Apple iPad 8 và iPad Air 4: Bạn nên mua cái nào?

09:56, 01/10/2020

(XHTT) - iPad Air 4 2020 bên cạnh thiết kế mới và con chip mạnh mẽ hơn, liệu so với iPad thế hệ thứ 8 có thật sự vượt trội và có đáng để nâng cấp? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời. 

Thiết kế, tùy chọn màu sắc và màn hình

Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên đó là sự khác biệt về thiết kế giữa iPad thế hệ thứ 8 và iPad Air 4. iPad Air 2020 mới hiện có thiết kế hiện đại và kiểu dáng đẹp gần giống với mẫu iPad Pro. Máy có viền đen đối xứng, mỏng xung quanh màn hình 10,9 inch, thân máy mỏng, có lớp phủ chống phản xạ và hỗ trợ True Tone. 

Tùy chọn thiết kế và màu sắc của iPad 8 (trái) so với iPad Air 4 (phải)
Tùy chọn thiết kế và màu sắc của iPad 8 (trái) so với iPad Air 4 (phải)

Mặt khác, iPad thế hệ thứ 8 có thiết kế rất lỗi thời đối với máy tính bảng 2020, thực tế thì giống hệt thiết kế cũ của iPad 7 năm ngoái và nhiều iPad trước đó. Máy có viền trên và dưới dày bao quanh màn hình 10,2 inch nhỏ hơn, thân máy dày, phản chiếu ánh sáng mặt trời đến mức không thể sử dụng được bên ngoài và không hỗ trợ True Tone.

Về tùy chọn màu sắc, có phiên bản màu Bạc, Xám không gian và Vàng hồng để lựa chọn trên cả iPad 8 và iPad Air 4. Nhưng chỉ iPad Air 4 mới có thêm hai tùy chọn màu mới là Xanh lục và Xanh da trời.

Màn hình iPad 8 có độ phân giải thấp hơn một chút so với iPad Air 4
Màn hình iPad 8 có độ phân giải thấp hơn một chút so với iPad Air 4

Cả iPad 8 và iPad Air 4 đều có màn hình sắc nét và đẹp mắt tương tự nhau, với màn hình trên Air 4 có độ phân giải 2.360 x 1.640 pixel, đó là cao hơn một chút so với 2.160 x 1.620 trên iPad 8. Về trọng lượng Air 4 nhẹ hơn ở mức 460 gram và dày 6,1 mm trong khi iPad 8 nặng 495 gram và dày 7,5 mm. 

Hiệu năng

Đây là lúc mọi thứ trở nên khó khăn, vì cả iPad 8 và iPad Air 4 đều có khả năng thực hiện dễ dàng bất kỳ tác vụ nào bạn muốn làm trên iPad OS 14. Air 4 chỉ tốt hơn một chút do sử dụng chip A14 Bionic mới hơn của Apple, trong khi iPad 8 sử dụng chip A12 Bionic. 

Sự khác biệt về con chip này hầu như khó nhận ra trong quá trình sử dụng thực tế. Vì cả hai máy đều rất mạnh mẽ, đáp ứng trơn mượt hầu hết các nhiệm vụ và bất kỳ sự khác biệt về hiệu năng nào mà chúng có thể có về cơ bản là không đáng chú ý.

 

Nhưng nếu là những chuyên gia đồ họa, xử lý hình ảnh hay video thì iPad Air 4 cho phép chỉnh sửa nhiều lớp video hơn cùng lúc hoặc sử dụng số lượng lớp hình ảnh lớn hơn trong Procreate và các trình chỉnh sửa đồ họa khác.

Hỗ trợ Apple Pencil và phụ kiện

Trong khi cả hai iPad đều hỗ trợ Apple Pencil thì chỉ iPad 8 hoạt động với Apple Pencil thế hệ thứ nhất, trong khi iPad Air 4 hoạt động với Apple Pencil thế hệ thứ hai. Vì vậy, nếu bạn chọn iPad 8 giá rẻ, bạn sẽ phải sử dụng Apple Pencil bóng bẩy, cũ hơn, sạc khó khăn hơn từ cổng Lightning của nó.

 

Nếu bạn mua iPad Air 4 thì có thể sử dụng Apple Pencil mới, mờ (thế hệ thứ 2), sạc trực quan hơn bằng cách chụp từ tính lên trên khung của iPad Air 4. Đây cũng là một cách để giữ Apple Pencil thế hệ thứ hai, trong khi không có cách nào thuận tiện tương tự để giữ Apple Pencil thế hệ thứ nhất của bạn trên iPad 8 giá rẻ.

 

Ngoài ra, cả hai iPad đều hỗ trợ nhiều loại bàn phím có và không có trackpad, từ bàn phím của Apple tới bàn phím của Logitech, vì vậy cả hai iPad đều có thể biến thành máy tính xách tay nếu cần. Sự khác biệt lớn là iPad Air 4 hỗ trợ phụ kiện Magic Keyboard tốt nhất hiện có của Apple, trong khi iPad 8 chỉ tương thích với bàn phím kiểu cũ. Vì vậy, một lần nữa, hai iPad ngang nhau nhưng phụ kiện của Air 4 rõ ràng hiện đại hơn một chút.

Camera 

Hầu hết mọi người không quan tâm đến chất lượng máy ảnh trên máy tính bảng, nhưng nếu bạn là một người chuyên nghiệp, chắc chắn muốn có một chiếc máy ảnh tuyệt vời. Ví dụ: bạn có thể quay phim và chỉnh sửa video YouTube hoàn toàn trên iPad của mình. Ít nhất là trên iPad Air 4, bởi vì iPad 8 giá rẻ có camera chính và camera selfie chất lượng khá thấp.

 

Không đi quá nhiều vào thông số kỹ thuật nhưng chính xác thì camera của iPad 8 chỉ tốt cho các cuộc gọi video và chụp ảnh hoặc quét mã QR không thường xuyên. 

Mặt khác, iPad Air 4 có camera chính 18 megapixel đầy hứa hẹn có thể quay video 4K lên đến 60 khung hình/giây. Camera FaceTime của nó là 7 megapixel, có khả năng quay video HD 1080p.

Cảm biến vân tay, cổng và loa

Cả hai iPad đều có cổng kết nối thông minh Smart Connector, được sử dụng với các phụ kiện bàn phím của Apple và Logitech. Cả hai iPad cũng đều có cảm biến vân tay Touch ID, trong đó cảm biến vân tay trên iPad Air 4 được tích hợp vào nút trên cùng và cảm biến trên iPad 8 được tích hợp vào phím Home hình tròn. 

 

iPad 8 vẫn sử dụng Touch ID thế hệ đầu tiên, nhanh và đáng tin cậy mặc dù là công nghệ cũ hơn, trong khi iPad Air 4 có thể sẽ sử dụng cảm biến Touch ID mới hơn và nhanh hơn.

Đáng chú ý nhất, iPad Air 4 được trang bị cổng USB-C giống như mẫu iPad Pro. Điều này giúp thiết bị tương thích tức thì với nhiều loại phụ kiện và thiết bị, như ổ cứng gắn ngoài và máy ảnh. iPad 8 vẫn sử dụng cổng Lightning của Apple.

iPad 8 cũng có giắc cắm tai nghe, điều mà iPad Air mới đã bị loại bỏ khi thiết kế lại. Vì vậy, người dùng tai nghe có dây có thể nghiêng về iPad 8 giá rẻ vì điều đó.

Thời lượng pin

Đây là tính năng mà cả hai iPad đều ngang nhau. Cả hai đều có thể tồn tại khoảng 9 đến 10 giờ sử dụng nhiều trong một lần sạc. Đối với cả iPad 8 và iPad Air 4, Apple hứa hẹn lên đến 10 giờ lướt web trên Wi-Fi hoặc xem video và lên đến 9 giờ lướt web bằng mạng dữ liệu di động.

Nếu bạn là sinh viên hoặc muốn sử dụng iPad cho công việc khác, iPad sẽ giúp thoải mái kéo dài cả ngày làm việc với thời lượng pin dự phòng.

Bạn nên mua iPad nào?

Nếu đã quyết định muốn có một chiếc iPad, nhưng vẫn không chắc cái nào sẽ tốt hơn cho mình, hãy tổng hợp mọi thứ và thêm các tùy chọn giá cả và bộ nhớ cơ bản để cân nhắc.

Apple iPad 8 (trái) so với Apple iPad Air 4 (phải)
Apple iPad 8 (trái) so với Apple iPad Air 4 (phải)

iPad thế hệ thứ 8 có giá khởi điểm 329 USD (khoảng 7,62 triệu đồng) cho bản 32GB lưu trữ. Máy hỗ trợ Apple Pencil thế hệ đầu tiên, cùng với nhiều phụ kiện bàn phím và bàn di chuột. Máy mạnh mẽ và có khả năng thực hiện mọi thứ bạn có thể muốn làm trên iPad OS, nhưng sẽ không có thiết kế hiện đại, chất lượng loa, chất lượng máy ảnh và USB-C dù vẫn còn giắc cắm tai nghe. Nếu bạn có chi phí hạn chế và không bận tâm đến thiết kế thì chắc chắn đây là máy tính bảng tốt nhất để có được.

iPad Air 4 bắt đầu từ 599 USD (khoảng 13,89 triệu đồng) cho bản 64GB lưu trữ, hỗ trợ Apple Pencil thế hệ thứ hai, bàn phím Magic Keyboard mới hơn và nhiều phụ kiện bàn phím và bàn di chuột khác. Máy thậm chí còn mạnh mẽ hơn, tương lai và sẽ dễ dàng xử lý mọi thứ bạn có thể dự định làm, từ chơi game đến công việc chuyên nghiệp. 

Ngoài việc hỗ trợ các phụ kiện hiện đại, bạn sẽ có được một thiết kế đẹp, hiện đại trên chính iPad, với loa âm thanh nổi thực sự, camera tốt và cổng USB-C nhưng sẽ thiếu giắc cắm tai nghe. Thiết bị được cho là chiếc iPad hấp dẫn nhất trong số tất cả các mẫu iPad, đặc biệt nếu bạn là một người chuyên nghiệp với chi phí hạn chế. Mặc dù 599 USD không phải là một mức giá thấp nhưng xứng đáng nếu bạn định sử dụng chiếc iPad này làm máy tính chính của mình và trong nhiều năm tới.
 

Hoàng Thanh


.
1