa một hình ảnh riêng lẻ, hãy chạm và giữ hình vào hình ảnh thu nhỏ của file ảnh đó. Trong menu ngữ cảnh hiển thị, bấm tùy chọn Delete là xong.

Để xóa nhiều ảnh, hãy chạm vào biểu tượng Select ở góc trên bên phải màn hình. Tiếp theo, nhấn để chọn tất cả những file ảnh bạn muốn xóa. Hoặc chạm và kéo ngón tay trên màn hình để chọn nhiều file ảnh cùng một lúc trong cùng một cử chỉ liền mạch. 

Sau đó nhấn vào nút Trash với biểu tượng thùng rác ở góc dưới bên phải màn hình.


Trên menu hiển thị, sẽ có một cảnh báo đưa ra đó là ảnh sẽ xóa khỏi iCloud, đồng thời chúng sẽ bị xóa khỏi mọi thiết bị iOS và macOS khác mà bạn đã đăng nhập bằng cùng một ID Apple. Nếu đồng ý với lựa chọn này chỉ cần nhân Delete Photos để hoàn tất.

 

Trong trường hợp này cũng có lúc bạn vô tình xóa nhầm các file ảnh quan trọng, vì vậy để khôi phục những file ảnh xóa nhầm, hãy chuyển đến mục Recently Deleted (đã xóa gần đây) trong thẻ Album. Người dùng sẽ có thời gian là 30 ngày để lấy lại ảnh đã xóa nhầm, khi khôi phục nó cũng sẽ được đồng bộ hóa trở lại iCloud và các thiết bị còn lại khác của bạn. 

2. Xóa ảnh bằng máy Mac
Trên máy Mac, hãy mở ứng dụng Photos, sau đó chọn ảnh hoặc ảnh muốn xóa. Để chọn nhiều ảnh, bấm vào hình thu nhỏ có liên quan trong khi giữ phím Command. Hoặc có thể nhấp và kéo con trỏ qua hình thu nhỏ để chọn chúng nhanh hơn.


Sau đó, bấm chuột phải vào bất kỳ hình ảnh đã chọn, rồi chọn tùy chọn Delete Photos. Trên hộp thoại xác nhận bật lên, nhấn vào tùy chọn Delete một lần nữa để hoàn tất. Ảnh được chọn sẽ bị xóa khỏi iCloud, cũng như trên nó cũng đồng thời xóa khỏi tất cả các thiết bị Apple khác có cùng một tài khoảng của bạn.

 

Nếu muốn khôi phục bất kỳ ảnh nào đã xóa, hãy chuyển đến phần Recently Deleted (đã xóa gần đây) bên dưới Library trên thanh sidebar của ứng dụng Photos.

3. Xóa ảnh qua trang web icloud.com
Nếu sử dụng ứng dụng iCloud trên Windows thì mọi thứ sẽ hơi phức tạp. Bạn không thể xóa ảnh bằng File Explorer và hy vọng các bản sao lưu sẽ bị xóa khỏi tài khoản iCloud của thiết bị iOS. Ứng dụng iCloud trên Windows đơn giản chỉ là tải xuống ảnh của bạn, nó không đồng bộ bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trên các thiết bị Windows.

Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể xóa ảnh khỏi iCloud khá dễ dàng bằng cách đăng nhập vào địa chỉ iCloud.com bằng bất kỳ trình duyệt web nào với cùng tài khoản lưu trữ ảnh mà bạn muốn xóa. Tùy chọn này cũng có thể được thực hiện trên máy Mac, nhưng sử dụng thông qua ứng dụng Photos như ở trên rõ ràng sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Bắt đầu hãy đăng nhập vào iCloud.com bằng tài khoản của mình, trên bảng khởi chạy iCloud.com hãy bấm chọn Photos để truy cập thư viện ảnh của bạn.

 

Giống như trên iOS và macOS, bạn có thể điều hướng toàn bộ thư viện ảnh của mình bằng cách sử dụng thanh công cụ ở bên trái màn hình.


Để xóa một file ảnh duy nhất, nhấn chọn vào hình thu nhỏ của hình ảnh đó, sau đó nhấn vào biểu tượng thùng rác ở góc trên bên phải màn hình.

Bạn cũng có thể xóa nhiều hình ảnh bằng cách nhấn giữ phím Ctrl (hoặc phím Cmd trên máy Mac) và sau đó bấm chọn vào các hình thu nhỏ để chọn. Cũng có thể chọn các file ảnh riêng lẻ nhanh hơn bằng cách nhấp và kéo con trỏ chuột qua các file hình thu nhỏ.

Lưu ý: Để chọn tất cả hình ảnh trong album, hãy nhấn Ctrl + A hoặc Cmd + A. 

Trong hộp thoại cảnh báo xác nhận hiển thị lên, nhấn nút Delete. Ngay lập tức ảnh của bạn sẽ bị xóa khỏi iCloud và tất cả các thiết bị Apple khác của bạn.

Tuy nhiên, các bản sao ảnh đã tải xuống được lưu trữ trên bộ nhớ của máy tính chạy Windows sẽ không bị xóa. Lúc này bạn sẽ phải xóa thủ công nếu muốn loại bỏ chúng hoàn toàn. Để khôi phục mọi ảnh đã xóa, nhấn vào nút Recently Deleted trên thanh công cụ bên phải của thư viện ảnh iCloud.com.

Thư viện ảnh iCloud của bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng bị lấp đầy tất cả các loại ảnh rác (ảnh trùng lặp, ảnh chụp màn hình, ảnh tải xuống ...). Do đó, việc thường xuyên dọn dẹp có thể giúp giải quyết vấn đề có quá nhiều ảnh không cần thiết làm đầy bộ nhớ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây khác với nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn. 


Hoàng Thanh

Hoàng Thanh


.